Thể thao

Sepp Blatter từ chức vì cấp dưới bị điều tra tham nhũng?

 Cựu Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter, phải từ chức có thể là vì những bê bối của cấp dưới: Tổng thư kí Jerome Valcke.

 

Tờ New York Times đăng tải bài viết hôm thứ Hai rằng, ông Valcke bị cáo buộc chuyển 10 triệu USD vào tài khoản ngân hàng của ông Jack Warner, cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá CONCACAF và nguyên Phó Chủ tịch FIFA, người đang bị Chính phủ Mỹ điều tra vì tội tham ô.

Ông Valcke và Blatter không bị bắt giữ như 14 quan chức cấp cao đã bị truy tố, bao gồm 9 quan chức và 5 nhân vật phụ trách điều hành mảng tiếp thị thể thao. Nhưng rất có thể hai nhân vật này cũng liên đới với các vụ tham nhũng, hối lộ, rửa tiền mà Chính phủ Mỹ và Thụy Sỹ đang phối hợp điều tra.

Các quan chức của Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI nói, họ tin khoản tiền được chuyển bất thường kia là để trả cho những phiếu bầu cho Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010. Cựu Chủ tịch LĐBĐ Nam Phi bác bỏ thông tin họ mua phiếu bầu, và người đứng đầu cuộc chạy đua đăng cai giải đấu năm 2010 này nói: 10 triệu USD là "để giúp ích cho sự phát triển của bóng đá vùng Caribe".

Sau khi bài báo của New York Times được phát hành, ông Valcke, người vẫn được coi là cánh tay phải của Sepp Blatter, gửi email đến tòa soạn báo nói rằng những cáo buộc trên là vô căn cứ, và Blatter cũng phủ nhận liên đới trách nhiệm.

Hôm thứ Ba, người phát ngôn của FIFA nói khoản triền trên được ủy quyền bởi Chủ tịch hội đồng tài chính dựa trên điều lệ hoạt động của FIFA. Chủ tịch ấy tên là Julio Grondona, đã mất vào năm ngoái.
 
 
Theo D.H (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn