Thể thao

Sau Sam Allardyce, 8 HLV tại Premier League bị cáo buộc nhận hối lộ

Nhật báo Telegraph tiếp tục hé lộ những bí mật "động trời" liên quan đến việc nhận hối lộ của các chiến lược gia đang làm việc tại Anh.

Đoạn video trên được ghi trong bối cảnh ông Sam Allardyce đang tư vấn cho công ty Viễn Đông về cách “lách luật” chuyển nhượng của FA, bù lại, ông sẽ nhận được một khoản tiền trị giá tới 400.000 bảng.

Video: Nội dung đoạn clip khiến cho Sam Allardyce bị FA sa thải

Tuy nhiên, đây mới chỉ là “phát súng đầu” của Telegraph trong việc vạch trần tư cách đạo đức của rất nhiều chiến lược gia đã và đang làm việc ở “xứ sở sương mù”. Theo tờ nhật báo uy tín này, có 8 HLV và cựu HLV tại Premier League bị cáo buộc liên quan tới việc nhận hối lộ trong các thương vụ chuyển nhượng.

Vụ bê bối của Sam Allardyce chỉ là ''phát súng đầu''?
Vụ bê bối của Sam Allardyce chỉ là "phát súng đầu"?

Cụ thể, các phóng viên của Telegraph đã bí mật quay trộm rất nhiều nhà môi giới cầu thủ khi họ đang trao đổi về danh sách các HLV tại Premier League từng nhận hối lộ. Thậm chí, một tay môi giới không được tiết lộ danh tính còn tự hào tuyên bố: “everything is under the table” (mọi thứ đều có thể “lách luật” được).

Tờ Telegraph cho biết, cuối tuần này họ sẽ công khai một đoạn video, trong đó, một vị trợ lý HLV của một đội bóng hàng đầu của Anh đang có hành vi nhận 5.000 bảng tiền mặt từ phóng viên để làm người đại diện cho một công ty Viễn Đông đang có nhu cầu đầu tư vào việc mua bán cầu thủ.

Đồng thời, nhật báo uy tín của Anh này đã đồng ý gửi toàn bộ các đoạn hội thoại của 8 HLV, cựu HLV tại Premier League cùng với 2 vị chiến lược gia tại Championship cho FA cũng như cảnh sát để tiếp tục mở rộng, làm rõ vụ việc.

Siêu ''cò'' Pino Pagliara.
Siêu "cò" Pino Pagliara.

Vì sao họ có thể biết chính xác là 8 HLV của Premier League? Đây chính là thành của việc các phóng viên Telegraph quay lén được cuộc đối thoại giữa họ với Pino Pagliara, tay môi giới cầu thủ có tiếng từng bị cấm hoạt bóng đá 5 năm sau khi liên quan tới việc dàn xếp tỷ số vào năm 2005.

Tại nhà hàng San Carlo (Italia), Pino Pagliara đã thẳng thắn chia sẽ về việc, lòng tham của các HLV chính là “nguồn sống vô tận” của ông ta.

Theo tiết lộ của Pino Pagliara, có một vị HLV nổi tiếng thường sử dụng thuật ngữ “một chút cà phê” khi nói về khoản tiền hậu hĩnh mà Pagliara sẽ được nhận sau mỗi thương vụ chuyển nhượng thành công. Trong khi đó một HLV khác thì lại thích “chắc cốp”, nghĩa là chỉ thích đưa tiền vào một tài khoản nước ngoài của Pagliara khi thương vụ chuyển nhượng được hoàn tất.

“Thứ duy nhất có thể giúp tôi kiếm bộn tiền chính là lòng tham của các HLV”, Pagliara nói một cách khoái trí.

“Tôi cứ tưởng người tham nhũng tại Italia là ghê gớm nhất quả đất rồi, hóa ra, tham nhũng ở Anh còn tệ hơn. Chúng tôi từng thực hiện một thương vụ chuyển nhượng tới CLB X (giấu tên). Tay HLV Y (giấu tên) đã chấp nhận trả cho chúng tôi “một chút cà phê”, nhưng thông qua một tên tư vấn. Hay nói cách khác, chúng tôi không thực hiện giao dịch trực tiếp với HLV này”.

Video: Nội dung cuộc trao đổi giữa phóng viên Telegraph với Pagliara, Dax Price và Scott McGarvey

Cũng trong buổi nói chuyện với các phóng viên bí mật của Telegraph, Pagliara cho biết, mình có thể hủy hoại danh tiếng của một cựu HLV tại Premier League.

“Hắn ta là một kẻ lươn lẹo. Tôi có tài khoản ngân hàng của hắn ta, trả tiền cho hắn ta. Bạn sẽ không thể tin được số lượng tài khoản tôi mở tại Thụy Sỹ cho các HLV là bao nhiêu đâu”, Pagliara cho biết.

Bên cạnh đó, Pagliara còn khẳng định, còn một HLV từng ép học trò của mình phải “xì” tiền ra nếu như họ muốn nâng cao mức lương tại CLB.

“Hàng tháng, có 3 cầu thủ phải nộp cho lão ta tổng cộng 12.000 bảng, tức 4.000 bảng/người. Chúng ta cứ tính đơn giản thế này, ban đầu họ nhận mức lương 10.000 bảng/tuần. Giờ ông ta hứa sẽ giúp họ nâng mức lương lên thành 12.000 bảng/tuần, đồng thời “ăn” 4.000 bảng trong số đó. Như vậy, sau mỗi tháng, các cầu thủ sẽ nhận thêm 4.000 bảng, và ông ta cũng bỏ túi 4.000 bảng”, Pagliara phân tích.

Tay ''cò'' Dax Price.
Tay "cò" Dax Price.

Các phóng viên bí mật của Telegraph còn gặp Dax Price, một “cạ cứng” của Pagliara về những thương vụ chuyển nhượng mà ông ta đã thực hiện thành công trong suốt thời gian qua. Nói về vấn đề tham nhũng, ông Price thừa nhận: “Việc tham nhũng xảy ra với bạn, với tôi, với tất cả mọi người, đơn giản vì đó cũng là một cách làm ăn”.

“Con số 7,2 tỷ bảng từ bản quyền truyền hình của Premier League chính là khoản thu khổng lồ dành cho các CLB, những đội phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để mua về các cầu thủ lớn trên TTCN, cũng như “hoa hồng” dành cho những người đại diện của cầu thủ.

“7,2 tỷ bảng – đó là một con số ngớ ngẩn. Không một giải đấu nào trên thế giới này lại giống như Premier League”, ông Price thốt lên.

Pagliara và Price không phải là những tay “cò” duy nhất khẳng định, tiền đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các thương vụ chuyển nhương diễn ra suôn sẻ. Scott McGarvey, một cựu cầu thủ của Man Utd chuyển sang làm nghề môi giới cầu thủ, tiết lộ với các phóng viên bí mật của Telegraph rằng, có 4 HLV tại Anh sẵn sàng “đi đêm” để có thể mang về những cầu thủ tốt trên TTCN.

Thật trùng hợp khi phần lớn trong số 4 cái tên mà McGarvey kể ra giống hệt với những gì mà các phóng viên nghe được từ Pagliara và Price. Thậm chí, Pagliara còn tự tin khi cho biết:

“Tôi có thể gọi điện cho lão X (HLV giấu tên) ngay bây giờ. Nội dung của cuộc hội thoại sẽ rất ngắn gọn thôi: “Bao nhiêu hả, Pino? Vẫn chuyển vào tài khoản ngân hàng ở Thụy Sỹ chứ?’”.

Tay ''cò'' Scott McGarvey.
Tay "cò" Scott McGarvey.

Sau khi những đoạn video được tờ Telegraph công bố, Pagliara, Price và McGarvey đã đồng loạt phủ nhận những thông tin trên. Pagliara một mực khẳng định, những gì ông ta nói trong nhà hàng San Carlo ngày hôm đó chỉ mang mục đích “tạo ấn tượng với cánh báo chí cũng như thu hút sự chú ý từ các công ty Viễn Đông”.

Trong khi đó, người đại diện của Scott McGarvey phủ nhận mọi hành động sai trái mà Telegraph đã “vạch trần”, đồng thời khẳng định, những gì McGarvey nói trong video chỉ nhằm mục đích tạo sự uy tín đối với các khách hàng mà thôi. Ở một diễn biến khác, tay “cò” Dax Price vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bào chữa nào về sự việc này.

Chân dung 8 HLV đã và đang làm việc tại Premier League theo thông tin từ Pagliara:

HLV 1

Cựu chiến lược gia tại Premier League này được Pagliara miêu tả là một “kẻ hám tiền”.

“Tôi có thể gọi điện cho lão X (HLV giấu tên) ngay bây giờ. Nội dung của cuộc hội thoại sẽ rất ngắn gọn thôi: “Bao nhiêu hả, Pino? Vẫn chuyển vào tài khoản ngân hàng ở Thụy Sỹ chứ?’”

HLV 2

Cựu chiến lược gia tại Premier League này được Pagliara nói đến như một người “ăn” tiền hối lộ còn “nhiều hơn cả tiền thưởng tại Wimbledon”.

“Đó là lý do vì sao tôi ghét hắn ta. Từ một kẻ cần tiền, hắn đã trở thành một kẻ quá thừa thãi tiền bạc. Càng ngày hắn càng ăn tiền trắng trợn”, Pagliara bức xúc.

HLV 3

Sau khi dẫn dắt rất nhiều CLB tại Anh, vị HLV từng bị sa thải vì tội “ăn trộm tiền của CLB”. Pagliara cho biết, ông hiểu vì sao vị HLV kể trên phải làm điều sai trái đó:

“Bạn nên hiểu một điều rằng, khi chúng tôi ngồi vào bàn đàm phán, tôi phải luôn mang theo bên mình một chiếc túi đầy ắp tiền”.

HLV 4

Pagliara nói về HLV này như một người có rất nhiều kinh nghiệm tại Premier League:

“Tôi hiểu tay HLV này rất rõ, thậm chí, hợp nhau từ cái nháy mắt. Chúng tôi từng thực hiện một thương vụ chuyển nhượng tới CLB X (giấu tên). Ông ta đã chấp nhận trả cho chúng tôi “một chút cà phê”, nhưng thông qua một tên tư vấn.

HLV 5

Trong lúc Pagliara nói chuyện với những phóng viên bí mật của Telegraph, vị HLV này là người đã gọi cho Pagliara để gửi số tài khoản ngân hàng tại Thụy Sỹ.

HLV 6

HLV này, từng là một cầu thủ, đã yêu cầu được nhận một khoản tiền hối lộ cao hơn. Bởi lẽ, theo như Pagliara cho biết, ông này không được hưởng một mức lương hậu hĩnh tại CLB của mình.

HLV 7

Cựu HLV tại Premier League đã được nhắc tới trong câu nói của Pagliara: “Nếu một cầu thủ có giá 10 triệu bảng trên TTCN, tôi sẽ gọi cho ông ấy và nói: ‘nếu ông nhận cầu thủ này, chúng tôi sẽ không để ông thiệt. OK? Vậy là xong!”.

HLV 8

Theo lời của Pagliara, HLV này từng ép học trò của mình phải “xì” tiền ra nếu như họ muốn nâng cao mức lương tại CLB.

“Hàng tháng, có 3 cầu thủ phải nộp cho lão ta tổng cộng 12.000 bảng, tức 4.000 bảng/người. Chúng ta cứ tính đơn giản thế này, ban đầu họ nhận mức lương 10.000 bảng/tuần. Giờ ông ta hứa sẽ giúp họ nâng mức lương lên thành 12.000 bảng/tuần, đồng thời “ăn” 4.000 bảng trong số đó. Như vậy, sau mỗi tháng, các cầu thủ sẽ nhận thêm 4.000 bảng, và ông ta cũng bỏ túi 4.000 bảng”, Pagliara phân tích.

Theo Quyết Thắng (Webthethao.vn)