Thể thao >> Thể thao trong nước

HLV Park Hang-seo tìm ra 'hàng hiếm' của bóng đá Việt Nam

Khi cùng bàn bạc với các cộng sự và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) về danh sách đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho trận gặp Afghanistan vào ngày 14.11, HLV Park Hang-seo đã lý giải việc triệu tập một số gương mặt mới.
HLV Park Hang-seo tìm ra hàng hiếm của bóng đá Việt Nam
Văn Thuận (phải) được xem là "hàng hiếm" của bóng đá VN

Ông Park nhấn mạnh lại triết lý bóng đá mà mình theo đuổi, đó là dựa trên nền tảng và những điểm mạnh sẵn có xen kẽ với sự khác biệt mới mẻ. Nền tảng sẵn có ở đây là những cầu thủ đã chơi tốt không chỉ tại V-League mà còn ở trận gặp Campuchia gần đây nhất. Đó là lý do ông giữ lại Văn Quyết, Công Phượng, Anh Đức, Thanh Trung, Văn Thanh, Văn Hoàn…

So với danh sách do HLV tạm quyền Mai Đức Chung lựa chọn, danh sách của thầy Park không có những cái tên (mà dư luận dự đoán chắc chắn sẽ có mặt) như Hoàng Thịnh hay Phi Sơn. Thay vào đó là cầu thủ được đánh giá như “của hiếm” bóng đá Việt Nam (VN) thời điểm hiện tại - tiền vệ Văn Thuận (CLB Sài Gòn). HLV Park một lần nữa nhấn mạnh quan điểm ông đặc biệt lưu ý đến tầm quan trọng của cú chạm đầu tiên khi cầu thủ nhận bóng, và khả năng phán đoán tình huống mà trong đó cầu thủ có thể nắm bắt được tình hình của đội mình cũng như đối thủ.

Ông Park cho rằng khi thi đấu, Thuận có sự nhạy cảm đặc biệt với không gian xung quanh, cảm nhận được vị trí phía trái, phải, trước, sau, trước khi nhận được bóng. Cảm nhận này của Thuận tốt hơn nhiều cầu thủ khác. Vì tư duy tốt, phán đoán nhạy bén nên ngay từ lần chạm bóng đầu tiên, Thuận có thể quan sát được 3 vị trí khác để có thể thực hiện ngay được đường chuyền. Hoàng Thịnh có khả năng sút xa và đánh chặn rất ổn (Thuận cũng sở hữu hai ưu điểm này) nhưng Thuận lại chuyền bóng tốt hơn, chính xác hơn.

Tiền vệ Hoàng Thiên, một cầu thủ khác của CLB Sài Gòn, cũng được giới thiệu nhưng ông Park không chọn vì lối đá của Thiên hơi lắt nhắt và dễ bị đối phương bắt bài. So với Thịnh và Thiên thì Thuận vượt trội hơn. Ông Park chưa tiết lộ sẽ sử dụng cặp bài tẩy nào ở khu vực giữa sân, nhưng trong sổ tay của mình, ông đã “ghép đôi” Văn Thuận và Xuân Trường.

Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn cho hay: “Chúng tôi cùng có sự thống nhất cao về danh sách đội tuyển và rất yên tâm về nhân sự mà ông Park đã lựa chọn. HLV trưởng không chọn theo cảm tính mà dựa trên những gì mắt thấy tai nghe, từ sự giới thiệu của VFF và cả con mắt chuyên nghiệp của các cộng sự. VFF hoàn toàn đồng tình với triết lý bóng đá của ông Park, đó là khả năng di chuyển nhanh nhẹn và thiên về chơi bóng ngắn. Đội tuyển VN sẽ chơi thứ bóng đá tấn công đẹp mắt và hiệu quả. Chúng tôi mong muốn ở trận ra mắt sắp tới, ông Park sẽ thành công để có thể đưa đội tuyển VN đi xa hơn tại vòng loại Asian Cup 2019”.

Theo Nhật Duy (Thanh Niên Online)