Thể thao

Tiết lộ nóng về nghi án doping gây chấn động thế giới

Bằng sức ảnh hưởng của mình Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) có thể đã ngăn chặn việc công bố kết quả cuộc điều tra gây sốc - 1/3 số VĐV điền kinh hàng đầu thừa nhận sử dụng chất cấm trong thi đấu, báo Anh đưa tin.

Nghi án doping đang phủ bóng đen lên làng điền kinh thế giới (ảnh minh họa). Ảnh: GETTY IMAGES

 
Sunday Times của Anh, tờ báo đầu tiên tiết lộ nghi án doping gây chấn động làng điền kinh thời gian qua, vừa công bố thêm thông tin cho rằng, IAAF cố tình che giấu kết quả cuộc điều tra việc các vận động viên tham gia giải vô địch điền kinh thế giới được tổ chức tại Daegu, Hàn Quốc hồi năm 2011 có sử dụng chất cấm trong thi đấu.
 
Theo Sunday Times, tại thời điểm đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tubingen (Đức) đã tiến hành hàng trăm cuộc phỏng vấn bí mật với các VĐV về việc họ có sử dụng chất cấm trong thi đấu hay không? Kết quả bất ngờ cho thấy, 29-34% trong số 1.800 VĐV tham gia giải thú nhận “gian lận” khi “sử dụng chất cấm để nâng cao hiệu suất thi đấu” trong vòng 12 tháng qua.
 
Khi IAAF biết được điều nay, ngay lập tức cho ra lệnh ngừng cuộc điều tra và buộc các nhà nghiên cứu ký kết một “thỏa thuận bí mật” để im lặng trước vụ việc. “Nghiên cứu chứng tỏ, doping được sử dụng khá phổ biến, kể cả các VĐV hàng đầu và phần lớn vẫn không được kiểm soát mặc dù đã tiến hành nhiều cuộc xét nghiệm”, tờ báo cho biết.
 
Tiến sĩ Rolf Ulrich thuộc Đại học Tubingen- người đứng đầu cuộc điều tra trên khẳng định với tờ Sunday Times rằng, ông và đồng nghiệp bị ngăn cản công khai về công việc họ làm. “Nghiên cứu được tiến hành độc lập và IAAF không uỷ quyền việc này. Vì vậy, việc IAAF trì hoãn tiến trình công bố kết quả quá lâu mà không có lý do chính đáng, đang xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do xuất bản”.
 
Phản ứng trước vụ việc, đại diện IAAF nói với báo giới rằng: “Một cuộc thảo luận về việc công bố kết quả đang được tiến hành với nhóm nghiên cứu và Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA)”.
 
Trước đó, “Sunday Times” và kênh truyền hình ARD/WDR của Đức nói rằng, họ đã thu thập được thông tin khoảng 12.000 mẫu thử doping từ 5.000 VĐV điền kinh khắp thế giới thi đấu tại các kỳ Olympic và giải vô địch thế giới giai đoạn từ năm 2001 đến 2012. Kết quả cho thấy, khoảng 800 VĐV hàng đầu bị nghi ngờ sử dụng doping, trong đó có 146 vận động viên giành huy chương, bao gồm 55 huy chương vàng.
 
Đây là thông tin mới nhất mà tờ Sunday Times tiết lộ về nghi án doping gây chấn động thế giới thời gian qua. Theo những gì đang tiếp diễn, tờ báo này có khả năng nắm rất nhiều bằng chứng vụ việc và có thể sẽ phanh phui tất cả trong tương lai gần. Dường như vết xe đổ của giải vô địch “Tour de France” (Vòng quanh nước Pháp) đang dần bao trùm làng điền kinh thế giới.
 
Theo Huyền Mai (Tiền Phong)Tin mới hơn