Thể thao

Nếu Công Phượng không thi đấu, HAGL ra sao?

Tiền đạo mang số 10 đang là chủ sở hữu của 4/11 bàn thắng của HAGL từ đầu mùa tới giờ. Công Phượng cũng là chủ nhân của ít nhất 3 đường kiến tạo khác, góp dấu giày ở 2/3 số tình huống ăn bàn của HAGL.


Công Phượng đang quá quan trọng ở đội bóng phố núi. Ảnh: Thanh Hà


Vai trò quá quan trọng của tiền đạo này khiến anh gần như chưa từng ngồi dự bị. Vị trí tiền đạo lùi cũng đặt ra những yêu cầu lớn về cường độ vận động và khiến Công Phượng luôn trở thành đích ngắm cho các hậu vệ đối phương.

Cho tới lúc này, Phượng vẫn đang đứng vững. HAGL nên cầu nguyện để số 10 không bị dính chấn thương. Vì nếu điều đó xảy ra, cánh cổng tới giải hạng Nhất sẽ mở rộng.

Công Phượng vẫn là chủ lực trên hàng tấn công HAGL. Ảnh: Tuân Phạm

Kinh nghiệm chung cho các kỳ chuyển nhượng giữa mùa là nguy cơ rủi ro rất lớn và khả năng thành công rất thấp. Vậy mà kỳ chuyển nhượng ấy lại là cứu cánh gần như duy nhất của HAGL cho một mùa giải bết bát.

Xếp hạng 12/14 đội, có thể nhanh chóng khẳng định mùa giải 2015 là một mùa bóng thất bại của ông Guillaume Graechen và các học trò. Phong độ yếu kém của các ngoại binh khiến HAGL gần như chấp “Tây” trong suốt 9 vòng đã qua.

Trong bối cảnh hầu hết các đội bóng đều có từ 2 tới 3 “ông Tây” chất lượng, HAGL hiểu rằng nhiệm vụ thay thế ngoại binh và tăng cường lực lượng là yêu cầu sinh tử của họ trong thời gian tới.

Cho đến lúc này, đội bóng phố núi mới có một viện binh duy nhất là Bùi Tiến Dũng. Dù rất tài năng và đã cho thấy sự tiến bộ lớn ở U23 Việt Nam, Tiến Dũng cũng mới bước sang tuổi 20.

Kỳ vọng vá lành hàng thủ áo xanh chỉ với một mình Tiến Dũng là thiếu thực tế. HAGL sẽ cần bổ sung thêm vài ngoại binh, thậm chí là cả những cầu thủ nội chất lượng.

3 vị trí mà HAGL cần chiêu mộ là trung vệ, tiền vệ trung tâm và tiền đạo cắm. Một số vị trí khác cũng rất cần hỗ trợ bằng các nội binh chất lượng như thủ môn, hậu vệ biên, tiền vệ cánh.

Thành công với thương vụ Tiến Dũng đang mở ra một giải pháp mới cho bầu Đức và bộ sậu của mình. Họ có thể nhắm tới những cựu binh U19 Việt Nam đang chơi bóng ở V-League. Đó là Xuân Hưng (Thanh Hóa), Quang Hải (Hà Nội T&T), Văn Long (SHB Đà Nẵng), Tuấn Tài (SLNA)...

Tất cả những cầu thủ này đều giống Tiến Dũng, tức là có chất lượng, hợp với lối đá của HAGL và có phí chuyển nhượng không quá cao.

Đem cả lứa U19 Việt Nam xuống V-League rõ ràng không phải là một ý tưởng tồi.

Có thể dễ dàng điểm mặt, chỉ tên 3 đối thủ lớn nhất của HAGL trong cuộc đua tránh xuống hạng là Đồng Tháp (8 điểm), XSKT Cần Thơ (5 điểm) và Đồng Nai (4 điểm). QNK Quảng Nam (8 điểm) và SHB Đà Nẵng (7 điểm) cũng nằm trong nhóm cuối bảng nhưng với thực lực của mình, không khó cho họ bứt lên ở giai đoạn sau của mùa bóng.

Trở lại với nhóm 3 đội ở trên, Cần Thơ và Đồng Tháp là những tân binh. Nhưng Cần Thơ sở hữu một đội hình tốt trong khi Đồng Tháp đang có lợi thế điểm số trước HAGL. Cần Thơ cũng mới đánh bại HAGL ở trận đấu trực tiếp và sẽ sở hữu chỉ số phụ có lợi. Đồng Nai được coi là đội yếu nhất trong nhóm này.

Vị trí bét bảng phản ánh đúng thực lực của họ tại V-League 2015. Việc mất hàng loạt trụ cột do vụ tiêu cực ở mùa giải trước đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới Đồng Nai. Nhưng ông Graechen và các học trò không thể coi thường sức mạnh của đội bóng này. Họ sở hữu 3 điểm mạnh là kinh nghiệm của ông Trần Bình Sự, tài săn bàn của tiền đạo tuyển thủ QG Hải Anh và vốn liếng nhiều năm chinh chiến tại V-League. 
 

Theo Bạch Dương (Thethaovanhoa.vn)