Thể thao

Tranh cãi vì mặt sân trước trận Đức - Slovakia

Ngay trước thềm trận Đức - Slovakia, ban tổ chức Euro đã quyết định thay mặt cỏ sân vận động Pierre-Mauroy (ở Lille) sau khi phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì chất lượng mặt sân nơi đây.

Mặt cỏ sân Pierre-Mauroy nơi tổ chức trận Đức - Slovakia được thay mới - Ảnh: Reuters

Câu chuyện về mặt sân xấu ảnh hưởng đến màn trình diễn của các cầu thủ vốn không xa lạ gì trong bóng đá. Điều lạ lùng của Euro 2016 là đội lên tiếng than vãn chịu thiệt thòi lại chính là... chủ nhà Pháp. Sau trận thắng Albania 2-0, HLV Didier Deschamps bực tức gọi mặt sân Velodrome (Marseille) là một “thảm họa”. Đến trận hòa Thụy Sĩ 0-0 trên sân Pierre-Mauroy, HLV tuyển Pháp tiếp tục bày tỏ sự không hài lòng. “Tôi không biết ai phải đứng ra chịu trách nhiệm cho điều tồi tệ này” - tạp chí Fourfourtwo dẫn lời Deschamps.

Sự thật, chất lượng các mặt sân ở Euro 2016 đang khiến nhiều người phải ngán ngẩm chứ không riêng gì ông Deschamps. Trong thời điểm nghỉ giữa hiệp trận Pháp - Thụy Sĩ, các nhân viên chăm sóc sân Pierre-Mauroy đã phải bận bịu thu dọn những lớp cỏ bị cày xới thảm hại. Mặt sân này một lần nữa trở thành chủ đề chỉ trích sau trận Ý - Ireland. “Đây không phải là mặt sân để tổ chức Euro. Tôi không muốn đội bóng của mình phải thi đấu ở đây nữa”, HLV Conte của tuyển Ý nói. Ngoài sân Pierre-Mauroy ở Lille, Velodrome ở Marseille, sân Riviera ở Nice và ngay cả Stade de France ở Saint-Denis cũng bị chê bai về chất lượng mặt cỏ.

Theo lời bào chữa của UEFA, tình trạng mặt sân xấu là do ảnh hưởng từ thời tiết với những cơn mưa khá lớn nhưng lý do này không thuyết phục được nhiều người bởi thời tiết này đã được dự đoán từ đầu. Thông thường, chủ nhà sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt sân nhưng ở Euro 2016, toàn bộ trách nhiệm thuộc về UEFA khi họ phớt lờ những lời khuyên từ những người làm mặt sân ở Pháp. Thay vào đó, UEFA lại nghe ý kiến tư vấn của ông Richard Hayden - chuyên gia mặt sân người Ireland và quyết định sử dụng loại cỏ của Slovakia nhập từ một công ty của Áo.

Quyết định này của UEFA hiển nhiên khiến những người chuyên làm sân ở Pháp phẫn nộ. Và dễ hiểu khi sau khi các sân bóng của Euro 2016 bị chê bai về chất lượng, các công ty trồng cỏ ở Pháp lập tức mỉa mai UEFA. Ông Jeans-Marc Lecourt, chủ tịch Hiệp hội trồng cỏ Pháp, cho biết nước chủ nhà sẽ không chịu trách nhiệm về vấn đề này bởi các trận bóng ở Giải vô địch Pháp vẫn diễn ra trong điều kiện mặt sân tốt.

Dưới cơn bão dư luận, UEFA cuối cùng đã phải thay thế mặt cỏ đến từ Slovakia bằng mặt cỏ mới do Hà Lan sản xuất. Xem ra chỉ có tuyển Slovakia là không vui với sự thay đổi này bởi tưởng chừng Hamsik và các đồng đội đã nắm được chút ưu thế “địa lợi” trước tuyển Đức trong cuộc đấu khuya nay.

Theo H.Đ. (Tuổi Trẻ)