Thể thao

Paolo Maldini từ chối trở lại AC Milan vì… mafia

Milan, với Paolo Maldini là một gia đình. Nhưng huyền thoại này còn bí mật trung thành với De Stefano 'ndrina - một gia đình 'Ndrangheta khét tiếng ở Calabria…

Paolo Maldini từ chối trở lại AC Milan vì… mafia

AC Milan tiến hành 4 cuộc đàm phán cùng Paolo Maldini vào tháng trước, với mong muốn huyền thoại 48 tuổi này sẽ trở lại San Siro làm Giám đốc kỹ thuật. Nhưng Maldini đã từ chối.

Nguyên nhân Maldini từ chối trở lại Milan đã được anh gửi tới người hâm mộ qua bức tâm thư. Quả thực, thủ lĩnh huyền thoại của Rossoneri lắc đầu không phải vì vấn đề tài chính, mà theo nhật báo Il Fatto Editorial, nhân vật quyết định đến thương vụ này lại đang ở… nhà tù nghe tên như nhà hát - Opera ở Milan.

Từ năm 2012, nhà tù Opera vốn nổi tiếng toàn thú dữ, tầm cỡ như Salvatore Toto Riina - bố già của gia đình Corleonesi ở Sicilia, lại có thêm một nhân vật cộm cán khác là Paolo Martino - một đầu lĩnh của De Stefano 'ndrina - một gia đình 'Ndrangheta (mafia vùng Calabria) thế lực.

Paolo Maldini từ chối trở lại AC Milan vì… mafia - Ảnh 1.
Một trong những chiến dịch chặt vòi bạch tuộc 'Ndrangheta của DIA.

Nguồn tin thân cận từ Opera tiết lộ, nhằm ngăn chặn và chặt đứt "vòi bạch tuộc" của mafia, Cơ quan chống Mafia Italia (DIA) bí mật đặt máy nghe lén trong phòng của những tên giang hồ cộm cán cũng như chặn các cuộc điện thoại từ nhà tù lớn nhất Italia.

Kết quả là, DIA thu được nhiều cuộc đàm thoại, điện thoại của Paolo Martino và những kẻ thân tín. Và đây là một cuộc đàm thoại của Martino và Giuliante de Stefano, một thành viên gia đình De Stefano 'ndrina:

+ Martino: "Chợ cá ở Áo của thằng Paolo (Maldini) thế nào?"

- Giuliante: "Vẫn đảm bảo"

+ Martino: "Tốt, nhưng giờ không phải lúc nói chuyện về Milan. Mày nói với Paolo, nhà nó 3 đời phục vụ Milan vẫn chưa đủ hay sao?".

Đường đến với 'Ndrangheta

Ngày 14/03/2011, DIA phối hợp với cảnh sát Milan thực hiện chiến dịch mang tên Caposaldo. Theo đó, Paolo Martino cùng 35 tên mafia thuộc băng De Stefano 'ndrina sa lưới. Một năm sau, Paolo Martino bị kết án 16 năm 4 tháng tù giam.

Nhưng điều đáng nói là, trong quá trình điều tra chuyên án Caposaldo, cơ quan công tố Milan còn phát hiện ra nhiều nhân vật nổi tiếng có liên hệ làm ăn với De Stefano 'ndrina, nổi bật trong số đó là Paolo Maldini, ngôi sao giải trí Lele Mona, "Vua Paparazzi" Fabrizio Corona… Nhưng cũng giống Corona và Lele Mona, huyền thoại Milan đều không bị điều tra…

Thực ra thì từ năm 1995, dân Ý đã xôn xao về việc Maldini có mối quan hệ với mafia, thông qua việc anh có cổ phần ở Hollywood và Loolapalosa, hai nhà hàng - bar tại Milan của 'Ndrangheta.

Ông chủ cũ của Maldini, Silvio Berlusconi thì hiểu hơn ai hết về lộ trình đến với 'Ndrangheta, cụ thể là De Stefano 'ndrina của Maldini.

Paolo Maldini từ chối trở lại AC Milan vì… mafia - Ảnh 2.
Silvio Berlusconi hiểu hơn ai hết về lộ trình đến với 'Ndrangheta của Maldini.

Mùa Hè 1994, gia đình Maldini bị đe dọa bắt cóc tống tiền từ các băng đảng 'Ndrangheta ở Calabria, điều mà Silvio Berlusconi từng gặp phải từ cuối thập niên 1970.

Thời điểm đó, để vợ con thoát nạn bắt cóc, Berlusconi đã phải cử thân tín Angelo Siino, người có biệt danh "Gã giám mã Arcore" thân chinh đến Calabria "hợp tác" với Paolo De Stefano - người đứng đầu De Stefano 'ndrina, ông trùm có vai vế nhất trong số các gia đình 'Ndrangheta ở Calabria để đảm bảo rằng, người thân của ông được an toàn.

Theo Il Fatto Editorial, Berlusconi còn cố gắng dàn xếp "mâu thuẫn ở miền Nam" giữa 'Ndrangheta với Cosa Nostra (mafia vùng Sicilia) và Camorra (mafia vùng Campania) nhưng bất thành.

Tới năm 1985, "Chiến tranh mafia 'Ndrangheta lần 2" nổ ra và kéo dài đến mãi năm 1991. Trong cuộc chiến này, ông trùm Paolo De Stefano cùng 700 tên giang hồ miền Nam thiệt mạng. Tuy nhiên, De Stefano 'ndrina không vì thế mà diệt vong.

Sau cái chết của Paolo De Stefano, các thành viên khác trong gia đình cứ lần lượt nổi lên rồi… bị bắt như Giuseppe De Stefano, Dimitri De Stefano, Giorgio De Stefano, Paulo Martino…

Vậy nên khi Maldini bị đe dọa và "sợ đái ra quần", ông chủ Berlusconi của anh bình tĩnh, giới thiệu anh tới gặp Vincenzo Cafari - thành viên của Hội Tam điểm Italia (Massoneria), nhân vật có tiếng nói rất lớn đến các gia đình 'Ndrangheta ở Calabria. Từ đó, không còn lời đe dọa nào nhắm tới gia đình Maldini nữa…

'Ndrangheta muốn gì và Maldini được lợi gì?

Thập niên 1970, bắt cóc tống tiền - vấn nạn mà báo chí Italia gọi là "nền công nghiệp bắt cóc tống tiền" chính là nguồn thu lớn của 'Ndrangheta.

Nhưng sau "Chiến tranh mafia 'Ndrangheta lần 2" thì cũng như Cosa Nostra hay Camorra, 'Ndrangheta bắt đầu chuyển hướng tới ma túy, nhà hàng, vũ trường, cá độ bóng đá, bảo kê, vận chuyển hàng hóa và những hoạt động kinh doanh khác…

Chính vì thế, những gia đình 'Ndrangheta như De Stefano 'ndrina cần hợp tác với những người nổi tiếng. Chẳng hạn "Vua Paparazzi" Fabrizio Corona sẽ tổ chức mạng lưới săn những bức ảnh "bất lợi" của các chính trị gia để De Stefano 'ndrina tìm đến… mời hợp tác.

Paolo Maldini từ chối trở lại AC Milan vì… mafia - Ảnh 3.
Vũ nữ Karima El Mahroug từng cứu cựu thủ tướng Silvio Berlusconi bằng lời khai trước tòa phủ nhận từng ngủ với ông chủ Milan khi còn vị thành niên.

Lele Mona chuyên dắt mối giới showbiz tới những vũ trường, bar đầy ma túy cùng cạm bẫy mà ông ta có cổ phần với 'Ndrangheta. Paolo Maldini cũng là một "cục nam châm" hút khách VIP bóng đá rất mạnh.

Cristiano Ronaldo từng nhiều lần mò đến vũ trường Hollywood ở Milan. Nên nhớ rằng năm 2011, vũ nữ Karima El Mahroug từng phủ nhận ngủ với ông chủ Milan, Silvio Berlusconi khi cô chưa đủ tuổi thành niên tại cơ quan công tố Milan, nhưng lại khai nhận cô đã ngủ với Ronaldo sau khi cả hai gặp nhau ở vũ trường Hollywood.

Nhưng ngoài những mối lợi từ hệ thống nhà hàng, bar, vũ trường, Maldini còn là mắt xích quan trọng của De Stefano 'ndrina trong việc xuất khẩu, kinh doanh mặt hàng thủy hải sản sang thị trường Áo, lĩnh vực mà từ trong tù, Martino vẫn phải quan tâm "Chợ cá ở Áo của thằng Paolo thế nào"?

Theo Il Fatto Editorial, năm 2015, chỉ riêng mặt hàng thủy hải sản ở Áo đã mang lại cho các băng 'Ndrangheta số tiền 21 triệu euro…

Hợp cạ với Vieri

Không chỉ là những đồng đội thân thiết một thời tại Milan và ĐT Italia, Paolo Maldini và Christian Vieri còn là những đối tác làm ăn rất hợp cạ ở ngoài đời. Năm 2009, cặp đôi này cùng nhau đầu tư kinh doanh thương hiệu thời trang tại Milan mang tên Sweet Years.

Nhưng bất động sản mới giúp họ "ăn đậm". Theo báo chí Italia, đầu năm 2013, Maldini và Vieri chi 2,5 triệu USD mua tòa nhà nằm ngay giao lộ giữa hai con đường Hudson và Canal ở quận Trebica, New York (Mỹ). Tháng 09/2015, họ bán được tòa nhà trên với giá 13,2 triệu USD, điều đó có nghĩa chỉ sau 2 năm, Maldini và Vieri đã cùng nhau hưởng lợi nhuận lên tới 10,7 triệu USD.

Theo Mộc Miên (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)