Thể thao >> Thể thao quốc tế

Nga giành HC vàng đầu tiên tại Olympic mùa đông 2018

Zagitova giữ nguyên cách biệt với đàn chị đồng hương Medvedeva từ phần thi bắt buộc và lên ngôi quán quân nội dung cá nhân môn trượt băng nghệ thuật.

Alina Zagitova, 15 tuổi, VĐV môn trượt băng nghệ thuật, là người đầu tiên mang HC vàng về cho đội Olympic Nga tại Olympic mùa đông 2018. Cô giành tổng điểm 239,57 điểm qua hai phần thi bắt buộc và tự do.

Thành tích của Zagitova hơn đàn chị đồng hương Evgenia Medvedeva, người từng hai lần vô địch thế giới, 1,31 điểm.

Nga giành HC vàng đầu tiên tại Olympic mùa đông 2018
Ba VĐV đứng đầu nội dung đơn nữ môn trượt băng nghệ thuật tại Olympic mùa đông 2018. Ảnh: Yonhap.

Trước đó vào ngày 21/2, Zagitova xuất sắc lập kỷ lục thế giới ở phần thi bắt buộc với số điểm 82,92. Cô là người đầu tiên trong lịch sử vượt qua mốc 82 điểm ở bài thi này.

Zagitova là VĐV trẻ thứ nhì lịch sử, chỉ đứng sau VĐV người Mỹ, Tara Lipinski, giành HC vàng môn trượt băng nghệ thuật tại một kỳ Olympic.

"Tôi cần thêm thời gian để hiểu vì sao mình lập được kỳ tích này", Zagitova nói với BBC sau khi được xướng tên trên bục cao nhất. "Tôi biết mình không mắc lỗi nào khi đứng trong phòng chờ. Hai tay tôi đã siết vào nhau, nhưng cơ thể tôi vẫn nhớ như in từng động tác của bài thi. Tôi đã thực hiện nó nhiều lần khi luyện tập".

Nga giành HC vàng đầu tiên tại Olympic mùa đông 2018
Zagitova và Medvedeva cảm ơn sự cổ vũ của người hâm mộ. Ảnh: RT.

Hãng tin RT cho biết thêm, rằng nữ VĐV đến từ vùng Ulran có khả năng nhận vinh dự cầm cờ cho đoàn Olympic Nga tại lễ bế mạc Olympic mùa đông 2018. Cô hiện là người duy nhất đoạt HC vàng cho thể thao Nga tại Pyongchang.

Giành HC đồng ở nội dung đơn nữ là Kaetlyn Osmond, VĐV người Canada. Dù vậy, nữ VĐV 22 tuổi không quá buồn bởi trước đó cô đã đoạt tấm HC vàng nội dung đồng đội.

Theo Thắng Nguyễn (VnExpress.net)