Thể thao

Tây Ban Nha và Pháp trở mặt với UEFA, gián tiếp giúp Blatter tái đắc cử

Hai Liên đoàn bóng đá hàng đầu châu Âu nằm trong nhóm 18 quốc gia thành viên UEFA đã bỏ phiếu cho Sepp Blatter trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA hôm 29/5.

Nói "gần như" là vì Liên đoàn Bóng đá Nga - một thành viên của UEFA - ngay từ đầu đã công khai ủng hộ Sepp Blatter, với tuyên bố từ đích thân Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, ứng cử viên mà phần còn lại của UEFA thống nhất bỏ phiếu ủng hộ là Hoàng tử Jordan, Ali bin Al-Hussein.

Platini và Ali thất bại trong nỗ lực lật đổ Sepp Blatter khỏi cương vị lãnh đạo tối cao của FIFA. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, có tới 18 liên đoàn quốc gia thành viên UEFA, chiếm một phần ba quân số của tổ chức này, vào giờ chót đã không thực hiện cam kết, không bỏ phiếu cho Hoàng tử Ali, mà chuyển sang bầu cho đương kim Chủ tịch Blatter trong cuộc bầu cử hôm thứ sáu tuần này 29/5.

"Chúng tôi tin rằng có đến 18 liên đoàn từ châu Âu đã bỏ phiếu cho Blatter", một nguồn tin thân cận với Hoàng từ Ali tiết lộ với tờ Sport Mail (Anh). Nhân vật này cũng cho biết phe của ứng cử viên người Jordan đang tìm hiểu xem làm thế nào và vì động cơ nào khiến các quốc gia kia làm ngược lại cam kết với Chủ tịch Platini về việc bỏ phiếu cho Hoàng tử Ali

Bên cạnh Nga là một loạt quốc gia đồng minh của nước này ở Đông Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Quần đảo Cyprus, Phần Lan cùng Tây Ban Nha và Pháp.

Tây Ban Nha là thành viên có ảnh hưởng cũng như ràng buộc lớn với UEFA. Pháp thậm chí còn là quê hương của Chủ tịch UEFA Michel Platini và chịu ảnh hưởng lớn từ vị chính khách bóng đá này. Nhưng cả Pháp lẫn Tây Ban Nha đều hưởng lợi lớn nhờ nguồn đầu tư khổng lồ của Qatar, nước ủng hộ Blatter.

Mỗi lá phiếu trong cuộc bầu cử chủ tịch FIFA đều ám mùi tiền bạc.

 
Hồi 2010, trong cuộc bỏ phiếu bầu chọn nước chủ nhà đăng cai World Cup 2022, cả hai đại diện của Pháp lẫn Tây Ban Nha trong Uỷ ban Điều hành FIFA đều bỏ phiếu giúp Qatar, quốc gia thắng cuộc đua này.
 
Sự trở mặt của Pháp, Tây Ban Nha và những nước đồng minh Đông Âu của Nga là một yếu tố giúp Blatter nhận số phiếu áp đảo so với Hoàng tử Ali (133 - 73) ở vòng bỏ phiếu thứ nhất hôm 29/5. Mức chênh lệch đó là lý do khiến ứng cử viên người Jordan phải tuyên bố bỏ cuộc, chấp nhận thất bại trước Blatter vì biết không thể thay đổi tình thế ở vòng bỏ phiếu thứ hai.
 
 
Theo Phương Minh (VnExpress.net)
 Tin mới hơn