Thể thao

SỐC: 82 nhân viên an ninh ở EURO 2016 nằm trong danh sách theo dõi khủng bố

Một thông tin cực sốc liên quan đến EURO 2016 đã nổ ra chỉ vài ngày sau khi có nguồn tin cho rằng ISIS sẽ nhắm tới sự kiện bóng đá tại Pháp: 82 người được thuê cho công tác an ninh ở giải đấu bất ngờ nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của chính phủ Pháp.
 
 

Còn theo nhà chức trách Pháp, sẽ có khoảng 90 nghìn người làm nhiệm vụ tại EURO 2016 tại các khu vực như SVĐ, khu Fanzone và trên đường phố. Trong đó, sẽ có tổng cộng 77 nghìn cảnh sát cộng lực lượng Hiến binh Đặc nhiệm. Còn lại, chủ yếu bao gồm lực lượng an ninh – có khoảng 1000 người cộng đội ngũ tình nguyện viên.

“Đây thực sự là một sự kiện đặc biệt, đòi hỏi những tiêu chuẩn an ninh đặc biệt nhất”, Bộ trưởng Bộ nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve chia sẻ với báo giới.

Nước Pháp cam đoan rằng giải đấu sẽ an toàn tuyệt đối. Thậm chí, một khu nghỉ dưỡng ở thành phố Nice, nơi tổ chức 4 trận đấu, đã chi ra 1,2 triệu euro cho công tác chuẩn bị, chiếm gần một nửa ngân sách 2,5 triệu của họ - thông tin được đưa ra từ tạp chí Le Point.

Ngoài ra, mỗi đội tuyển tham dự còn nhận được sự bảo vệ của 17 cảnh sát và 2 mật vụ. Chủ nhà Pháp sẽ được ưu tiên bảo vệ một cách đặc biệt hơn.

Cảnh sát Nga cũng đã hình thành một lực lượng nhằm duy trì an ninh tại Pháp. 6 sĩ quan lành nghề đã được gửi đến đây, thời gian họ gắn bó còn phụ thuộc vào việc đội tuyển Nga có tiến xa ở EURO lần này hay không.

Chính phủ các quốc gia có lực lượng CĐV hùng hậu cũng đã có những cảnh báo đến công dân nước mình ngay sau khi thông tin EURO 2016 có thể trở thành mục tiêu trọng tâm của bọn khủng bố.

“Các SVĐ, Fanzone và những địa điểm phát sóng giải đấu tại Pháp sẽ là các mục tiêu chính của bọn khủng bố”, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo những CĐV có ý định đến Pháp. Thông báo được đưa ra sau khi thông tin được Cơ quan tình báo tiết lộ. Bên cạnh đó, những khu nghỉ dưỡng gần bờ biển và những nơi tập trung nhiều người cũng có thể trở thành mục tiêu tiềm tàng của IS.

Các Tòa Đại sứ và Lãnh sự ở Paris cũng đang tích cực tăng cường khu làm việc của mình với nhiều nhân viên an ninh hơn.

Gần đây, nước Pháp đã phải chứng kiến những vụ tấn công khủng bố đẫm máu. Vì vậy, những lo ngại về vấn đề an ninh trước EURO 2016 là điều dễ hiểu. Giải đấu năm nay sẽ diễn ra từ ngày 10/6 tới tại 10 thành phố của Pháp.

Theo Từ Sơn (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn