Thể thao

SEA Games đã làm hại Ánh Viên?

Liên tiếp lập những thành tích khó tin trên đường đua xanh tại SEA Games 28 nhưng không phải tất cả thành công đó đều có lợi cho tương lai của Nguyễn Thị Ánh Viên.


Cô đang dần trở thành thần tượng mới của giới trẻ bởi phong độ ổn định cùng sự thành công trên đường đua xanh. Tuy nhiên, song song với đó, Ánh Viên cũng gặp phải nhiều bất lợi vì Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Tại giải đấu năm nay, Ánh Viên chỉ giành được HCĐ ở nội dung 50 m ngửa và HCB ở nội dung 100 m tự do.

Theo tìm hiểu thì một trong những nguyên nhân quan trọng hàng đầu dẫn đến điều này là khâu xuất phát của Viên không tốt. Chỉ số phản xạ của Ánh Viên là 0.77 giây - kém nhất trong số 8 VĐV thi chung kết 100 m tự do.
 
Nguyễn Thị Ánh Viên đã có một kì SEA Games tuyệt vời nhưng không tốt cho tương lai xa?
 
Còn một nguyên nhân nữa là việc thi đấu với mật độ dày đặc khiến sức khỏe của nữ kình ngư Việt Nam giảm sút đáng kể.

Lí giải về điều này, HLV Đặng Anh Tuấn cũng có những chia sẻ trước báo giới:

"Do thi nhiều nội dung nên Ánh Viên được chú trọng tập luyện sức bền tốc độ hơn là sức nhanh. Vì vậy, chỉ số phản xạ của Ánh Viênkhông thích hợp với những cự ly ngắn".
Đây có thể coi là một điều cản trở đến Ánh Viên bởi việc tập luyện tăng sức bền, phục vụ cho thi đấu SEA Games đã khiến kình ngư này có đôi chút sụt giảm phong độ.

Khi tham gia các giải đấu lớn, Viên chỉ chú trọng vào 1 hoặc 2 nội dung thi sở trường. Những phản xạ cơ thể được rèn luyện nhuần nhuyễn kèm với đó là thể lực tuyệt vời khiến VĐV có thành tích tốt hơn.

Để dễ dàng so sánh, chúng ta hãy nhìn vào kết quả thi đấu khiến Ánh Viên đoạt huy chương tại ASIAD 17 Incheon năm ngoái và Olympic trẻ.

Tại Olympic trẻ thế giới, ở cự li 200m hỗn hợp cô cán đích với thời gian 2 phút 12 giây 66. Còn tại SEA Games, thành tích đó là 2 phút 13 giây 53.

Tại ASIAD, nội dung 400m hỗn hợp cá nhân nữ cô cán đích khi 4 phút 39 giây 65. Ở SEA Games, thời gian đó là 4 phút 43 giây 93.
 
Ánh Viên đoạt HCĐ tại ASIAD 17
 
Rõ ràng, ở những cự li sở trường của mình, Ánh Viên đã bị thụt lùi về thành tích. Với một VĐV bơi lội, thời gian cạnh tranh được tính bằng phần trăm giây.

Chia sẻ trong SEA Games, Ánh Viên cho biết việc cô tham gia thi đấu nhiều nội dung không phải sở trường cũng có cái lợi, đó là tích lũy được thêm kinh nghiệm.

Thôi thì "được cái này sẽ mất cái kia", hy vọng SEA Games không làm gián đoạn quá nhiều tới quá trình tập luyện chuyên sâu vào các môn sở trường của Ánh Viên và ở Olympic 2016 tới đây, cô có thể mang về thành tích lần đầu tiên cho bơi lội Việt Nam!
 

Theo Triệu Mẫn (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn