Thể thao

Lý Hoàng Nam: Từ nhặt bóng đến nhà vô địch Grand Slam trẻ

Từ cậu bé nhặt bóng cho bố mẹ, Lý Hoàng Nam mê quần vợt đến “ám ảnh” để rồi khổ luyện thành tài, lên ngôi vô địch giải Grand Slam trẻ nội dung đánh đôi.


Lý Hoàng Nam sinh ở Gò Dầu, Tây Ninh, có bố kinh doanh xe máy còn mẹ làm chủ một cửa hàng băng đĩa. Kinh tế gia đình khá giả nên bố mẹ Nam tham gia đánh quần vợt ở quê nhà và dẫn anh đi theo. Vốn tính hiếu động, sau vài lần nhặt banh, Hoàng Nam nằng nặc đòi cầm vợt đánh thử.
 

Lý Hoàng Nam và Sumit Nagal đăng quang ngôi vô địch đôi nam Wimbledon trẻ dù chỉ xếp hạt giống số 8. Bản thân Lý Hoàng Nam từng bị loại sớm ngay vòng 1 đơn nam. Ảnh: Twitter.

 
Anh bắt đầu tập đánh quần vợt từ năm 7 tuổi (2004) và đạt được một số thành tích ở các giải trẻ sau đó 2 năm. Đơn vị Becamex (Bình Dương) trong nỗ lực gây dựng phong trào quần vợt đã mời Nam về đầu quân. Với cơ sở vật chất hiện đại, đãi ngộ tốt, bố mẹ đã đồng ý cho Nam ăn tập dài hạn cùng Becamex.

Sau 7 năm ăn tập dưới sự dẫn dắt của HLV Trần Đức Quỳnh, Lý Hoàng Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Anh liên tiếp tạo nên những dấu mốc lịch sử cho bản thân cũng như quần vợt Việt Nam. Năm 2012, khi mới 15 tuổi, Hoàng Nam đã trở thành tay vợt trẻ nhất lên ngôi VĐQG khi đánh bại Anh Khoa ở trận chung kết.

Một năm sau, anh lập nên kỳ tích khi giành HCV nội dung đơn nam tại Đại hội thể thao trẻ châu Á, diễn ra ở Nam Kinh (Trung Quốc). Đây là tấm HCV đầu tiên cấp độ châu lục của quần vợt Việt Nam. Sau đó, Hoàng Nam lần lượt chinh phục các cột mốc khác như lần đầu tham dự Grand Slam trẻ (Roland Garros 2014), vô địch một giải nhóm I trẻ của ITF đầu năm 2015 trước khi bước lên ngôi vô địch đôi nam Wimbledon trẻ.
 
Trần Đức Quỳnh, HLV của Becamex Bình Dương từng nhận xét Nam là tay vợt rất siêng năng, đam mê quần vợt đến cháy bỏng, luôn luôn khát khao giành chiến thắng. Thời điểm trước trận chung kết với Opelka/Santillan, Lý Hoàng Nam cũng khiêm tốn tự nhận mình vẫn còn nhiều điểm yếu phải cải thiện.
 

Cách đây 2 năm, Lý Hoàng Nam đã làm nên lịch sử khi vô địch đơn nam Đại hội thể thao trẻ châu Á. Ảnh: Getty Image

 
Hoàng Nam tâm sự, vì quá đam mê quần vợt mà anh thường xuyên có những hành động khó lý giải. Mỗi lần về nhà, cứ vài tiếng Nam lại lôi vợt ra đánh, bắt chị gái tập cùng đến nỗi bể không ít đồ của gia đình. Thi thoảng, trong giấc ngủ Nam cũng có những hành động vô thức như đang thi đấu trên sân.

“Thật sự từ nhỏ đến giờ, tôi không biết làm gì ngoài quần vợt, cả tương lai cũng thế”, Hoàng Nam chia sẻ.

Hết năm nay, tay vợt người Tây Ninh sẽ không còn thi đấu ở hệ thống giải trẻ mà tiến lên sân chơi chuyên nghiệp. Đó là môi trường mà anh thừa nhận “khắc nghiệt lắm”. Nhưng sau những gì đã làm được, Hoàng Nam cho thấy những bước tiến vững chắc về chuyên môn, tiếp tục là niềm hy vọng lớn của quần vợt Việt Nam trong tương lai.
 

Theo Hoàng Tâm (Zing.vn)Tin mới hơn