Thể thao

Indonesia muốn có năm HC vàng "đánh phỏm" tại Á vận hội 2018

Nước chủ nhà được hưởng lợi đáng kể khi đánh phỏm (contract bridge) góp mặt trong chương trình tranh tài ở Á vận hội (Asian Games) năm tới.

indonesia-muon-co-nam-hc-vang-danh-phom-tai-a-van-hoi-2018

Đánh phỏm lần đầu được đưa vào chương trình thi đấu tranh huy chương ở một sự kiện thể thao tầm cỡ châu lục.

"Chúng tôi tự tin sẽ giành năm HC vàng và hai HC bạc tại Á vận hội sắp tới, vì đội đánh phỏm Indonesia rất đáng gờm trong các cuộc thi quốc tế", ông Ekawahyu Kasih, Chủ tịch Hiệp hội đánh phỏm Indonesia (Gabsi), nói với tờ Kompas hồi tháng 9/2016. "Chúng tôi rất tự tin vì đã chuẩn bị suốt hai năm cho đại hội".

Indonesia đang sở hữu cặp VĐV từng vô địch thế giới năm 2014 - Henky Lasut và Eddy Manoppo. Đó cũng là HC vàng duy nhất đến từ Đông Nam Á, trong lịch sử giải vô địch đánh phỏm thế giới. Tại các giải vô địch đánh phỏm châu Á - Thái Bình Dương, Indonesia cũng thường xuyên đạt thành tích cao, chỉ sau Trung Quốc.

11 nội dung đánh phỏm nằm trong kế hoạch ban đầu của OCA bao gồm: Tuyển nam, tuyển nữ, tuyển hỗn hợp, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ, butler (điểm trung bình) nam, butler nữ, butler đôi nam nữ, đơn nam, đơn nữ.

indonesia-muon-co-nam-hc-vang-danh-phom-tai-a-van-hoi-2018-1

Henky Lasut và Eddy Manoppo là hai niềm hy vọng vàng của Indonesia tại Asian Games 2018.

Nhưng theo cuộc họp của OCA tháng 4/2017, một số môn thi bị cắt giảm nội dung (từ 484 bộ huy chương xuống còn 431 bộ), trong đó có đánh phỏm. Theo nhiều nguồn tin, số bộ huy chương đánh phỏm chỉ còn khoảng bốn đến sáu bộ.

Với ưu thế chủ nhà, Indonesia còn đưa cả pencak silat - môn võ truyền thống của họ - vào chương trình thi đấu của Á vận hội 2018. Đây là lần đầu tiên môn võ này xuất hiện tại một kỳ đại hội thể thao châu lục.

Đánh phỏm (tên quốc tế là contract bridge, hay bridge) có luật chơi về cơ bản giống với trò đánh phỏm phổ biến tại Việt Nam. Dù chưa được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) coi là một môn thể thao, Liên đoàn đánh phỏm thế giới (WBF) vẫn được IOC công nhận là thành viên. Mỹ và Italy đứng đầu về môn thi này.

indonesia-muon-co-nam-hc-vang-danh-phom-tai-a-van-hoi-2018-2

Contract Bridge là môn thể thao có luật chơi về cơ bản giống với đánh phỏm hoặc tiến lên ở Việt Nam. Ảnh: Inside the Games.

Tại SEA Games 2011 tại Jakarta, Indonesia cũng đưa đánh phỏm vào chương trình thi đấu, với chín bộ huy chương. Họ dẫn đầu với bốn HC vàng, xếp sau lần lượt là Philippines, Thái Lan (cùng hai HC vàng) và Singapore (một HC vàng).

Theo Xuân Bình (VnExpress.net)Tin mới hơn