Thể thao

Nghiên cứu khoa học chứng minh Messi là độc nhất vô nhị

Một số trường đại học của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã tiến hành nghiên cứu và công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology rằng, Lionel Messi là một cầu thủ độc nhất vô nhị.

Cuộc điều tra do INEFC Lleida, một trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Lleida phối hợp với trường Đại học Barcelona và Đại học Porto, trong đó thông qua khoa học chứng minh một số phẩm chất về dây thần kinh vận động mà chỉ có ở Messi. Nghiên cứu này cũng tiến hành với những cầu thủ khác để kết luận rằng ngôi sao người Argentina sử dụng chiến thuật độc lập trong từng bối cảnh của trận đấu.

Nghiên cứu khoa học chứng minh Messi là độc nhất vô nhị - Ảnh 2.

Kết quả đã được thu thập và công bố trên tạp chí quốc tế Frontiers in Psychology. Nó dựa trên nghiên cứu của một trăm hành động cá nhân mà Messi tiến hành dứt điểm trước khung thành, đặc biệt là 103 bàn thắng được đem ra mổ xẻ.

Từ hình ảnh truyền hình, nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Marta Castaner của Phòng thí nghiệm động cơ Observer INEFC-Lleida phụ trách đã phân tích các bàn thắng của Messi. Theo đó, họ không tính cú sút trực tiếp từ một đường chuyền mà điều tra về khả năng xảy ra hai góc độ khác nhau trong một tình huống. Cụ thể, khi La Pulga rê dắt bóng trước lúc dứt điểm, anh có thể có ít nhất 2 cách xử lý khác nhau.

Nghiên cứu khoa học chứng minh Messi là độc nhất vô nhị - Ảnh 3.

Những phát hiện của nghiên cứu này chỉ ra rằng, Messi đã điều khiển đôi bàn chân của mình kiểm soát bóng rồi tiếp tục hướng lên phía trên, di chuyển từ phải sang trái để tạo ra cơ hội. Khi đối diện với khung thành, anh lại chuyển đổi đôi chân để thực hiện các hành động chính xác hơn. Ngoài ra nó khẳng định rằng, mặc dù Messi thuận chân trái nhưng anh vẫn sử dụng chân phải rất tốt khi cần thiết.

Theo nghiên cứu này, Messi sử dụng cách chạm bóng ngắn và di chuyển một cách nhanh chóng, lừa bóng và bứt tốc qua người đối thủ.

Theo Kim Tuấn (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)