Thể thao

Kịch bản khiến Hàn Quốc tuột vé dự World Cup 2018

Vòng loại World Cup khu vực châu Á chứng kiến sự đua tranh khốc liệt giữa 5 quốc gia cho 2 chiếc vé còn lại. Nếu thua trận cuối còn đối thủ Syria thắng cuộc, Hàn Quốc sẽ bị loại.

Kịch bản cho bảng A

Vào lúc 22h ngày 5/9 (giờ Việt Nam) sẽ diễn ra lượt đấu thứ 10 bảng A vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á. Hàn Quốc chạm trán đối thủ trực tiếp Uzbekistan còn Syria đấu với đội đầu bảng Iran đã có vé sang Nga.

Syria khó giành 3 điểm trước Iran, đội tuyển "rắn mặt" nhất bảng đấu với thành tích bất bại, thậm chí... chưa thua bàn nào sau 9 trận.

Không còn con đường nào khác để Syria chiếm ngôi nhì bảng của Hàn Quốc ngoài chiến thắng. Ở chiều đối diện, đội quân đến từ xứ kim chi đương nhiên bảo vệ thành công vị trí nhì bảng khi giành thêm 3 điểm.

Ngược lại, nếu Hàn Quốc thua còn Syria thắng thì Hàn Quốc tụt xuống tận vị trí thứ tư, không thể giành vé sang Nga hè năm sau cũng như giành suất đá play-off. Cuộc cạnh tranh vị trí thứ hai đẩy sang cho Uzbekistan và Syria (hai đội cùng 15 điểm nên xét các chỉ số phụ).

Syria và Hàn Quốc cùng có hiệu số +1 nên trong trường hợp Hàn Quốc hoà còn Syria thắng với bất cứ tỷ số nào, Hàn Quốc cũng mất ngôi nhì bảng, do thể thức ưu tiên xét hiệu số rồi mới xét đến lượng bàn thắng ghi được.

Kich ban khien Han Quoc tuot ve du World Cup 2018 hinh anh 1

Xếp hạng bảng A.

Lịch thi đấu lượt thứ 10

Ngày 5/9

22h - Qatar vs Trung Quốc

22h - Iran vs Syria

22h - Uzbekistan vs Hàn Quốc

Kịch bản cho bảng B

Cũng giống bảng A, bảng B đã xác định một đội chính thức sang Nga là Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh cho chiếc vé còn lại rất quyết liệt khi hai đội Saudi Arabia (hiệu số +6) và Australia (hiệu số +4) cùng sở hữu 16 điểm.

Trong lượt cuối, hai ĐT đều gặp những đối thủ đã hết mục tiêu, lần lượt là Thái Lan (chắc chắn bét bảng) và Nhật Bản (đã giành vé).

Australia phải cố gắng thắng trận và ghi thật nhiều bàn vào lưới Thái Lan. Được đá trên sân nhà, lại gặp đối thủ yếu nhất bảng, không có gì quá khó để Australia đạt đến mục tiêu. 

Thách thức thực sự đặt lên vai Saudi Arabia. Dù được thi đấu trên sân nhà, Saudi Arabia phải đá với Nhật Bản, đội tuyển sở hữu phong độ cao, chỉ thủng lưới 6 bàn sau 9 trận. Nhiều khả năng Saudi Arabia chỉ có thể thắng với tỷ số sít sao.

Saudi Arabia còn phải cầu mong Australia thắng cách biệt nhỏ nếu không sẽ bị vượt về hiệu số.

Nếu thua trận, Saudi Arabia chỉ bảo toàn ngôi nhì bảng khi Australia cùng thua. Tương tự, nếu hoà, Saudi Arabia giành vé chính thức khi Australia hoà hoặc thua.

Hai đội đứng thứ ba của bảng A và B thi đấu hai lượt trận play-off, chọn ra đại diện đấu với đại diện của khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribbean.

Lịch thi đấu lượt thứ 10

Ngày 5/9

17h - Australia vs Thái Lan

21h - Iraq vs UAE 

0h30 ngày 6/9 - Saudi Arabia vs Nhật Bản

Kich ban khien Han Quoc tuot ve du World Cup 2018 hinh anh 2

Xếp hạng bảng B.

 Phương thức tính điểm xếp hạng tại vòng bảng

1. Số điểm đạt được tại vòng bảng

2. Hiệu số bàn thắng bại của các trận tại vòng bảng

3. Tổng số bàn thắng ghi được tại vòng bảng

Trường hợp có từ 2 đội trở lên bằng điểm nhau, có cùng hiệu số và tổng số bàn thắng, thứ hạng sẽ được xác định dựa theo các tiêu chí sau:

1. Số điểm giành được trong các trận đối đầu giữa các đội liên quan

2. Hiệu số bàn thắng bại trong các trận đối đầu giữa các đội liên quan

3. Số bàn thắng ghi được trong các trận đối đầu giữa các đội liên quan

4. Số bàn thắng trên sân khách

5. Xét tiêu chí Fair-play: Thẻ vàng đầu tiên 1 điểm, thẻ đỏ gián tiếp 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp 4 điểm, thẻ vàng sau khi đã bị thẻ đỏ trực tiếp 5 điểm. Đội nào có số điểm thẻ thấp hơn sẽ xếp trên.

6. Bốc thăm nếu tất cả các thông số đều bằng nhau.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)