Thể thao >> Thể thao quốc tế

'Máy xay HLV' Chelsea: 2700 tỷ đồng và thú chơi xa xỉ của Abramovich

Antonio Conte là HLV thứ 9 Chelsea phải bồi thường vì phá vỡ hợp đồng dưới thời Abramovich.

Chu kỳ luẩn quẩn của Abramovich

Antonio Conte cuối cùng cũng bị Roman Abramovich sa thải 2 tháng sau khi mùa giải 2017/18 kết thúc. Giới mộ điệu sớm dự báo được điều này bởi Chelsea chỉ về đích thứ năm tại Ngoại hạng Anh và chỉ có được một danh hiệu duy nhất là FA Cup. Đây là lần thứ 12 vị chủ tịch người Nga "trảm tướng" chỉ trong chưa đầy 20 năm cầm quyền tại Chelsea nên người ta quá hiểu cách ông giải quyết vấn đề.

"Máy xay HLV" Chelsea: 2700 tỷ đồng và thú chơi xa xỉ của Abramovich - 1

Conte trở thành HLV thứ 5 bị Chelsea sa thải dù có ít nhất 1 danh hiệu ở mùa trước đó

Dù ít khi xuất hiện trước giới truyền thông nhưng ai cũng biết sự kiên nhẫn của Abramovich cực kỳ tệ. Antonio Conte là huấn luyện viên thứ 5 bị Chelsea sa thải dù đội bóng giành ít nhất danh hiệu ở mùa trước.

Jose Mourinho là nạn nhân tới 2 lần khi bị sa thải 4 tháng sau chức vô địch FA Cup 2006/07 và 7 tháng sau khi đăng quang tại Ngoại hạng Anh 2013/14. Tiếp theo là Ancelotti trụ được 12 tháng sau khi vô địch cả Ngoại hạng Anh lẫn FA Cup mùa 2009/10.

Trong khi Di Matteo cầm quyền thêm được nửa năm với danh hiệu Champions League 2011/12. HLV Rafael Benitez có số phận “hẩm hiu” nhất khi mất chức chỉ vài ngày sau khi giúp “The Blues” đăng quang tại Europa League 2012/13.

Máy xay HLV Chelsea: 2700 tỷ đồng và thú chơi xa xỉ của Abramovich
Cái giá đắt đỏ cho sự thiếu kiên nhẫn

Các chiến lược gia thừa hiểu tính khí nóng nảy ấy của Abramovich nhưng họ vẫn nhận lời dẫn dắt Chelsea bởi đội bóng luôn trả mức lương hậu hĩnh và chiều lòng những nhà cầm quân trên thị trường chuyển nhượng. Đó là điều bất kỳ HLV nào trên thế giới cũng mong muốn và tính khí khó chiều của vị chủ tịch người Nga cũng là một thử thách đáng để mạo hiểm.

Máy xay HLV Chelsea: 2700 tỷ đồng và thú chơi xa xỉ của Abramovich
Thống kê những lần Chelsea phải bồi thường cho HLV khi sa thải dưới thời Abramovich

Nguồn tài chính hùng hậu cũng là lý do Abramovich chẳng ngại thay tướng bất kỳ lúc nào dù phải bồi thường đi chăng nữa. Antoino Conte nhận được 9 triệu bảng khi bị sa thải là lần thứ 9 "The Blues" làm điều này dưới triều đại của Abramovich

Như vậy, đội chủ sân Stamford Bridge đã chi tổng cộng 89,3 triệu bảng (tương đương khoảng hơn 2.700 tỷ VNĐ) chỉ riêng cho việc bồi thường sa thải chỉ trong vòng chưa đầy 20 năm qua. Một con số quả thực là kinh người và nếu tính tỉ lệ chênh lệch của bảng Anh qua từng thời điểm thì con số này chắc chắn sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Máy xay HLV Chelsea: 2700 tỷ đồng và thú chơi xa xỉ của Abramovich
Roman Abramovich - vị chủ tịch khó chiều của Chelsea

Người đầu tiên được nhận bồi thường là HLV Claudio Raniero với 6 triệu bảng vào năm 2004. Trong khi người được nhận nhiều nhất là Jose Mourinho với 18 triệu bảng vào năm 2007 và 9,5 triệu bảng vào năm 2014, HLV gạo cội Scolari đứng thứ hai với 12,6 triệu bảng còn Avram Grant được bồi thường ít nhất (5,5 triệu bảng).

Tất nhiên, số tiền này chẳng thấm tháp vào đâu với so với khối tài sản kếch xù của tỉ phú người Nga nhưng con số này cũng nói lên sự khắc nghiệt của chiếc ghế nóng của Chelsea. Đội chủ sân Stamford Bridge chưa bao giờ bỏ tới 89 triệu bảng để mua một cầu thủ như MU nhưng "The Blues" đã sử dụng số tiền hơn như vậy chỉ để... sa thải HLV.

Theo Ngọc Lâm (Khampha.vn)
Tin mới hơn