Thể thao

Lứa cầu thủ bầu Đức là tài sản của bóng đá Việt Nam

 

HLV Hữu Thắng cho biết khi lên khoác áo ĐTQG, những cầu thủ là đại diện cho bóng đá Việt Nam chứ không phân biệt của bầu Đức hay bất cứ cá nhân nào khác.

HLV Hữu Thắng không muốn đội tuyển bị bủa vây bởi những đồn đoán về việc ưu tiên sử dụng cầu thủ của địa phương hay lò này, lò kia. Ảnh: Quốc Bảo.

Lối chơi của tuyển Việt Nam đã nhận nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn sau trận thắng CHDCND Triều Tiên 5-2. Những chiến lược gia kỳ cựu như Vương Tiến Dũng, Lê Thụy Hải cho rằng đội chơi hay hơn nhờ chất HAGL trong đội hình.

Ở trận thắng Triều Tiên, đội hình xuất phát của đội có 4 cầu thủ đến từ lò HAGL của bầu Đức gồm Văn Thanh, Xuân Trường, Tuấn Anh và Văn Toàn. Họ đã chơi rất hay khi ghi 3 bàn, thực hiện 2 đường kiến tạo. Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng phủ nhận việc tuyển Việt Nam phụ thuộc vào một lò nào.

Ông nói: “Tôi nghĩ không nên đặt vấn đề lứa trẻ này là của ai. Họ là của bóng đá Việt Nam, nếu chúng ta có những cầu thủ tốt tại sao là không dùng. Bất cứ ai khi đã khoác áo ĐTQG là đại diện cho Việt Nam, đừng nghĩ họ là của CLB này hay CLB khác”.

Trước đó, HLV Hữu Thắng cũng nhấn mạnh đội bóng luôn có sẵn những phương án khi những cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài (Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng) không về tập trung cùng đội vì một lý do nào đấy. Dưới thời chiến lược gia này, tuyển Việt Nam đang có lối chơi hài hòa, kết hợp hiệu quả giữa các thành viên từ nhiều CLB khác nhau.

HLV xứ Nghệ cho rằng không hề đưa yếu tố tình cảm khi lựa chọn nhân sự cho ĐTQG. Ông muốn lý giải cho việc đội có đến gần 1/2 đội hình đến từ Nghệ An.  Ông nhấn mạnh: “Nếu các bạn chỉ ra cho tôi những cầu thủ vào ĐTQG mà không xứng đáng, tôi sẵn sàng để các bạn giới thiệu người tốt hơn. Từ lúc huấn luyện 16 năm nay, không có lúc nào tôi nghĩ sẽ cho ai đó thi đấu vì tình cảm. Tất cả đều đó được quyết định do thể hiện trên sân”.

Lua cau thu bau Duc la tai san cua bong da Viet Nam hinh anh 1
Kết hợp giữa sức trẻ và kinh nghiệm của những cựu binh là điều khó nhất đối với HLV Hữu Thắng. Ảnh: Nguyễn Đăng.

Ở trận giao hữu mới nhất, Việt Nam đã hòa Indonesia 2-2 với phong độ không thật cao của hàng phòng ngự. Ông Thắng cho rằng đây là điều bình thưởng bởi các cầu thủ mới vừa trải qua một mùa giải kéo dài, chưa lấy lại phong độ cao nhất.

“Hai trận vừa qua, tôi có quá ít thời gian chuẩn bị để họ chơi với phong độ cao nhất. Kết quả không phải là thước đo chính xác nhất. Khi đội tập ở Hàn Quốc về, tôi tin chắc toàn đội sẽ cải thiện bởi đây là những hậu vệ tốt nhất của bóng đá Việt Nam”.

Chiến lược gia sinh năm 1972 chia sẻ điều khó nhất với ông là kết hợp giữa sức trẻ và kinh nghiệm để tạo nên một đội tuyển mình. Nhưng ông rất hài lòng khi những cựu binh như Công Vinh, Thành Lương, Văn Quyết đều thể hiện sự mẫu mực trong sinh hoạt. Kể từ khi tập trung họ không làm gì khiến ông phật lòng.

Theo Nguyễn Đăng (Zing.vn)