Thể thao

U19 Việt Nam khó mơ World Cup vì... U19 Hàn Quốc bị loại

Với việc U19 Hàn Quốc bị loại từ vòng bảng, U19 Việt Nam khó mơ về suất dự World Cup U20 thông qua con đường tứ kết.

U19 Hàn Quốc bị loại sớm khiến cửa đi World Cup của tất cả hẹp lại

Theo quy định ở giải U19 Châu Á năm nay, nếu 1 trong 4 đội vào bán kết có mặt U19 Hàn Quốc, thì châu Á sẽ có thêm suất thứ 5 dự World Cup U20, do Hàn Quốc là nước chủ nhà đăng cai giải đấu diễn ra vào năm tới.

Các đội bóng lọt vào tứ kết sẽ có thêm 2 trận play-off tranh vé vớt khu vực châu Á. Cụ thể, 4 đội thua ở 4 cặp đấu tứ kết giải U19 châu Á sẽ chia cặp đá 2 trận play-off 1, 2 đội thắng trong các trận play-off 1 sẽ đá trận play-off 2. Đội giành chiến thắng trong trận play-off 2 sẽ đến VCK World Cup U20.

Tuy nhiên, kịch bản này đã không thể xảy ra khi “ông kẹ” của giải là U19 Hàn Quốc thua sốc trước đối thủ cũng rất mạnh là U19 Saudi Arabia. Kết quả này khiến cho đội bóng xứ Kim chi chính thức bị loại từ vòng bảng bởi cùng giờ thì đội chủ nhà U19 Bahrain đã giành thắng lợi 3-2 trước Thái Lan để vươn lên bằng điểm 2 đối thủ cạnh tranh.

Đáng nói là sau lượt trận cuối, cục diện bảng A cực kỳ phức tạp khi có tới 3 đội cùng được 6 điểm là Hàn Quốc, Bahrain và Saudi Arabia. Do thành tích đối đấu của cả 3 đội này là ngang nhau nên hiệu số bàn thắng - bại ghi được trong những lần chạm trán giữa họ được đưa ra xét tiếp ròi kế đó mới là hiệu số bàn thắng - bại tính chung cả bảng. Vậy là, xét theo tiêu chí này, Hàn Quốc trở thành cái tên bị loại dù được coi là một trong những ứng viên vô địch hàng đầu của giải.

 

Cụ thể, điểm số ở các trận đối đầu giữa 3 đội với nhau đều là 3 (thắng 1, thua 1). Hiệu số bàn thắng - bại ở các trận đối đầu cùng là 0 nên số bàn thắng ghi được ở các trận đối đầu với nhau là tiêu chí thứ 3 được xét đến để phân loại. Đến tiêu chí này thì Hàn Quốc (hiệu số 3-3) kém hơn Bahrain và Saudi Arabia (cùng 4-4) nên chỉ đứng thứ 3 bảng A.

Hiện tại, U19 Việt Nam đang đứng trước cơ hội lần đầu trong lịch sử lọt vào tứ kết giải Châu Á. Tuy nhiên, như đã nêu ở trên thì hiện tại thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ có 1 cách duy nhất nếu muốn mơ về World Cup U20 là phải vào được bán kết bởi U19 Hàn Quốc đã bị loại, đồng nghĩa chỉ có 4 suất của 4 đội vào bán kết U19 Châu Á mới được đi World Cup năm tới.

Theo Trần Đức (Bongda24h.vn)