Thể thao

Ông Hải "lơ": Xuất ngoại nhưng đừng để... "không ngửi được"

Trước thông tin HAGL có thể cho lứa Công Phượng, Tuấn Anh ra nước ngoài thi đấu, HLV Lê Thụy Hải đã đặt bài toán khó với bầu Đức.

Chia sẻ về vấn đề HAGL có thể cho lứa gà nòi đầu tiên ra nước ngoài tu nghiệp, cựu GĐKT của B. Bình Dương nhận định:

“Nếu HAGL đưa cả đội ra ngoài thi đấu, bỏ V-League thì khó đấy, VFF sẽ làm khó mà NHM cũng… không ngửi nổi.

Còn nếu đưa vài nhân tố nổi bật ra nước ngoài tôi rèn thì quá tốt, về cá nhân họ có thể đi lúc nào cũng được. Các em đi rồi về chơi trong nước thì tuyệt vời.
 

Anh không được bỏ giải trong nước, như thế chắc dư luận không đồng tình. Anh đưa cầu thủ đi nhiều, ít là tùy nhưng phải đảm bảo giải trong nước”.

Trước đó, từng có luồng thông tin bầu Đức sẵn sàng cho cả lứa HAGL sang một giải tại ĐNÁ để thi đấu. Chính vì thế HLV Lê Thụy Hải mới nói ra điều lo ngại như trên.

CỰU GĐKT B. BÌNH DƯƠNGLÊ THỤY HẢI

Khi còn là cầu thủ, ông Lê Thụy Hải vô cùng tài năng, nổi tiếng. Khi làm HLV, ông cũng nắm luôn "chức" chiến lược gia giàu thành tích nhất V-League với 3 lần vô địch.
“Đi được thì trình độ sẽ tăng nhưng phương pháp, cách làm không đơn giản vì cần duy trì lực lượng đá V-League chứ đi mà kiệt quệ ở nhà thì không được. Mà khi anh chưa có danh hiệu gì, khó có bên nào họ mời anh đá giải ở ĐNÁ.

Tất nhiên người ta đã định làm thì sẽ có lộ trình, cứ thế đi theo để tốt cho các em. Còn các em ra ngoài được thì quá tốt, chứ không phải là tốt”.

Khi được hỏi trong các lựa chọn như Arsenal, Olympiakos, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản… đâu là điểm đến thích hợp cho Công Phượng và đồng đội, HLV Lê Thụy Hải nói:

“Các em đi được nước nào đều tốt. Đi chơi cạnh cầu thủ giỏi hơn sẽ học được rất nhiều. Nên để các em đi, không phải đắn đo. Nhưng muốn đá V-League vẫn phải có chuẩn bị, chứ không được bỏ mặc giải trong nước. Đi mà xuống hạng thì buồn cười lắm.

Các em đi được thì kinh nghiệm sẽ lên rất cao, kĩ chiến thuật và quan trọng nhất là thể lực, rất quan trọng, sẽ tăng toàn diện chứ không riêng mặt nào”.
 

Dùng trẻ, HAGL vẫn có thể tỏa sáng trong mùa tới?


Bên cạnh chuyện Công Phượng và đồng đội xuất ngoại hay không, thì việc Hoàng Thiên rời HAGL cũng đang được bàn tán khá nhiều.

“Theo tôi nghĩ Hoàng Thiên đi không ảnh hưởng tới sức mạnh của HAGL. Tôi nghĩ tất cả đều có kế hoạch.

Có thể Hoàng Thiên được đánh giá hay, đội trưởng rồi ghi bàn… Nhưng có thể lối chơi không phù hợp, chỉ cùng đi đến đó thôi.

Lối chơi của HAGL có thể thay đổi, lấy 1 nhân tố trẻ lên thay thế… Tôi nghĩ nó không ảnh hưởng nhiều đến sức mạnh của đội vì Hoàng Thiên đâu đã phải cầu thủ xuất sắc”.
 

Sự ra đi của Hoàng Thiên không ảnh hưởng nhiều tới HAGL?


Về việc HAGL có nên gia hạn hợp đồng với các cựu binh khác hay không, ông Lê Thụy Hải cũng đưa ra kiến giải.

Về cơ hội Hoàng Thiên ở lại với HAGL, HLV Lê Thụy Hải nói:

"Nếu hợp đồng chưa ký thì chẳng có vấn đề gì cả. Còn ở bên ngoài đánh giá thì khó.

Biết đâu HAGL còn có ràng buộc, cho đi hay không là tùy họ chứ? Có thể HAGL tính mình đủ rồi, hoặc lộ trình khác đi nên cho đi?"
“Người HLV phải cương quyết, xem cầu thủ nào còn hợp với chiến thuật của mình, chứ đừng nghĩ đó là ai.

Tôi không đánh giá cầu thủ là ai mà có hợp với mình, chiến thuật, cách phát triển hay không. Chứ không phải cứ có người này, người khác”.

Trong trường hợp HAGL sẽ lại chỉ dựa vào lớp trẻ ở mùa giải mới, vị HLV giàu thành tích nhất V-League vẫn tin tưởng sẽ thành công.

“Cần nhìn vào tiềm năng, độ tuổi phát triển, cách đi lên của các em chứ đừng nghĩ năm nay HAGL như vậy thì năm sau khó. Như Bình Dương năm nay mạnh nhưng năm sau không chắc, ai biết Đồng Nai xuống hạng khi kinh tế tương đối, HLV thì giỏi…

Cá nhân tôi nghĩ HAGL sẽ có thay đổi, lộ trình, cách tập luyện, cách chơi sẽ khác đi và tôi tin các em sẽ làm được. Vì tôi vẫn nói chưa có lứa cầu thủ nào hay, kĩ thuật như vậy. Chỉ cần hợp lý với họ thì sẽ vươn lên được.

Và có thể ông chủ vẫn muốn xây dựng lực lượng trẻ, chưa vội thành tích ngay. Phải để họ chơi, chứ nói vào thì rất khó”.
 
Quanh việc lùm xùm thưởng bóng đá nữ thành tích lọt vào Top 6 châu Á 600 triệu là nhiều hay ít, ông Lê Thụy Hải cũng nhận định:

“Việc đó là bình thường, thực ra bóng đá nữ chưa phát triển, nước ngoài cũng vậy. Dù có vô địch hay gì, chuyện chuyển nhượng – lương bổng đều thấp hơn nam, đó là bình thường. Các em phải thấy thế chứ đừng so bì.

Theo tôi bóng đá nữ VN và trên thế giới, so với bóng đá nam đều phải vậy. Còn các em vào đó là tốt, nhưng đừng thổi lên quá. Gặp các đội ở vòng trong chắc là không có hy vọng rồi. Đó là vấn đề cụ thể cần thấy.

Kể cả U23 hay U16 nam lọt vào vòng trong các giải khác cũng không giải quyết được gì.

Chúng ta cần xem lại, có nên với hay không. Đi được thì tốt, đánh bóng thương hiệu cho liên đoàn, cho đất nước nhưng không ai để ý đội chỉ vào được vòng 3. Chúng ta cần chú ý lâu dài, để vươn được xa hơn thế, nam nữ đều vậy.

Còn SEA Games nam nữ vẫn đều không được. Phải từ từ.

Bóng đá nữ bây giờ so với trước đây có Nguyệt, Lương, Mai thì tôi nghĩ chưa bằng. Thành tích thì vô cùng, lứa gọi là vàng của Việt Nam mà báo chí hay nói thì có huy chương nào đâu. Trong khi lứa sau có thì chả nói gì.

Mọi cái không nên so sánh mà chỉ nói lứa nào tốt lứa nào chưa, đó là quan trọng”.
 
Theo Đoàn Dự (Soha.vn/Trí thức trẻ)