Thể thao

U23 Việt Nam thắng không chỉ nhờ Công Phượng

Công Phượng tỏa sáng chỉ là một trong các yếu tố làm nên chiến thắng của U23 Việt Nam. Đối thủ - U23 Malaysia - đã bỏ sở trường để dùng sở đoản.
 
U23 Việt Nam đã thực sự lột xác so với trận thua U23 Thái Lan 1-3 cách đây bốn ngày. Cả đội chơi hợp lý, cự ly đội hình được duy trì, còn cá nhân tiền đạo Công Phượng đã tỏa sáng rực rỡ. Phong độ này có thể là một bất ngờ trong một trận đấu đầy rẫy những điều ngạc nhiên.
 
Đầu tiên là bàn thắng của Huy Toàn đến từ sau pha xử lý của Công Phượng làm bất ngờ hàng thủ U23 Malaysia. Một pha chạm bóng rồi giật gót để đồng đội liếc cái mu bàn chân trái ở cự ly khoảng 18m.
 
Rồi bàn thắng của chính Công Phượng, là một pha bóng bất ngờ so với cách tổ chức lên bóng của U23 Việt Nam trước đó. Cú sút phạt, phất bóng dài 60m của trung vệ Ngọc Hải làm ngỡ ngàng hàng thủ đối phương khi họ có vẻ như chuẩn bị để đối phó với những pha đan bóng dần lên. Từ khi Ngọc Hải đặt xong bóng, lùi lại ba bước rồi "bơm" bóng lên tới khi chạm chân Công Phượng chỉ mất 6 giây.
 

U23 Việt Nam đã thực sự lột xác so với trận thua U23 Thái Lan 1-3 cách đây bốn ngày

 
Và bất ngờ không kém cách chơi của U23 Malaysia. Họ từ bỏ truyền thống bóng dài, đua sức mà chơi kỹ thuật, chủ yếu sử dụng các đường chuyền sệt ở cự ly ngắn. Tức là hoàn toàn bằng lối đá nhỏ và không có một pha tạt cánh đánh đầu nào trong khi hai hành lang phòng thủ của U23 Việt Nam quá chắc.
 
Tất cả những gì họ làm được chỉ là cú sút phạt thành bàn của đội trưởng U23 Malaysia ở cự ly 34m. Một cú ra chân làm bất ngờ tất cả, vì ở khoảng cách ấy mà vẫn tạo ra lực sút và quỹ đạo bay như thế thì thường chỉ thấy ở những cầu thủ trưởng thành của bóng đá châu Âu.
 
Cách chơi của U23 Malaysia rõ ràng là một thuận lợi cho thày trò HLV Miura. Họ chỉ thay đổi chút ít trong hiệp hai với việc các tiền vệ sử dụng những đường chuyền cự ly trung bình.
 
Trước một đối thủ như thế, U23 Việt Nam không thắng thì quá phí. Và chúng ta đã tận dụng thành công, tạo một bước thuận lợi trên con đường giành vé đi VCK U23 châu Á với một vị trí vừa sức, là một trong năm đội đứng nhì bảng có thành tích tốt nhất. Sau đây hai ngày, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Nhật Bản, trước khi có trận đấu với đối thủ được coi là yếu nhất bảng, U23 Macau (Trung Quốc).
 
 
Theo P.K.A (Thethaovanhoa.vn)