Thể thao >> Thể thao quốc tế

Nghị viện châu Âu kêu gọi tẩy chay World Cup 2018

Các thành viên nghị viện châu Âu (MEP) kêu gọi chính phủ các nước châu Âu tẩy chay World Cup 2018 tổ chức tại Nga như một cách để 'trừng phạt' liên quan đến động thái quân sự của Moscow tại Syria.
Nghị viện châu Âu kêu gọi tẩy chay World Cup 2018
World Cup 2018 đối mặt với việc bị thành viên Nghị viện châu Âu tẩy chay để phản ứng Tổng thống Nga Vladimir Putin

Sau vụ một cựu điệp viên bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury (Anh), làn sóng phản ứng ngày càng tăng của thế giới đối với động thái quân sự của ông Vladimir Putin ở Syria, một nhóm các MEP đã viết lá thư ngỏ tuyên bố Tổng thống Nga cần được “dạy một bài học”. Theo Express.co.uk, trong lá thư trên, 60 MEP cho rằng vụ đầu độc ở Salisbury nhắm vào cựu điệp viên người Nga Sergie Skripal và con gái Yulia hồi tháng 3 là “sự kiện mới nhất phản ánh sự chế nhạo của Vladimir Putin đối với các giá trị châu Âu của chúng ta”.

Lá thư cũng cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm “về những vụ ném bom bừa bãi vào trường học, bệnh viện và các khu dân cư ở Syria; về vụ xâm lược quân sự bạo lực ở Ukraine; về những vụ tấn công mạng có hệ thống; về các chiến dịch tung tin tức giả đánh lạc hướng; về can thiệp bầu cử; về những nỗ lực làm mất ổn định xã hội, làm suy yếu và chia rẻ EU”. Lá thư của các MEP từ 16 nước thành viên và 5 tổ chức chính trị trong Nghị viện châu Âu đã được gửi đến các nước thành viên.

Nghị viện châu Âu kêu gọi tẩy chay World Cup 2018
Dù háo hức chờ đón World Cup 2018 nhưng chủ nhà Nga đang đối mặt với nhiều nỗi lo

Bà Rebecca Harms - một thành viên đại diện của Đức tại Nghị viện châu Âu, là người khởi xướng việc viết lá thư và lên án Tổng thống Nga về “những tội ác chiến tranh khủng khiếp”. Bà Harms nói với Express.co.uk rằng: “Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm về việc chiếm đóng và chiến tranh ở Ukraine. Ông ấy ủng hộ nhà độc tài tàn bạo Assad. Quân đội Nga phải chịu trách nhiệm về những tội ác chiến tranh khủng khiếp trong cuộc chiến ở Syria. Tổng thống Putin không phải là chủ nhà tốt cho World Cup, khi mà chiến tranh ở Syria và Ukraine vẫn đang tiếp diễn”. Bà Harms kêu gọi chính phủ các nước châu Âu “không góp phần vào việc tự xây dựng hình ảnh một người mạnh mẽ của Putin, một người vĩ đại và có quyền lực được cả thế giới tôn vinh”.

Ông Skripal và cô con gái Yulia đã bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok vào ngày 4.3 tại Salisbury. Tình trạng sức khỏe của cả hai hiện đã ổn định. Vài tuần trước đây, Thủ tướng Anh Theresa May đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau khi cáo buộc Moscow về vụ tấn công này. Bà cũng tuyên bố rằng sẽ không có bất kỳ quan chức Anh hoặc thành viên Hoàng gia nào sẽ tham dự lễ khai mạc World Cup 2018 vào ngày 14.6 tới. Các quan chức của Iceland, Australia, Nhật Bản, Đan Mạch, Ba Lan và Thụy Điển cũng tẩy chay World Cup năm nay.

Theo hãng thông tấn Interfax, Ngoại trưởng Nga cho rằng lời đe dọa tẩy chay World Cup của bà May “sẽ làm tổn hại những mối quan hệ với Moscow và làm tổn thương thể thao thế giới”.

Theo Tây Nguyên (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn