Thể thao >> Thể thao trong nước

U23 Việt Nam muốn giấu bài, nhưng là bài gì?

Tất cả những phương án giấu bài của HLV Park Hang-seo có vẻ như chỉ là bề nổi trước khi lên đường sang Trung Quốc dự VCK U23 châu Á.

U23 Việt Nam muốn giấu bài, nhưng là bài gì?

Còn nhớ ở trận đấu giao hữu giữa U23 Việt Nam với Ulsan Hyundai, các cầu thủ chủ nhà đã mang những số áo rất khác thường. Công Phượng mặc áo số 7, Hồng Duy số 10, Xuân Trường số 8 còn Quang Hải số 9…

Nhiều người cho rằng đây là hành động nhằm để HLV Park Hang-seo "đánh lạc hướng" 3 đối thủ có đẳng cấp vượt trội là U23 Hàn Quốc, Australia và Syria ở VCK U23 châu Á.

Ngày 26/11, thầy Park lấp lửng thừa nhận chuyện cố tình đổi số áo cầu thủ trước Ulsan Hyundai và cho biết sẽ tìm cách để tiếp tục đánh lạc hướng các địch thủ khi giao hữu với Palestine:

"Tôi rất lo ngại là sức mạnh của đội nhà bị lộ và những cầu thủ quan trọng của U23 Việt Nam bị bắt bài khi bước vào giải đấu sắp tới tại Trung Quốc. Ở trận giao hữu với Palestine, tôi cũng sẽ tìm cách để đối thủ không thể biết rõ về đội bóng của chúng ta".

Chiêu đổi số áo có thể "là lạ", nhưng cũng chỉ là bề nổi nếu HLV Park Hang-seo thật sự muốn giấu bài. Điều quan trọng hơn là lối chơi của đội tuyển thì lại đang là bài toán thực sự đau đầu của chiến lược gia người Hàn Quốc.

Trong trận đấu với Palestine và sau đó là VCK U23 châu Á, việc thầy Park sẽ sử dụng sơ đồ như thế nào và bộ khung nhân sự gồm những ai trong sơ đồ ấy đang gây tò mò không nhỏ cho giới chuyên môn và người hâm mộ.

U23 Việt Nam muốn giấu bài, nhưng là bài gì?
HLV Park Hang-seo thực tế không có nhiều bài để giấu ở U23 Việt Nam.

Trận gặp Ulsan Hyundai cách đây ít ngày, thầy Park có thời điểm sử dụng 4 hậu vệ nhưng sơ đồ ấy không giúp U23 cải thiện về mặt phòng ngự, với việc để đội bạn dễ dàng ghi 2 bàn thắng. Sau đó, phải chờ tới khi đội bóng Hàn Quốc tỏ ra nương chân, chúng ta mới có được 2 bàn gỡ nhưng cuối cùng lại để thua do sai lầm ở hàng thủ.

Ngày 26/12, bản thân tiền vệ Châu Ngọc Quang cũng khẳng định rằng U23 Việt Nam vẫn chơi bóng bổng rất kém và chưa có được sự kết dính trong đội hình. Đặc biệt hàng phòng ngự còn yếu, chưa có sự tập trung.

Rõ ràng ngay cả khi hàng công với Công Phượng, Quang Hải, Văn Toàn có chơi thăng hoa nhưng nếu hàng phòng ngự không được cải thiện so với những trận đấu vừa qua, sẽ là rất khó để Việt Nam có điểm ở VCK U23 châu Á sắp tới.

Ở tâm thế cửa dưới, U23 Việt Nam nhiều khả năng sẽ phải chọn cách tiếp cận phòng ngự phản công. Trong bối cảnh ấy, vai trò của hàng phòng ngự càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Song, đáng tiếc đây lại là lỗ hổng lớn nhất mà U23 Việt Nam đang mắc phải.

Tóm lại, chưa biết HLV Park Hang-seo sẽ chọn các phương án gì để gây bất ngờ cho đối thủ nhưng với màn trình diễn chưa thực sự thuyết phục trong thời gian gần đây, chắc chắn U23 Việt Nam sẽ cần phải chơi với hơn 100% khả năng của mình mới có thể hy vọng giành những kết quả khả quan.

Theo Tiểu Mã (Soha/Trí Thức Trẻ)