Thể thao

Rắc rối vụ Renato Sanches đến Bayern chỉ vì... 25 quả bóng

Vụ chuyển nhượng Renato Sanches từ Benfica đến Bayern Munich bị CLB cũ của Sanches kiện chỉ vì... 25 quả bóng.

Đầu tiên là việc CLB nghiệp dư Aguias da Musgueira phía bắc Lisbon kiện Benfica. Đây là CLB đầu tiên trong sự nghiệp của Sanchez.

Khi Sanches đã thành “sao” và nhất là sau khi đặt bút ký hợp đồng từ Benfica sang gã khổng lồ Đức Bayern Munich với giá 35 triệu euro trước thềm Euro cũng là lúc các hồ sơ của cầu thủ trẻ này được lật lại.

Sức mạnh, cơ bắp và cách chơi bóng của Renato Sanches khiến nhiều người nghi ngờ Sanches gian lận tuổi.

Câu chuyện Renato Sanches trở nên nóng khi thể hiện phong độ tuyệt vời tại Euro này. Năm Sanches lên chín tuổi, phía Benfica đề nghị CLB nghiệp dư Aguias da Musgueira để Sanches đến Benfica đào tạo chuyên nghiệp, đổi lại “giá trị chuyển nhượng” lúc ấy Benfica trả cho CLB nghiệp dư này là 25 quả bóng.

Thế nhưng “giá trị chuyển nhượng” 25 quả banh kia đến bây giờ phía Benfica vẫn không thấy chuyển tới. Rắc rối là từ đấy. Chủ tịch CLB Aguias, ông Antonio da Silva Quadros nói với báo chí: “Chúng tôi đợi mãi mà chẳng thấy 25 quả bóng nào Benfica chuyển tới như đã hứa, hoặc cũng chẳng thấy chuyển số tiền trị giá 25 quả banh kia. CLB đang tìm các thủ tục pháp lý để kiện Benfica. Ít ra là chúng tôi cũng được ăn chia nhiều trong bảng hợp đồng mà Benfica vừa bán Sanches cho Bayern trị giá 35 triệu euro kia”.

Dự kiến trong những ngày tới chuyện này sẽ trở nên đình đám tại Bồ Đào Nha lẫn báo chí quốc tế vì Sanches cùng Bồ Đào Nha đang thi đấu rất ấn tượng tại Euro này.

Rắc rối khác của tân binh Bayern là Renato Sanches có lên quan đến chuyện gian lận tuổi.

Những gì thể hiện trong màu áo tuyển Bồ Đào Nha tại Euro này và nhất là bàn thắng vào lưới Ba Lan thể hiện sức mạnh, cơ bắp, độ chín chắn khiến các nhà chuyên môn hoài nghi về tuổi thật của Sanches.

Ngoài các nhà chuyên môn, các cựu danh thủ, báo chí thì đội đối thủ của Benfica là Sporting Lisbon cũng đi tìm sự thật.

Theo trong khai sinh thì Sanches sinh ngày 18-8-1997 tại vùng Amadora, ngoại ô thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha. Với tài năng như thế thì nếu như cậu ấy thực sự sinh ra tại đó thì khó thoát khỏi các tuyển trạch viên của Sporting. Rồi bản thân giám đốc thể thao Sporting Lisbon, ông Bruno de Carvalho đi tìm sự thật, nhất là tuổi thật của Sanches.

Chuyện Sanches thể hiện tài năng từ rất sớm đã là dấu hỏi lâu nay của dư luận Bồ Đào Nha. Năm ngoái một bình luận viên của đài truyền hình Bồ Đào Nha có tên Carlos Severino cũng đã từng đặt câu hỏi về sự trưởng thành của cơ thể và lối chơi bóng cầu thủ này khi chưa tròn tuổi 18.

Rồi hiện nay thì tạp chí Jornal de Noticias đã tiến hành cuộc điều tra tuổi của Sanches với sự hỗ trợ tài liệu từ BV phụ sản Amadora Sintra. Kết quả mà bệnh viện trả lời cho thấy cầu thủ này sinh đúng ngày 18-8-1997 nhưng mãi đến 22-8-2002 mới làm khai sinh (?).

Còn về nguồn gốc của Sanches thì phức tạp, Renato Sanches là đứa con không cha. Bố của Sanches là người châu Phi, sống lại đảo Sao Tome- Principe, còn mẹ Sanches là người ở Mũi Verdy (châu Phi) sau đó lưu vong sang Pháp.

Năm năm sau kể từ ngày sinh Sanches, tức vào ngày 22-8-2002 tại BV Amadora Sintra, lần đầu tiên bố của Sanches tìm về làm khai sinh cho con rồi lại bỏ đi. Vấn đề tuổi tác của Sanches bị hoài nghi từ đó.

Lớn lên tại Amadora, Sanches làm quen bóng đá năm lên tám tuổi tại CLB nghiệp dư nói trên. Sau một năm thì Benfica yêu cầu cho Sanches về Benfica để được đào tạo chuyên nghiệp cùng với lời hứa đánh đổi 25 quả banh sẽ được Benfica chuyển cho CLB nghiệp dư kia nhưng không thấy chuyển.

Renato Sanches, 18 tuổi 237 ngày khi ghi bàn thắng siêu phẩm vào lưới Ba Lan san bằng tỉ số 1-1. Nhờ bàn thắng này, Bồ Đào Nha đã kéo Ba Lan vào loạt đá luân lưu rồi thắng luôn đối thủ này để lọt vào bán kết Euro. Sanches cũng phá kỷ lục cầu thủ trẻ nhất dự vòng chung kết Euro của đồng đội Ronaldo. 

Theo Tấn Phước (Pháp Luật TPHCM)