Thể thao >> World Cup 2018

Mối lo an ninh tại World Cup 2018

Năm 2014, Nga đã tổ chức thành công Olympic mùa đông tại Sochi. Tuy vậy, World Cup 2018 mang đến nhiều thách thức và mối lo hơn cho nước chủ nhà khi các trận đấu diễn ra ở 11 thành phố.
Mối lo an ninh tại World Cup 2018
Chủ nhà Nga tăng cường an ninh tối đa cho World Cup 2018.

Các sân thi đấu trải dài từ vùng đất phía tây Kaliningrad, nằm giữa Ba Lan và Litva, tới Yekaterinburg ở phía đông, nằm trong dãy núi Ural, tới biên giới Ukraine là Rostov trên sông Đông, tới Biển Đen với Sochi.

Qua việc tổ chức World Cup, Nga muốn quảng bá hình ảnh đất nước, làm tăng uy tín, ảnh hưởng của Chính phủ Tổng thống Vladimir Putin trên thế giới. Chính vì thế, ưu tiên là vấn đề an ninh.

Nga dự định dành ngân sách 19 tỉ USD cho World Cup 2018, trong đó 40% tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng, khách sạn, giao thông, tu sửa và xây mới các SVĐ. Sau đó, ngân sách bị cắt xuống 11,8 tỉ USD nhờ giảm bớt số lượng khách sạn sang trọng và cơ sở vật chất, trước lúc ngân sách giảm tiếp xuống còn 8,15 tỉ USD.

Nga đang đầu tư rất nhiều tiền cho hoạt động an ninh để bảo đảm rằng những phần tử Hồi giáo cực đoan từ Syria hay những lữ đoàn Thánh chiến Chechen sẽ không thể phá hỏng World Cup 2018. IS, Al Qaeda ở Syria (Jabhat Al-Nusra) hay Arhar al Sham, Army of Islam đều là các mối đe dọa lớn, khi Vụ đánh bom liều chết ở sân bay Domodedovo (Moscow) vào tháng 1.2011 làm chết 37 người và hơn 180 người bị thương, 2 vụ đánh bom khác ở tàu điện ngầm Moscow làm chết 40 người và hơn 120 người bị thương vào tháng 3.2010 cũng như các vụ đánh bom ở Volgograd đã làm chết 34 người - là bài học Nga đề cao cảnh giác.

Theo thống kê của Tổng cục An ninh LB Nga (FSB), khoảng 2.400 người Nga, chủ yếu từ những vùng đông người Hồi giáo Chechnya và Dagestan, đang chiến đấu cùng với IS ở Syria. Việc họ trở lại Nga trong thời gian World Cup 2018 là rất nguy hiểm...

Theo Mạnh Hào (Lao Động)