Thể thao

HLV Vương Tiến Dũng: Công Phượng đá không hợp lý, rê dắt nhiều quá

Cựu danh thủ và HLV đội Thể Công – Vương Tiến Dũng đã thẳng thắn khi cho rằng Công Phượng đá không hợp lý, rê dắt nhiều quá.

Chấn thương trong tập luyện rất hay xảy ra, nhưng chấn thương 2-3 trường hợp là khác còn chấn thương lên đến cả 10 cầu thủ mà toàn các loại chấn thương như rách bắp, đau cơ háng, đau khớp gối thì không phải là hiện tượng bình thường nữa. Chính xác hơn cầu thủ bị quá tải dẫn đến chấn thương nên ta phải xem xét lại giáo án huấn luyện của HLV Miura như thế nào khiến xảy ra chuyện như vậy.

Có nghĩa giáo án chưa phù hợp?

Tôi biết HLV Miura muốn nâng cao nền tảng thể lực cho cầu thủ nhưng chấn thương cả loạt thế này khiến ảnh hưởng đến sức mạnh tuyển U.23 VN mà còn khiến các CLB của cầu thủ bị thiệt hại. Trong quan điểm của mình, tôi ủng hộ việc nâng nền thể lực nhưng có vẻ do thời gian gấp gáp HLV Miura đã đưa ra giáo án huấn luyện nặng, cường độ cao và đột ngột khiến hệ thống cơ bắp, gân khớp của cầu thủ không chịu nổi nên bị đau. Tôi có suy nghĩ giáo án ông Miura chưa phù hợp lắm.
 

HLV Vương Tiến Dũng khi dẫn dắt CLB Vicem Hải Phòng ở mùa 2010

 
Trong trường hợp này, dường như phía VFF thiếu một chuyên gia thực sự để tư vấn, góp ý và thậm chí là phản biện lại HLV Miura. Dường như VFF khoán trắng cho ông thầy người Nhật Bản?

Chúng ta tôn trọng HLV ngoại quốc nhưng dù sao khi thấy điều gì đó không hợp lý hay bất thường mình cũng nên có ý kiến góp ý để HLV ngoại họ nghe vì dù sao mình là người Việt mình hiểu cầu thủ Việt mình hơn người ngoài. Đó không phải là can thiệp chuyên môn mà là hợp tác với nhau vì công việc chung. Ví dụ sau mỗi buổi tập nếu thấy nhiều cầu thủ bị đau, mình nên gần gũi tìm hiểu vì sao rồi từ đó nói lại với HLV Miura để điều chỉnh cho hợp lý.

Tuyển U.23 VN có các trợ lý người Việt cho HLV Miura, tôi thì không biết rõ họ có góp ý cho ông Miura hay không hay họ có nói mà ông Miura không chịu nghe. Nếu đã có ai đó góp ý rồi mà HLV Miura vẫn khăng khăng làm theo ý mình thì ông Miura bảo thủ. Tuy nhiên, đây là câu chuyện nội bộ ở tuyển U.23 và VFF nên tôi không nắm được cụ thể nhưng ở góc nhìn của mình việc cầu thủ chấn thương cả loạt như vậy đáng để suy nghĩ, chứ không phải cứ thấy thế rồi gật đầu cho qua.

Qua những trận giao hữu của tuyển U.23 VN, ông thấy đội tuyển đá như thế nào?

Tuyển U.23 VN chỉ mới cho thấy sự tiến bộ trong phòng thủ như ở trận giao hữu với U.23 Uzbekistan khi hàng hậu vệ là tiền vệ hỗ trợ nhau khá tốt, mạnh dạn và quyết liệt trong tranh cướp bóng từ xa. Điều đó rất đáng ghi nhận, cần phát huy nữa. Tuy nhiên, khâu tổ chức, phối hợp tấn công lại nhạt nhòa quá, chưa thấy có đường nét nào rõ ràng.

Một số cá nhân như Công Phượng đá không hợp lý, rê dắt nhiều quá nên dẫn đến việc phối hợp rời rạc, ảnh hưởng nhiều đến lối chơi tập thể nên phải điều chỉnh lại. Công Phượng nên hiểu rằng một cầu thủ giỏi là một cầu thủ biết chơi đồng đội để từ đó cá nhân mình cũng tỏa sáng và giúp ích cho đội bóng. Tuyển U.23 VN không còn là đội HAGL nên không phải muốn đá như thế nào thì đá và cũng đừng cố gắng để thể hiện bản thân mình làm gì.
 
Hai vị trí thủ môn Minh Long và Phạm Văn Phong cũng chưa tạo được sự yên tâm, tuy nhiên Phạm Văn Phong có vẻ khá hơn.
 
Theo ông, tuyển U.23 VN sẽ đá trận gặp U.23 Malaysia với tâm thế nào, phải giải quyết luôn hay cố gắng đạt mục tiêu hòa rồi từ đó tìm chỉ số phụ tốt hơn trong 2 trận còn lại với U.23 Nhật Bản, Macao để giành vé đi VCK.

Tôi cho rằng U.23 VN cần giải quyết luôn ngay trận đấu này vì nếu cạnh tranh chỉ số phụ thì chúng ta không có ưu thế trước U.23 Malaysia vì họ là đội chủ nhà. Ở thời điểm này, tôi thấy U.23 Malaysia nhỉnh hơn chúng ta bởi vì ngay bản thân tuyển U.23 VN quá ít điểm sáng, sự tiến bộ để tôi có thể hy vọng nhiều ở họ.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đăng Khoa (Một Thế Giới)Tin mới hơn