Thể thao

Trung Quốc, kẻ phá vỡ thế độc tôn của Ngoại hạng Anh

Premier League mua cầu thủ đắt là chuyện không mới. Khi họ có nhiều tiền hơn, việc họ chi nhiều tiền hơn cho mua sắm cũng là dễ hiểu. Nhưng có một kẻ bên lề khiến cho người Anh phải rút mạnh hầu bao hơn, đó là… Trung Quốc.
 
Trung Quốc, kẻ phá vỡ thế độc tôn của Ngoại hạng Anh
 
 
Đá ở Trung Quốc một mùa, Hulk bỏ túi 20 triệu euro, Pelle bỏ túi 16 triệu. Họ chấp nhận hy sinh việc thi đấu đỉnh cao, hy sinh luôn việc tiếp tục được khoác áo đội tuyển quốc gia để đi theo tiếng gọi đồng tiền. Người ta chê các CLB Anh mua cầu thủ với giá trên trời, nhưng ở Trung Quốc, họ chẳng những mua với giá trên trời mà còn trả lương với giá trên trời.
 
Pelle có xứng đáng với mức lương ngang với Zlatan Ibrahimovic, và Hulk có xứng đáng được nhận thù lao ngang với Lionel Messi? Chỉ có Trung Quốc mới có thể làm được việc ấy. Bây giờ bóng đá Mỹ đã căn cơ hơn, giải đấu của họ nhiều người xem hơn, Mỹ lấy sự chuyên nghiệp trong tổ chức, sân bóng đẹp và giấc mơ Mỹ ra làm nam châm thu hút cầu thủ. Frank Lampard, Andrea Pirlo, David Villa đều đã sang đó thi đấu nốt những năm cuối sự nghiệp. Mỹ dẫu sao cũng là quốc gia thường xuyên dự World Cup và vào được vòng knock-out. 
 

Còn Trung Quốc, họ chỉ có duy nhất một thứ: tiền. Kế hoạch hóa rồng của bóng đá nước này là cả một chiến lược dài hơi. Các ông chủ tài trợ cho CLB Trung Quốc mua người từ châu Âu, các tập đoàn lớn thì sang mua lại các CLB châu Âu. Tiền của họ đang phủ bóng lên châu Âu. Họ chuẩn bị mua CLB Milan, họ có cổ phần của Atletico Madrid và họ đang mua những cầu thủ vẫn còn “hạn sử dụng”. Trước Pelle và Hulk, họ đã mua Papiss Cisse, Demba Ba, Ramires, Alex Teixeira, Jackson Martinez. Trong danh sách 10 cầu thủ hưởng lương cao nhất thế giới, có tới 4 người đang chơi ở Trung Quốc (Hulk, Pelle, Jackson Martinez, Ezequiel Lavezzi), một con số gợi ra rất nhiều suy ngẫm.
 
Đời cầu thủ quan trọng nhất hai thứ: tiền và danh hiệu. Nếu không đến được những CLB thật sự mạnh có khả năng tranh chấp các danh hiệu, tiền tất nhiên phải được ưu tiên. Mà bây giờ, Premier League cũng chả thể chịu nổi về tiền với Trung Quốc. Luật của giải vô địch Trung Quốc chỉ cho phép một CLB đăng ký 5 cầu thủ nước ngoài, và mỗi CLB đều muốn đấy phải là những cầu thủ nước ngoài “xịn”, để nâng cấp đội bóng nói riêng và cả giải vô địch nói chung.
 
Các CLB Pháp, Tây Ban Nha, Đức rất ngại phải tranh cầu thủ với các CLB Anh, vì đãi ngộ và môi trường của Premier League quá tốt. Nhưng chính các CLB như West Ham, Sunderland sẽ ngại khi phải tranh một cầu thủ với Trung Quốc, vì rõ ràng là họ không có gì cả ngoài... tiền. 
 
Sự xuất hiện của Trung Quốc chỉ càng làm cho thế giới những người đại diện trở nên nhộn nhịp hơn. Và những đại diện chỉ biết có tiền sẽ tìm cách đẩy họ sang Trung Quốc bởi họ sẽ có phần chia nhiều hơn. Giá trị của bóng đá đang bị đảo lộn bởi những đồng tiền, từ Tây sang Đông!
 
Theo Trần Minh (Bongdaplus.vn)