Thể thao

Qatar dính nghi án mua phiếu bầu tổ chức World Cup 2022

Một tài liệu cho thấy Qatar đã chi 1,8 triệu đôla chỉ để có cơ hội giới thiệu kế hoạch tổ chức World Cup 2022 trong một cuộc họp của Liên đoàn Bóng đá châu Phi.

Để có cơ hội giới thiệu kế hoạch tổ chức trong cuộc họp kéo dài chỉ vài tiếng giữa các thành viên Liên đoàn Bóng đá châu Phi, Qatar đã không ngần ngại chi 1,8 triệu đôla dưới danh nghĩa một khoản tài trợ. Khoản này đang nằm trong nghi vấn điều tra về một cuộc hối lộ có quy mô nhằm mua các phiếu bầu từ các quốc gia thành viên của lục địa đen.
 

Việc Qatar được chọn đăng cai World Cup 2022 từng gây tranh cãi sâu sắc do thời tiếc khắc nghiệt tại khu vực Trung Đông và thời điểm diễn ra giải vào tháng 11

 
Cuối tháng trước, cảnh sát FBI (Mỹ) đã cho bắt giam nhiều quan chức cấp cao của FIFA về tội tham nhũng. Cuộc điều tra cũng mở rộng đối với hai cuộc bỏ phiếu dẫn tới việc Nga đăng cai World Cup 2018 và Qatar đăng cai World Cup 2022.

Issa Hayatou, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi kiêm Phó chủ tịch FIFA, thừa nhận trên France Football số ra hôm 18/6: "Chúng tôi đã nhận tất cả là 1,8 triệu đôla, chứ không phải là một triệu. Khoản này được chuyển làm hai lần, mỗi lần 900.000 đôla. Qatar trao cho chúng tôi để có cơ hội trình bày kế hoạch tổ chức của họ, chỉ vậy thôi. Đây là khoản tiền mà Qatar tự đề xuất chứ chúng tôi không đòi hỏi".

Hayatou cũng phủ nhận việc các thành viên bóng đá châu Phi nhận hối lộ từ Qatar và trả bằng phiếu bầu. Vị Phó chủ tịch FIFA này bác bỏ mọi yếu tố tiêu cực liên quan đến các cuộc bỏ phiếu bầu quốc gia đăng cai World Cup 1998 và 2010 mà châu Phi từng tham gia.

Hiện phía Qatar chưa có bình luận gì về nghi vấn hối lộ. Trước đó, quốc gia này từng phủ nhận hoàn toàn chuyện tiêu cực trong quá trình chạy đua giành quyền đăng cai.
 

Theo Thúy An (VnExpress.net)Tin mới hơn