Thể thao

Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi: "Thẻ phạt tăng nhưng chưa có bạo lực"

Có tổng cộng 36 thẻ vàng, 5 thẻ đỏ được các trọng tài (TT) rút ra chỉ trong các trận đấu ở vòng 6. Số lượng thẻ tăng lên đột biến so với 5 vòng đấu đầu tiên, khiến nhiều người quan ngại bóng ma bạo lực đang quay lại trên các sân cỏ V-League.

Văn Nhiên (giữa) bị tái phát chấn thương khớp vai sau pha phạm lỗi thô bạo của Gomez, khiến Gomez phải nhận thẻ đỏ trực tiếp. Ảnh: Tuệ Chính

 
Tuy nhiên, trao đổi với PV, trưởng Ban TT Nguyễn Văn Mùi  khẳng định điều này không có gì bất thường bởi V-League đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt.
 
Không chỉ khẳng định, “cơn mưa thẻ” là bình thường, ông Mùi còn cho rằng “mưa thẻ” không đồng nghĩa với bạo lực sân cỏ. Ông Mùi lý giải: “36 thẻ vàng, 5 thẻ đỏ là nhiều so với 5 vòng đấu đầu tiên, nhưng so với mùa giải trước điều này không gây ngạc nhiên cho chúng tôi, bởi đây là giai đoạn các trận đấu bắt đầu diễn ra quyết liệt, cầu thủ đôi bên không ngại va chạm. Tuy nhiên, khác là thẻ tăng cao nhưng dường như không có bạo lực.
 
Thẻ vàng thì tôi không nói làm gì, còn trong 5 chiếc thẻ đỏ thì có 2 chiếc mà 2 cầu thủ QNK.Quảng Nam nhận trong trận đấu với Đồng Tháp được tạo nên từ 4 tấm thẻ vàng. Thẻ đỏ thứ 3 của cầu thủ Than Quảng Ninh trận gặp HA.GL được xác định là lỗi vào bóng từ phía sau quá mạnh chứ không phải triệt hạ. Chỉ riêng 2 thẻ đỏ của Samson (Hà Nội.T&T) và Gomez (SHB.Đà Nẵng) là phi thể thao, có manh nha bạo lực nhưng không quá nghiêm trọng, chúng tôi đã gửi hồ sơ lên Ban Kỷ luật và họ đã đưa ra án phạt nguội”.
 

heo trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, thẻ phạt tăng nhưng không đồng nghĩa với bạo lực sân cỏ. Ảnh: Đ.Nghi

 
Bàn về công tác TT sau 6 vòng đấu, trưởng Ban TT Nguyễn Văn Mùi cho biết các “vua áo đen” đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, xử lý chính xác gần như tuyệt đối các tình huống vi phạm của cầu thủ, HLV diễn ra trên sân.
 
Tuyên dương các TT nhưng ông Mùi cũng không quên nhắn nhủ các “vua” cần giữ vững phong độ, bởi chỉ cần một sai sót thì công sức phấn đấu của họ có thể đổ xuống sông, xuống bể.
 
Ông Mùi nói: “Bóng đá không thể nói trước được điều gì, nhưng chúng tôi cũng đặt ra khả năng các vòng đấu tiếp theo các tình huống va chạm giữa các đội sẽ còn tăng cao. Thế nên, chúng tôi đã nhắc nhở các TT, không phải cứ thấy thẻ phạt tăng đột biến ở vòng 6 mà lại nhẹ tay hơn ở các vòng đấu tiếp theo.
 
Các TT cần tiếp tục bắt đúng luật, xử lý mạnh tay với các tình huống phạm lỗi nguy hiểm, các tinh huống bạo lực để răn đe cầu thủ, giúp bóng đá Việt Nam trở nên đẹp hơn, đáng xem hơn.
 
Nếu TT nào chùn tay, không nghiêm khắc, để bóng đá bạo lực leo thang, coi như TT đó không hoàn thành nhiệm vụ và sẽ bị Ban TT xử lý thích đáng. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nêu cao quan điểm đẩy lùi, triệt tiêu vấn nạn bạo lực sân cỏ ở V-League, tôi cho đó là điều hết sức đúng đắn, nên Ban TT hoàn toàn ủng hộ, và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, chức trách  của mình”.
 
- Sau 6 vòng đấu, Toyota V-League 2015 đã có 186 thẻ vàng (trung bình 4,43 thẻ/trận) và 10 thẻ đỏ (trung bình 0,24 thẻ/trận), trong đó riêng vòng 6 đã có 36 thẻ vàng, 5 thẻ đỏ được các trọng tài rút ra.
 
- Theo trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, trong số 5 chiếc thẻ đỏ ở vòng 6, chỉ có 2 chiếc được dành cho Samson (Hà Nội.T&T) và Gomez (SHB.Đà Nẵng) vì hành vi phi thể thao, có manh nha bạo lực nhưng không quá nghiêm trọng, còn chiếc thẻ đỏ của Minh Tùng (Than Quảng Ninh) ở trận gặp HA.GL là lỗi vào bóng từ phía sau quá mạnh chứ không phải triệt hạ. 2 chiếc thẻ đỏ còn lại của Ngọc Nguyên và Hoàng Vissai (cùng của QNK.Quảng Nam) theo ông Mùi đều là những trường hợp phải nhận thẻ vàng thứ 2.
 
Theo Hồng Đăng (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn