Thể thao >> AFF Cup 2018

Lâm 'Tây' được tập với Tây, ĐT Việt Nam sẽ không lo 'đốt đền'

“Người hùng” AFF Cup 2008 , thủ môn Dương Hồng Sơn tin rằng với thủ môn Văn Lâm, ám ảnh thủ môn sai lầm sẽ chấm dứt với ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2018.
Lâm Tây được tập với Tây, ĐT Việt Nam sẽ không lo đốt đền
Văn Lâm sẽ là điểm tựa cho ĐT Việt Nam. Ảnh: H.A

Đúng 10 năm trước, Dương Hồng Sơn cùng ĐT Việt Nam lần đầu đăng quang ở AFF Cup 2008. Màn trình diễn xuất sắc của thủ thành từ vòng knock-out đã góp công lớn trong chiến thắng lịch sử của BĐVN và Sơn trở thành thủ môn đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải.

“Vị trí này đặc biệt, bởi bạn có thể có 9 pha cản phá, cứu thua nhưng chỉ cần một sai lầm dẫn đến bàn thua là thành tội đồ, khiến công sức của cả đội bị phá hủy. Vì khắc nghiệt nên thủ môn là vị trí quan trọng, nhạy cảm với thành bại của đội bóng”, Hồng Sơn chia sẻ khi nói về những sai lầm của các thủ môn ở các kỳ AFF Cup cũng như nỗi lo của ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2018 này.

Lâm Tây được tập với Tây, ĐT Việt Nam sẽ không lo đốt đền
Hồng Sơn vô địch AFF Cup 2008 cùng ĐT Việt Nam. Ảnh: H.A

“HLV Park Hang-seo rất cẩn trọng khi đăng ký đến 3 thủ môn. Và điểm hay năm nay, các thủ môn của chúng ta đều tạo dựng được sự tin tưởng.

Tiến Dũng còn trẻ và cậu ấy là của tương lai. Dũng có những sai sót ở CLB nhưng trong màu áo U19 rồi U23 ở các giải đấu chính thức lại chơi tốt, xứng đáng là chỗ dựa cho cả đội. Trong khi đó, Tuấn Mạnh có phong độ ổn định ở Khánh Hòa, với ĐTQG cũng chơi tốt ở vòng loại Asian Cup 2019 với những tình huống cản phá tốt.

Theo đánh giá của tôi, ông Park sẽ chọn Đặng Văn Lâm. Lâu rồi, Việt Nam mới có một thủ môn tốt, hội tụ đủ yếu tố để tin tưởng như cậu ấy. Tôi sẽ chọn Lâm cho vị trí số 1 ở AFF Cup 2018 này”, Hồng Sơn nhận định.

Lâm Tây được tập với Tây, ĐT Việt Nam sẽ không lo đốt đền
Thủ thành Văn Lâm được Hồng Sơn đánh giá cao. Ảnh: H.A

Sau chức vô địch AFF Cup 2008, ĐT Việt Nam có 3 lần vào bán kết và đều bị loại. Đáng nói, cả 3 thất bại năm 2010, 2014 và 2016, thủ môn đều sai lầm khiến đội trả giá. Thế nên theo Hồng Sơn, có một thủ môn an toàn làm điểm tựa cho cả đội về chuyên môn, tâm lý là điều rất quan trọng.

“Trước mùa giải 2018, tôi thấy Lâm tập với HLV phụ trách thủ môn của Trung tâm PVF. Nghỉ mùa giải, cậu ấy xin được tập với chuyên gia ngoại và đó là điều giá trị cho thấy sự cầu thị. Thủ môn Việt Nam cần những cơ hội như vậy để học, sửa đổi bởi tự chúng tôi biết mình có nhiều hạn chế, do quá trình đào tạo cũng như luyện tập, thi đấu chủ yếu nhờ kinh nghiệm.

Mùa giải 2018, Lâm bắt rất tốt trong màu áo Hải Phòng. Thích nghi với văn hóa và môi trường BĐVN, Lâm đã thay đổi nhiều để chín chắn, hoàn thiện bản thân.

Lâm Tây được tập với Tây, ĐT Việt Nam sẽ không lo đốt đền
HLV Park Hang-seo sẽ không lo vị trí thủ môn ở AFF Cup 2018. Ảnh: H.A

Sinh ra và lớn lên rồi được đào tạo ở môi trường bóng đá Châu Âu, điểm xuất phát với tố chất của Văn Lâm là sự khác biệt. Thủ môn phải có thể hình tốt, Lâm có điều này.

Bóng bổng, kiểm soát khu vực 16m50 tốt, đối mặt cũng tốt và Văn Lâm cũng nói nhiều, có thể chỉ huy hàng phòng ngự”.

“Xét trên mọi yếu tố, tôi đánh giá cao Văn Lâm và ĐT Việt Nam sẽ không còn lo lắng nhiều khi có thủ thành này”, Dương Hồng Sơn kết luận.

Theo G.A (Lao Động)
Tin mới hơn