Thể thao

HLV Park Hang Seo liệu có đi vào vết xe đổ của Toshiya Miura

Huấn luyện viên Park Hang Seo liệu có đáp ứng được kỳ vọng truyền sự kỷ luật và giúp nâng cao thể lực cho các cầu thủ khi lên tuyển Việt Nam. Nhưng điều đó liệu có thành?

 
HLV Park Hang Seo lieu co di vao vet xe do cua Toshiya Miura hinh anh

HLV Park Hang Seo đang bị báo Hàn Quốc lo ngại về tương lai.

Từ năm 1991 đến nay, ĐT Việt Nam thay huấn luyện viên đến 26 lần (kể cả tái bổ nhiệm), trong đó có 13 chiến lược gia ngoại quốc. Tính trung bình cứ mỗi năm, đội tuyển lại thay tướng một lần. Trong tổng số 24 chiến lược gia cả nội lẫn ngoại từng dẫn dắt đội tuyển, chỉ có 50% vượt qua cột mốc 13 tháng. HLV Calisto nắm kỷ lục là vị chiến lược gia có thời gian tại vị lâu nhất (từ tháng 4/2008 đến tháng 3/2011).

Thống kê bất ngờ ấy khiến nhiều người giật mình về chiếc ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam. Còn tờ Hankookilbo của Hàn Quốc lại lo ngại cho tương lai của HLV Park Hang Seo, nhất là khi ông đang có thành tích không tốt tại Changwon FC (đội bóng đang thi đấu tại giải hạng ba Hàn Quốc). Sự bi quan này không phải thiếu cơ sở bởi ngoài vấn đề chuyên môn, vị chiến lược gia 58 tuổi từng thừa nhận "không hiểu nhiều về bóng đá Việt Nam" có thể sẽ mất ghế bởi cả những vấn đề ngoài chuyên môn.

Đoàn công tác sang Hàn Quốc thương lượng hợp đồng với HLV Park Hang Seo của VFF có sự hiện diện của Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Đoàn Nguyên Đức, hay còn được gọi là bầu Đức. Liệu ông bầu phố núi có gây tác động đến quyết định bổ nhiệm HLV mới cho đội tuyển? Nên nhớ bầu Đức đang có mối quan hệ khá tốt với phía Hàn Quốc khi có hai cầu thủ đang thi đấu tại xứ sở kim chi là Lương Xuân Trường (Gangwon FC) và Nguyễn Anh Tài (FC Uijeongbu).

Bản thân bầu Đức từng tuyên bố sẽ từ chức Phó Chủ tịch VFF sau thất bại ở SEA Games 29. Đến tháng 3/2018, Đại hội VIII sẽ diễn ra với dự đoán sẽ có nhiều sự thay đổi trong bộ máy lãnh đạo. Đến khi đó, Ban chấp hành khóa mới có còn hài lòng với HLV Park Hang Seo hay không rất khó nói, bởi BCH mới chắc chắn sẽ định ra mục tiêu và đường hướng mới cho bóng đá Việt Nam trong nhiệm kỳ tiếp theo. 

 
HLV Park Hang Seo lieu co di vao vet xe do cua Toshiya Miura hinh anh 2

Liệu ông Park Hang Seo có đi vào vết xe đổ của HLV Miura?

Với những gì từng xảy ra trong quá khứ, điều này rất dễ xảy ra. HLV Toshiya Miura bị sa thải dù chỉ còn hai tháng hợp đồng vì tác động từ bầu Đức. HLV Nguyễn Hữu Thắng dù xin từ chức vẫn bị Liên đoàn đổ hết trách nhiệm về thất bại ở SEA Games 29. HLV Mai Đức Chung dù dũng cảm ngồi lên chiếc ghế tạm quyền nhưng vẫn không nhận được sự tri ân nào từ VFF, thậm chí còn bị chất vấn ngay trong lần đầu tiên họp báo, bị công bố sẽ trở thành người thừa dù vẫn còn trận đấu với Campuchia vào ngày 10/10.

HLV Park Hang Seo có phong cách huấn luyện thiên về thể lực nên những bài tập của ông có thể sẽ rất nặng với các cầu thủ Việt Nam. Tính trung bình ở châu Á, các cầu thủ di chuyển khoảng 8-10 km mỗi trận trong khi ở Việt Nam chỉ là 5.8-6 km mỗi trận. Do chưa hiểu nhiều về bóng đá Việt Nam, ông có thể áp những bài tập nặng ngay từ đầu với các cầu thủ dẫn tới nguy cơ chấn thương.

Mức lương 22.000 USD mỗi tháng của HLV Park Hang Seo cao kỷ lục nên tất nhiên, người ta sẽ đòi hỏi ông phải giúp bóng đá Việt Nam đáp ứng được rất nhiều tiêu chí như thành tích thi đấu tốt, xây dựng lối chơi có "bản sắc", tạo hình ảnh đẹp với công chúng,... Nếu không làm được những điều này, dư luận sẽ lại đặt áp lực về phía Liên đoàn và chiêu "cờ bí dí tốt" có thể sẽ diễn ra như những gì người ta được chứng kiến trong quá khứ.

Thế nên đừng vội hân hoan quá, hãy lo cho tương lai HLV Park Hang Seo thì hơn.

Theo Như Đạt (Thể Thao Việt Nam)