Thể thao >> Thể thao quốc tế

Ông chủ vỡ nợ, số phận AC Milan sẽ đi về đâu?

Trái ngược với hình ảnh một AC Milan đầy tươi sáng trên sân cỏ khi HLV Gattuso đang dần đưa đội bóng trở lại với chuỗi trận có thành tích rất tốt, thì ở phía sau, Rossoneri đang phải đối mặt với những mối nguy khi ông chủ Li Yonghong của họ vừa phá sản.

Cổ động viên AC Milan hồi đầu mùa còn tự tin giơ băng rôn với dòng chữ #wearesorich (tạm dịch: chúng ta rất giàu) thì giờ đây thật bi đát cho họ khi biết rằng ông chủ Li Yonghong vừa vỡ nợ. Toà án nhân dân Thẩm Quyến mới đây đã tuyên bố chính thức việc công ty Jie Ande của Li Yonghong phá sản.

Ông chủ mới người Trung Quốc bỏ ra những khoản đầu tư rất lớn vào AC Milan, tuy nhiên phần lớn số tiền đó lại được vay từ Quỹ đầu tư Elliott của Mỹ. Đội bóng của Italia đã chi tiêu rất mạnh tay khi Li Yonghong vừa trả các khoản nợ cũ, đồng thời sắm đến 10 tân binh trong mùa hè vừa qua. Tuy nhiên thành tích thi đấu bết bát ở giai đoạn đầu đã khiến Rossoneri lâm nguy.

Ông chủ vỡ nợ, số phận AC Milan sẽ đi về đâu?
AC Milan rơi vào tình cảnh lâm nguy.

Câu lạc bộ bị bỏ lại trong cuộc đua top 4, huấn luyện viên Vincenzo Montella bị sa thải bởi chuỗi trận nghèo nàn. Và đến thời điểm hiện tại, khi tình hình tài chính không đủ để trả khoản lãi 35 triệu euro, kết cục đau buồn đã xảy ra với Li Yonghong.

Tuy nhiên, về phía AC Milan, sự việc này chỉ phần nào đó làm giảm đi uy tín cho những ông chủ của họ, còn với câu lạc bộ, mọi chuyện vẫn có hướng giải quyết ổn thỏa. Theo đó, vào tuần tới sẽ diễn ra cuộc họp Hội đồng quản trị để thông báo việc Quỹ đầu tư Elliott sẽ đứng ra tự chi trả số tiền 35 triệu euro để cứu đội bóng sọc đỏ đen khỏi cảnh nguy khốn.

Ông chủ vỡ nợ, số phận AC Milan sẽ đi về đâu?
Ông chủ Li Yonghong của AC Milan vừa bị toà án Trung Quốc tuyên bố phá sản.

Điều này có nghĩa, Elliott sẽ tiếp tục cho những ông chủ của AC Milan vay thêm tiền, với mức lãi suất 24% và được bảo lãnh bởi vợ của Li Yonghong. Sở dĩ Elliot có động thái này vì trên thực tế, những khoản thanh toán trễ hạn chưa đến mức quá nguy cấp, đội bóng đang trên đà thi đấu khởi sắc trở lại và hoàn toàn có thể đạt được kết quả tích cực vào cuối mùa.

AC Milan hiện đang xếp thứ 6 với 50 điểm sau 28 vòng đấu, kém đội đứng hạng 4 là Inter Milan 5 điểm. Mục tiêu giành vé dự Champions League mùa tới vẫn còn hi vọng và đoàn quân của Gattuso hoàn toàn có thể thực hiện được điều này. Đây cũng là điều kiện để Elliot đồng ý cho Li Yonghong vay tiền vào năm ngoái và nó vẫn chưa đến mức không thể hoàn thành.

Ông chủ vỡ nợ, số phận AC Milan sẽ đi về đâu?
Con đường xán lạn vừa mở ra đã đóng sâp với thày trò HLV Gattuso

Hơn nữa, chắc chắn Elliot sẽ phải bảo vệ cho khoản đầu tư của mình bằng cách bơm thêm tiền để đội bóng thoát khỏi luật công bằng tài chính của UEFA. Họ không thể để Milan mất đi quyền tham dự cúp châu Âu vào năm sau. Và sau đó, Quỹ đầu tư của người Mỹ hoàn toàn có thể tiến hành việc chuyển giao lại AC Milan cho nhiều đối tác có hứng thú và từ đó có thể thu hồi lại khoản đầu tư có thể lên tới 400 triệu euro.

Vào thời điểm hiện tại, AC Milan đã lọt vào trận chung kết Copa Italia gặp Juventus, điều này gần như đảm bảo cho họ việc sẽ tiếp tục được dự cúp châu Âu ở mùa giải năm sau, ít nhất là ở đấu trường Europa League. Còn tại Serie A, mục tiêu top 4 tuy khó khăn nhưng cũng vẫn còn đủ cơ hội để hiện thực hóa nó.

Bởi vậy, việc công ty Jie Ande phá sản có thể là tin cực buồn với Li Yong Hong, tuy nhiên với AC Milan, mọi thứ vẫn còn cứu vãn được, miễn là họ cho thấy được đủ năng lực và quyết tâm.

Theo Mạnh Tùng (Bongdacuocsong.net)
Tin mới hơn