Thể thao

Ông Putin: Vụ bắt hàng loạt quan chức FIFA là bất thường

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc các quan chức FIFA bị bắt giữ theo yêu cầu Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ là động thái bất bình thường, bởi những người bị bắt giữ không phải là công dân Mỹ, và sự việc cũng không xảy ra ở Mỹ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc các quan chức FIFA bị bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ là động thái bất bình thường
 
Hãng RIA Novosti chiều ngày 28/5 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, việc các quan chức FIFA bị bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ là động thái bất bình thường, cho thấy tham vọng của Mỹ nhằm mở rộng thẩm quyền sang các quốc gia khác.
 
“Đối với các vụ bắt giữ, có gì đó rất lạ, bởi nó được thực hiện theo yêu cầu của phía Mỹ về tội tham nhũng”, Tổng thống Putin nói về cuộc điều tra của Mỹ và Thụy Sĩ đối với FIFA.
 
“Chúng ta có thể giả định rằng, một trong số các nguyên tắc nào đó đã bị phá vỡ. Tôi không biết, nhưng chắc chắn, có điều gì đó không bình thường. Tất cả những người bị bắt giữ không là công dân Mỹ. Và sự kiện cũng không xảy ra ở Mỹ. Có thể đây là nỗ lực của Mỹ nhằm mở rộng thẩm quyền của mình sang các quốc gia khác”, Tổng thống Nga nói.
 
Tổng thống Vladimir Putin cũng tuyên bố, các vụ bê bối xung quanh việc quan chức FIFA bị bắt giữ tại Thụy Sĩ không liên quan tới Nga.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên liệu những bê bối này có ảnh hưởng tới việc tổ chức World Cup ở Nga năm 2018, ông Putin nói: “Tôi không biết. Việc này không liên quan tới chúng tôi”.
 
Theo người đứng đầu nhà nước Nga, Chủ tịch FIFA đã bị áp lực khi liên đoàn bỏ phiếu trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga, mặc dù bản thân ông Joseph Blatter luôn kêu gọi tách thể thao khỏi chính trị.
 
“Như chúng ta biết, sắp diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch FIFA, và ông Blatter là người đứng trước cơ hội được bầu lại”, ông Putin nói: “Và chúng tôi biết những áp lực lên ông ấy nhằm cấm việc tổ chức World Cup 2018 ở Nga”.
 
Trước đó, vào hôm qua 27/5,  theo yêu cầu từ FBI và Bộ Tư pháp Mỹ, cảnh sát Thụy Sỹ thực hiện một loạt các vụ bắt giữ tổng cộng 7 quan chức cấp cao FIFA tại khách sạn 5 sao Baur au Lac, Zurich, Thụy Sỹ, nơi các quan chức FIFA tạm trú chuẩn bị tham dự Đại hội FIFA lần thứ 65.
 
Các nguồn tin cho biết, đây là kết quả của FBI sau một chiến dịch điều tra nhóm người này bị tình nghi tham nhũng từ các hợp đồng thương mại số tiền lên tới hơn 150 triệu USD từ những năm 1990 đến hiện tại.
 
7 quan chức cấp cao bị bắt giữ ngay tại phòng khách sạn là: Jeffrey Webb (Chủ tịch LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và Caribbean, CONCACAF và là PCT FIFA); Eduardo Li (Chủ tịch LĐBĐ Costa Rica); Eugenio Figueredo (Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ CONMEBOL); Rafael Esquivel (Chủ tịch LĐBĐ Venezuela); Jose Maria Marin (thành viên UB FIFA); Julio Rocha (quan chức phát triển FIFA người Nicaragua); Costas Takkas (Tùy viên chủ tịch CONCACAF). Ngoài ra, cựu PCT FIFA Jack Warner cũng nằm trong nhóm người bị truy tố.
 
“Một số quan chức đã nhận tội”, nguồn từ Bộ tư pháp Mỹ cho biết. Charles “Chuck” Blazer, cựu chủ tịch CONCACAF, và trước đó là thành viên BCH FIFA là một trong số những kẻ đã cúi đầu nhận tội và đang bị cho chính là người đã cung cấp thông tin và giúp FBI thực hiện chiến dịch điều tra.
 
 
Theo Tùng Dương (Tiền Phong)Tin mới hơn