Thể thao

Lê Quang Liêm thua sốc, đối mặt nguy cơ bị loại ở World Cup

Kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm phơi áo trước tay cờ hạng 41 thế giới Vidit Santosh Gujrathi ngay ở trận mở màn vòng 2 Cúp thế giới cờ vua diễn ra tối qua.

Le Quang Liem thua soc, doi mat nguy co bi loai o World Cup hinh anh 1

Chuỗi 59 trận bất bại liên tiếp của Quang Liêm đã bị cắt đứt ở vòng 2 Chess World Cup 2017. Ảnh: GCT.

Tuy nhiên, bất ngờ lớn đã xảy ra. Kỳ thủ người Ấn Độ đã nhập cuộc rất tốt và nhanh chóng mở toang cánh Vua, tạo điều kiện cho Tượng đen tiến lên up hiếp Vua trắng ngay từ nước thứ 9. Ở nhiều thời điểm, Gujrathi mới là người làm chủ khu trung tâm dù anh đang phải cầm quân đen.

Kỳ thủ sinh năm 1994 liên tiếp có các nước đi táo bạo, dồn Quang Liêm vào thế phải đổi quân bất lợi. Sau khoảng 50 nước, cục diện cờ tàn đã xuất hiện khi Quang Liêm liên tục ít hơn đối thủ 1 Tốt. Đến nước thứ 59, kỳ thủ số 1 Việt Nam mới lần đầu tiên chiếu được Vua đen. Nhưng thế trận lúc này đã quá bất lợi cho Liêm khi anh chỉ còn 1 Xe, 1 Tốt đấu với 1 Xe, 2 Tốt của đối thủ.

Tay cờ sinh năm 1990 đã rất cố gắng kéo trận đấu về tỷ số hòa. Nhưng Gujrathi đã rất tỉnh táo tận dụng lợi thế. Quang Liêm chính thức hết hy vọng ở nước 65 khi quân Tốt cuối cùng của anh bị Vua đen bắt được. Đến nước 70, Quang Liêm đầu hàng trong bối cảnh quân Tốt cuối cùng trên bàn cờ của Gujrathi đã ở rất gần ô phong Hậu.

Le Quang Liem thua soc, doi mat nguy co bi loai o World Cup hinh anh 2

Quang Liêm lần đầu chiếu Vua đen ở nước 59 nhưng cục diện bấy giờ đã quá bất lợi cho anh. Ảnh: Chess24h.

Trận thua này chấm dứt chuỗi 59 trận bất bại của Quang Liêm, đẩy anh vào thế khó trước thềm trận cờ tiêu chuẩn thứ 2 diễn ra tối nay (7/9). Tay cờ Việt Nam cầm quân đen và buộc phải thắng Gujrathi nếu muốn có vé đi tiếp.

Thất bại của Quang Liêm chắc chắn là một trong những kết quả bất ngờ nhất vòng 2 Cúp thế giới. Bên cạnh đó, một cơn địa chấn khác cũng nổ ra khi cựu vô địch thế giới Viswanathan Anand (elo 2794, hạng 7) bại trận trước kỳ thủ vô danh Anton Kovalyov (elo 2649, hạng 109). Giống như Quang Liêm, Anand cũng được cầm quân trắng nhưng đã bất ngờ để đối thủ trẻ đánh bại sau 43 nước cờ.

Chess World Cup 2017 (Cúp thế giới cờ vua) là giải cờ vua lớn nhất thế giới quy tụ 128 kỳ thủ hàng đầu. Giải đấu năm nay diễn ra từ ngày 2/9 tới 27/9 tại thủ đô Tbilisi (Georgia). Hai kỳ thủ đứng đầu Cúp thế giới sẽ giành quyền góp mặt tại Candidates Tournament (Giải thách đấu). Đây là giải đấu nhằm tìm ra kỳ thủ có quyền thách đấu Vua cờ hiện tại để tranh danh hiệu Vua cờ. Kỳ thủ 27 tuổi Magnus Carlsen hiện đang giữ danh hiệu này suốt từ năm 2013 tới nay.

Cúp thế giới có 7 vòng. Ở mỗi vòng, các kỳ thủ sẽ thi đấu 2 trận cờ tiêu chuẩn trong 90 phút mỗi ngày. Nếu hòa, các kỳ thủ sẽ bước vào loạt thi đấu tie breaks trong ngày thứ 3. Họ sẽ lần lượt đấu 2 ván một cho tới khi tìm được người thắng. Thứ tự ván đấu là: 2 ván cờ nhanh 25 phút, 2 ván cờ nhanh 10 phút, 2 ván cờ chớp 5 phút, 1 ván cờ Armageddon (5 phút cho quân Trắng, 4 phút cho quân đen, nếu hòa thì đen thắng).

Tổng giá trị tiền thưởng Cúp thế giới là 1,6 triệu USD (hơn 36 tỷ đồng). Nhà vô địch nhận được 120.000 USD (hơn 2,7 tỷ đồng). Nếu vượt qua vòng 1, các kỳ thủ sẽ nhận được 6.000 USD (hơn 130 triệu).

2 kỳ thủ Việt Nam góp mặt ở giải năm nay là Lê Quang Liêm (elo 2739, hạng 24) và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2629, hạng 166). Trường Sơn nằm ở nhánh 5 cùng hạt giống số 2 Wesley So còn Quang Liêm nằm ở nhánh 8, nhiều khả năng chạm trán đối thủ cũ Ding Liren (hạt giống số 11) - người mới chiến thắng Quang Liêm ở giải Siêu đại kiện tướng tại Trung Quốc cách đây chưa lâu.

Theo Thanh Hà (Tri Thức Trực Tuyến)