Thể thao

HLV Toshiya Miura: "U23 Việt Nam có thể vào chung kết nếu vượt qua vòng bảng"

Chỉ nhận mục tiêu vào bán kết SEA Games 28, nhưng HLV Toshiya Miura lại mạnh dạn khẳng định rằng đội tuyển U23 Việt Nam hoàn toàn có thể lọt vào chung kết nếu vượt qua vòng bảng.

- Xét theo tương quan giữa 2 bảng đấu thì tôi thấy bảng B mạnh hơn so với bảng A, vì bảng B ngoài sự hiện diện của Việt Nam còn có Thái Lan và Malaysia. Đây là 2 đối thủ rất mạnh trong bảng đấu, họ sẽ cùng Việt Nam cạnh tranh trực tiếp 2 vé tham dự vòng bán kết.

Tuy nhiên, với các đối thủ còn lại như Lào hay Timor Leste thì chúng ta cũng đều phải tập trung hết sức, bởi trong bóng đá thì trận đấu nào và với đối thủ nào cũng rất quan trọng, do chúng ta còn phải tính đến điểm số cũng như hiệu số bàn thắng bại.
 

Theo HLV Miura, vòng đấu bảng SEA Games 28 cực kỳ quan trọng với U23 Việt Nam. Ảnh: Thanh Hà

 
* Với kết quả bốc thăm như thế này, ông có tin rằng đội tuyển U23 Việt Nam sẽ hoàn thành chỉ tiêu vào bán kết SEA Games được không?

- Theo đánh giá của tôi thì về cơ bản đội tuyển U23 Việt Nam có khả năng lọt vào bán kết SEA Games. Trong bảng đấu chúng ta có sự hiện diện của Thái Lan và Malaysia là 2 đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á, nhưng thực lực của Việt Nam vẫn có thể cho phép chúng ta hoàn thành chỉ tiêu có mặt ở vòng bán kết.

* Vậy khả năng tham dự trận chung kết thì sao? Ông có lạc quan về điều này không?

- Tôi cho rằng nếu chúng ta lọt vào trận bán kết thì có khả năng sẽ được dự trận chung kết, vì tôi cho rằng vòng bảng khó khăn hơn nhiều so với vòng loại trực tiếp.

* Ông đã có danh sách BHL người Việt Nam cho vòng loại World Cup 2018 và ông sẽ chọn ai huấn luyện đội tuyển Việt Nam thay mình trong thời gian ông dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam ở SEA Games?

- Chúng tôi đã có sự bàn bạc nhưng chưa đi đến quyết định cuối cùng.

* Áp lực hiện tại của ông có tương đương với vòng loại U23 châu Á vừa qua hay AFF Cup 2014 hay không?

- Tôi luôn nhận được những câu hỏi như thế này và tôi có thể trả lời luôn là không có sức ép nào cả. Tất cả những giải đấu mà tôi tham dự cùng các ĐTQG Việt Nam từ năm ngoái cho đến nay như ASIAD, AFF Cup, vòng loại giải U23 châu Á hay sắp tới là SEA Games đều là những trải nghiệm lần đầu tiên và tôi cảm thấy rất thú vị với những thử thách ấy.

* Ông chưa từng dẫn dắt ĐTQG nào trước khi tới Việt Nam nhưng sắp tới ông sẽ phải cùng lúc huấn luyện 2 ĐTQG. Ông có tin là mình đủ sức dẫn dắt 2 ĐTQG cùng lúc?

- Tôi thấy ở nhiều nước Đông Nam Á đều sử dụng chỉ một HLV cho cả ĐTQG lẫn đội tuyển U23 nên tôi nghĩ mình có khả năng huấn luyện cùng lúc cả 2 đội tuyển. Chỉ có vấn đề là giai đoạn cuối của SEA Games lại trùng với một trận đấu ở vòng loại World Cup nên tôi nghĩ các Liên đoàn bóng đá cần phải làm việc với nhau để tìm ra giải pháp.
 

Ông Miura sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả ĐTQG lẫn đội U23 quốc gia. Ảnh: Hà Lê

 
* Việc phải chuẩn bị cùng lúc cho cả 2 ĐTQG có khiến ông gặp phải khó khăn nào không, chẳng hạn trong công tác tuyển chọn cầu thủ?

- Thật ra tôi không thấy có khó khăn nào cả, bởi khi làm việc với VFF, chúng tôi đã đặt ra những ưu tiên và tiêu chí tuyển chọn cầu thủ sẽ được thực hiện dựa trên những ưu tiên ấy.

* Đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2018 có khác gì so với đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2014 hay không, thưa ông?

- Tôi nghĩ là sẽ không có nhiều sự khác biệt về mặt lực lượng, nhưng nếu như VFF coi SEA Games là mục tiêu quan trọng nhất thì tất cả những cầu thủ tốt nhất trong độ tuổi U23 sẽ được gọi tập trung cho SEA Games.

* Thành phần đội tuyển Việt Nam tập trung vào ngày 17/5 sắp tới liệu có thêm nhân tố mới nào hay không, thưa ông?

- Cánh cửa vào ĐTQG luôn mở rộng với những ai có khả năng chuyên môn đóng góp cho ĐTQG, nhưng hiện tại tôi còn chưa chốt lại danh sách chính thức và còn một yếu tố nữa là tùy thuộc vào quyết định của VFF.

* Ông có thể đánh giá về cơ hội của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2018?

- Mục tiêu trước hết của chúng ta là giành quyền tham dự Asian Cup. Tôi cho rằng đội tuyển Việt Nam đã rơi vào một bảng đấu khá mạnh, có tới 3 đội bóng Đông Nam Á mà trình độ lại hầu như không khác biệt nhau là mấy.

* Trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2018 gặp đội tuyển Thái Lan hứa hẹn sẽ rất thú vị, vì ông vừa gặp chính đối thủ này ở trận giao hữu cuối cùng trước thềm vòng loại U23 châu Á. Vậy ông có thể nói gì về trận đấu này?

- Thái Lan là nền bóng đá rất mạnh ở Đông Nam Á. Họ đang là ĐKVĐ AFF Cup cũng như ĐKVĐ SEA Games. Vì thế, đây là đối thủ khó chịu và đội tuyển Việt Nam sẽ phải chuẩn bị thật kỹ càng cho trận đấu này.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
 
Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: “Lối đá chỉ là phương tiện, quan trọng nhất là kết quả”

“Bóng đá thực tế cuối cùng phải là kết quả chứ không phải là lối đá, lối đá chỉ là phương tiện mà thôi. Một đội bóng mà cứ thua mãi thì cũng không ai muốn xem, cho dù đội bóng ấy đá đẹp tới cỡ nào đi chăng nữa.

Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phải tìm kiếm thắng lợi bằng mọi cách, bằng thứ bóng đá bạo lực không thể chấp nhận, nhưng nếu đá kiểu chỉ lấy hay, lấy đẹp làm mục đích thì đấy không phải là lựa chọn chính xác”.

 
 
Theo Hoàng Huy (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn