Thể thao

Tuấn Mạnh hay Tuấn Linh sẽ là thủ môn số 1 của đội tuyển Việt Nam?

Đội tuyển Việt Nam hiện có 3 thủ môn gồm Tuấn Linh, Tuấn Mạnh và Tiến Dũng. Nhưng so với thủ môn trẻ Tiến Dũng, 2 người còn lại có nhiều ưu thế hơn.

Ưu thế của Tuấn Linh và Tuấn Mạnh so với Tiến Dũng chủ yếu đến từ kinh nghiệm. Bùi Tiến Dũng còn quá trẻ và được đánh giá là chưa đủ kinh nghiệm để trấn giữ khung thành của đội tuyển Việt Nam.

Ưu thế khác của Tuấn Linh và Tuấn Mạnh so với Tiến Dũng còn ở chỗ họ được sử dụng nhiều hơn hẳn trong màu áo CLB của quản tại V-League, so với Tiến Dũng. Thủ thành của CLB Thanh Hoá thỉnh thoảng mới được ra sân, điều này ảnh hưởng lớn đến cảm giác bóng, cảm giác đứng trong những sân bóng đông khán giả của Tiến Dũng.

Nhược điểm này từng bị bộc lộ ở vòng loại U23 châu Á hồi tháng 7, trên sân Thống Nhất. Khi đó, Tiến Dũng mắc sai lầm trong việc chọn vị trí, ảnh hưởng đến kết quả của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải.

Tiến Dũng (bìa phải) ít ưu thế hơn 2 người đàn anh là Tuấn Mạnh và Tuấn Linh trong việc tranh suất bắt chính (ảnh: Gia Hưng)

Tiến Dũng (bìa phải) ít ưu thế hơn 2 người đàn anh là Tuấn Mạnh và Tuấn Linh trong việc tranh suất bắt chính (ảnh: Gia Hưng)

Nếu Tiến Dũng được thi đấu nhiều hơn tại V-League, có thể anh sẽ quen hơn với cảm giác không gian, để làm chủ khu vực 16m50 tốt hơn. Điều này lại là điều mà Tuấn Linh và Tuấn Mạnh có được, nhờ thường xuyên được ra sân trong màu áo các CLB Khánh Hoà (Tuấn Mạnh) và Than Quảng Ninh (Tuấn Linh).

Về mặt thông số, riêng Tuấn Linh có thông số không hề tệ ở giai đoạn đã qua của V-League 2017. Than Quảng Ninh của Tuấn Linh để thủng lưới 23 bàn, chỉ là đội để thủng lưới nhiều thứ 4 tại giải vô địch quốc gia, xếp sau Thanh Hoá, CLB Hà Nội và Sài Gòn FC (cùng để lọt lưới 21 bàn).

3 đội kia là những đội đang cạnh tranh ngôi vô địch V-League, riêng Thanh Hoá và CLB Hà Nội còn là những đội có lực lượng tốt, nên chuyện họ để thủng lưới ít hơn Than Quảng Ninh là điều đương nhiên.

Thế nên, con số chỉ 23 bàn thua mà Tuấn Linh để lọt lưới từ đầu giải đến giờ không phải là con số lớn, nên xét về mặt phong độ, Tuấn Linh là thủ thành có phong độ khá ổn định.

Cũng xét về phong độ, Tuấn Mạnh cũng là thủ môn có phong độ ổn định. Thủ thành của Khánh Hoà còn có nhiều pha cứu thua xuất sắc cho đội bóng phố biển vài mùa bóng trở lại đây, nên còn được đánh giá cao ở khả năng phản xạ.

Con số 28 bàn thua của Khánh Hoà từ đầu giải cũng chưa phải là con số lớn, xét trong bối cảnh Khánh Hoà thậm chí còn ít ngôi sao hơn cả Than Quảng Ninh, chứ chưa so với Thanh Hoá hoặc CLB Hà Nội.

Về mặt thể hình, cả hai đều khá ngang ngửa: Tuấn Linh cao 1m78, còn Tuấn Mạnh cao 1m79. Nói chung, ai trong số 2 người này bắt chính cho đội tuyển quốc gia ở trận đấu tới đều chấp nhận được, trong bối cảnh bóng đá Việt Nam hiện không còn nhiều thủ môn quá giỏi.

Vấn đề là thủ môn nào chiếm được suất bắt chính ở trận đấu với Campuchia tới đây nên tận dụng tốt cơ hội của mình, thi đấu ổn định để làm bàn đạp giữ chỗ ở đội tuyển trong tương lai gần, cũng như khẳng định năng lực của chính mình thông qua cơ hội vừa nêu.

Theo Kim Điền (Dân Trí)