Thể thao

Lionel Messi & nỗi ám ảnh sọc xanh trắng

Có lẽ, người ngoài cuộc cũng không cần cố tìm cách nguyên nhân Messi sút quả bóng Ordem Ciento lên bầu trời nước Mỹ, tái hiện khoảnh khắc bất tử của Roberto Baggio, ở lượt sút luân lưu đầu tiên của Argentina, dẫn đến áp lực tâm lý cho đồng đội, với hệ quả trực tiếp là cú sút hỏng Lucas Biglia khiến đội áo sọc trắng-xanh thua trận. Anh bước lên chấm penalty đầy tự tin, lấy đà ngắn và sút đầy quyết đoán, nhưng rồi quả bóng bay vọt xà. Khán giả trên khán đài và theo dõi truyền hình kinh ngạc vì không hiểu, BLV trận đấu gằn giọng vì không hiểu, và có lẽ chính Messi cũng không hiểu vì sao anh “đen” đến thế.

Messi đã rất cố gắng

Những lời đổ thừa nếu có, vì Messi bị kèm quá chặt ở Chung kết, nên không thể phát huy hết năng lực, cũng chẳng còn nhiều ý nghĩa. Thất bại vẫn là thất bại. Và ở lần thứ 3 liên tiếp, cũng không còn nhiều sự thông cảm cho Messi…

Tựu lại, chỉ những tiếc nuối và tội nghiệp, cho Leo và tuyển Argentina. Họ cũng đã chiến đấu cật lực và tử tế như tuyển Đức hay Chile; Messi đã hoàn thiện hết mức có thể mọi kỹ năng, và chưa bao giờ chạy nhiều như thế trong các trận đấu, nhưng một chút may mắn thì liên tục quay lưng.

Messi không thể và sẽ không đổ thừa điều gì cả. Việc của anh bây giờ là hứng chịu mọi lời chỉ trích, những dè bỉu về một cầu thủ vĩ đại nhưng chưa từng đăng quang cùng ĐTQG. Người dân Argentina sẽ tiếp tục ghét anh, một cầu thủ xuất chúng nhưng xa rời nguồn cội, có lẽ còn không trôi lời quốc ca nước này khi đứng im lặng trong lúc các đồng đội xung quanh đều hát với niềm tự hào. Anh phải hứng chịu tất cả những điều đó.

Cú đá 11 mét định mệnh

Phải đánh đổi thứ gì để xóa nhòa khoảng cách nửa mét quả bóng đã bay vọt xa khung thành Claudio Bravo, là câu hỏi Messi phải tìm bằng được câu trả lời trong những giải đấu tới. Anh phải tìm được lời giải cho bài toán khó nhất trong lịch sử bóng đá, tìm ra được điều gì cả cản bước mình và ĐT Argentia, và chiến thắng nó trong những giải đấu tới.

Nỗi buồn vô hạn này cần được gác lại, chắc chắn bằng những nỗ lực khổng lồ. Thời gian vẫn còn cho Messi…

Theo Hoài Thuận (Thethaovanhoa.vn)