Thể thao

Nhiều đội sẽ bắt tay do điều lệ hở?

Sau khi thua Nhật, U23 Việt Nam có trong tay 3 điểm và hiệu số bàn thắng bại -1 (2/3), thấp nhất trong các đội đang đứng thứ nhì.
Toàn cục, ngôi nhì bảng I trên lý thuyết thuộc về Việt Nam vì ở lượt trận cuối hôm nay (31/3), Malaysia gần như không thể thắng Nhật còn Việt Nam sẽ thắng Macau. Vấn đề là chúng ta sẽ thắng như thế nào, bao nhiêu bàn để tìm ưu thế về hiệu số bàn thắng bại nếu so với các đội hạng nhì cùng 6 điểm.
 
Thời điểm trước lượt trận thứ ba (lượt trận cuối cùng cho những bảng bốn đội) thì Việt Nam đang xếp thứ chín trong chín đội nhì bảng (bảng B chưa thi đấu). Và sau lượt đấu thứ ba (lượt cuối của bảy bảng có bốn đội) sẽ có nhiều biến động lớn.
 

Công sức của thầy trò HLV Miura sẽ công cốc nếu hàng loạt bảng còn lại những đội mạnh cùng bắt tay nhau để chia điểm. Ảnh: Anh Đồng. Đồ họa: BB.

 
Hiện đã có năm bảng đấu D, E, H, F và G mà đội nhất và nhì mỗi bảng đều cùng 6 điểm và điều quan trọng hơn là họ sẽ gặp nhau ở lượt trận cuối. Nếu hòa thì hầu như họ cùng dắt tay nhau vào vòng chung kết với tư cách năm đội nhất và năm đội nhì có thành tích tốt nhất. Riêng với bảng J, đội Lào đang xếp nhì (4 điểm) sau Trung Quốc (6 điểm) gần như đã ngã ngũ Trung Quốc sẽ nhất bảng, còn Lào thì không thể chen chân vào năm đội nhì có thành tích tốt nhất.
 
AFC chắc chắn cũng đang đau đầu với điều lệ hiện nay có thể sẽ khuyến khích các đội ở bảng D, E, H, F và G… bắt tay nhau hoặc cùng có chủ trương đá hòa thì coi như cơ hội U23 Việt Nam không còn.
 
Chắc chắn sau giải đấu này AFC sẽ phải ngồi lại để rút kinh nghiệm và hoàn thiện điều lệ nhằm tránh biến sân chơi nhắm đến vòng chung kết U23 châu Á đồng thời cũng là nơi cạnh tranh vé dự Olympic 2016 trở thành “bãi hòa nhà” để cùng dìu nhau vào vòng trong.
 
Cơ hội của U23 Việt Nam
 
Do điều lệ quy định khi so sánh 10 đội xếp nhì của 10 bảng thì những đội trong bảng có năm đội sẽ không được tính thành tích khi thi đấu với đội cuối bảng. Vì thế mà Oman (đang nhì bảng A) và Saudi Arabia (đang nhì bảng C) sẽ còn phải trừ đi trận thắng đội cuối bảng. Với các bảng còn lại (bảng bốn đội), Việt Nam là đội duy nhất đã chạm trán với đội mạnh nhất bảng.
 
Nhìn vào bảng trên ở bảng J, U23 Lào gần như không thể tìm trận thắng cuối trước U23 Trung Quốc. Indonesia (bảng H) và Thái Lan (bảng G) và Myanmar (bảng F) nếu đá sòng phẳng sẽ cực khó lấy điểm trước Hàn Quốc, Triều Tiên và Úc.
 
Cơ hội của U23 Việt Nam chỉ mở ra nếu các bảng còn lại đá sòng phẳng đồng thời thầy trò HLV Miura thực hiện mưa gôn vào lưới Macau.
 
Ng.Huy
 
 
Theo Duy Ân (Pháp Luật TP HCM)Tin mới hơn