Thể thao >> Champions League

Real toàn thua đội bóng Anh ở chung kết các Cup châu Âu

Trận gặp Liverpool sắp tới sẽ là cơ hội để Real xóa dớp, sau ba lần thua đối thủ Anh ở chung kết các Cup châu Âu.

Chelsea là đối thủ đầu tiên đến từ vương quốc Anh mà Real từng gặp trong một trận chung kết Cup châu Âu. Ở mùa giải 1970-1971, hai đội tranh Cup C2 (UEFA Cup Winners' Cup) cũ. Sau trận đầu có tỷ số hòa 1-1, Chelsea thắng 2-1 trong trận đá lại. Thời đó, luật bóng đá chưa áp dụng hiệp phụ và luân lưu.

Đối thủ Anh tiếp theo mà Real phải chạm trán trong một trận chung kết là Liverpool. Khi tranh Cup C1 năm 1981, nhờ bàn duy nhất của Alan Kennedy, Liverpool giành chiến thắng 1-0.

Real toàn thua đội bóng Anh ở chung kết các Cup châu Âu
Kennedy ghi bàn quyết định trong trận chung kết Cup C1 năm 1981. Ảnh: Marca

Một đối thủ khác đến từ Vương quốc Anh cũng thắng Real là Aberdeen. Dưới sự dẫn dắt của HLV Alex Ferguson, trong trận chung kết Cup C2 1983, đội bóng Scotland giành chiến thắng 2-1 nhờ hai bàn của Eric Black ở phút thứ bảy và John Hewitt ở phút 112. Đây cũng là một trong những kỷ niệm đẹp mà Sir Alex có được trước khi về Man Utd xây dựng đế chế.

Ngày 26/5 tới, trong trận chung kết Champions League, Real sẽ gặp lại Liverpool. Đội bóng áo trắng sẽ không chỉ có cơ hội đòi lại món nợ năm xưa, mà còn có thể xóa dớp thất bại trước đối thủ Anh.

Trong khi đó, Liverpool từng có hai lần gặp đối thủ Tây Ban Nha ở chung kết Cup châu Âu. Lần đầu chứng kiến Liverpool thắng Alaves ở chung kết Cup UEFA (tiền thân của Europa League hiện tại) năm 2001, còn lần sau đem tới thất bại 1-3 cho thầy trò Jurgen Klopp khi gặp Sevilla ở chung kết Europa League 2016.

Theo Thanh Quý (VnExpress.net)