Thể thao

Môn múa cột muốn vào Olympic

Với sự lớn mạnh và phổ biến của múa cột, những nhà quản lý môn này đang muốn Uỷ ban Olympic công nhận nó như một môn thể thao thực sự, và đưa vào nội dung thi đấu để thu hút khán giả, đặc biệt nam giới.

Cặp nữ vận động viên múa cột Brazil Ekaterina Malykhina và Tallyta Torres đoạt giải nhất Hoa hậu Múa cột Nam Mỹ ngày 25.11.2013 ở Argentina

Nhắc tới múa cột, đa phần đều nghĩ ngay đến những vũ điệu uốn éo gắn liền với các vũ nữ trong quán bar. Tuy nhiên trong nhiều năm gần đây, múa cột (gọi là Pole dance) đang ngày càng được phổ biến trong các câu lạc bộ thể dục thể thao, và bắt đầu gắn chữ “thể thao” vào bộ môn này.

Hiện nay, múa cột cũng được thành lập quy củ, rõ ràng, với tổ chức đứng đầu là Liên đoàn Múa cột thể thao Quốc tế (IPSF).

Daily Star ngày 13.10 đưa tin IPSF đã đệ đơn lên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), thổ lộ ý muốn môn múa cột được chấp thuận như một môn thi đấu thể thao thực sự.

“Đây là một quá trình lâu dài và có thể mất nhiều năm để được công nhận, nhưng qua việc nộp đơn lên IOC, chúng tôi đã nâng cao tiêu chuẩn của môn thể thao này và mong muốn tiếp tục phát triển để hòa hợp với hướng đi của thể thao quốc tế”, một phát ngôn viên của IPSF cho biết.

Môn múa cột muốn vào Olympic - ảnh 2
Florencia Murga của Argentina trình diễn tại cuộc thi Hoa hậu Múa cột Nam Mỹ ở Buenos Aires, 25.11.2013 - Ảnh: Reuters

Bà KT Coates, chủ tịch IPSF giải thích rằng khi múa cột, vận động viên phải vận dụng cơ bắp trên toàn cơ thể. Trước đây một số cô gái có thân hình mảnh khảnh gắn liền với môn này để khoe vẻ đẹp hình thể, nhưng hiện nay hầu hết các “vận động viên” đều cơ bắp, và phải hội tụ nhiều yếu tố để giành chiến thắng như sự dẻo dai, sức mạnh và vũ đạo.

IPSF hiện có 22 thành viên, nhưng đang phấn đấu tăng số lượng lên 40 vào cuối năm 2017 như một nỗ lực để được công nhận. IPSF cũng đã tổ chức giải đấu quốc tế tên World Pole Sports Championship năm 2012 nhằm tạo sự chú ý của quốc tế. Giải năm nay tổ chức tại Trung tâm thể thao Quốc gia Crystal Palace (London) hồi tháng 7 đã quy tụ 150 vận động viên từ 30 nước, theo Russia Today.

Song song đó, trang Twitter của IPSF đang vận động chiến dịch quảng bá để múa cột trở thành một môn thể thao được công nhận. Các tài khoản Twitter có thể giúp đỡ môn này bằng cách chia sẻ bức ảnh vận động cho đơn gửi lên IOC kèm theo một số hashtag như #olympicacpplication hay #polesport.

Theo Anh Hào (Thanh Niên Online)