Thể thao >> Thể thao trong nước

HLV Park Hang Seo chỉ ra nguyên nhân U23 Việt Nam kém thể lực

Dưới con mắt của vị HLV tới từ nền bóng đá mạnh về thể lực, ông Park đã chỉ ra hạn chế của bóng đá Việt Nam và đội U23 Việt Nam.

Trong gần một tháng tập trung ĐT U23 Việt Nam, HLV Parl Hang Seo đã nhìn ra điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam chính là vấn đề thể lực. Điều này đã được nhà cầm quân Hàn Quốc chia sẻ sau trận giao hữu giữa U23 Việt Nam và CLB Ulsan Huyndai FC.

“Có một vấn đề chung kể cả U23 và ĐTQG, từ phút 80 chúng ta thua bàn rất nhiều. Thời điểm này, các cầu thủ hay mất sự tập trung và thể lực đi xuống rất nhiều, cần phải khắc phục điều này”, ông Park cho biết.

HLV Park Hang Seo chỉ ra nguyên nhân U23 Việt Nam kém thể lực
Thầy Park chỉ ra nhiều yếu tố khiến U23 Việt Nam kém thể lực

Sự trăn trở của thầy Park cũng là điều mà nhiều HLV ngoại lo lắng khi lên dẫn dắt bóng đá Việt Nam. Mới đây, ông thầy người Hàn đã đưa ra phân tích thêm về yếu tố sức mạnh của bóng đá Việt Nam.

HLV Park Hang Seo nhận xét: “Nguyên nhân căn bản, tôi cũng không biết rõ là gì. Nhưng tôi xin nói vài điều thế này, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra tình trạng sức khoẻ của 12 cầu thủ thì thấy những vấn đề sau: Về mặt cơ và gân, cầu thủ Việt Nam phát triển không đều. Ví dụ những cầu thủ thuận chân trái thì chân trái rất mạnh, còn chân phải rất kém.

Đây chính là nguyên nhân gây chấn thương rất nhiều cho cầu thủ vì lực chỉ dành cho một bên. Thứ hai chúng tôi thấy là phần thượng thể của cầu thủ Việt Nam rất kém. Như các cầu thủ Châu Âu hay các nước trong châu lục, phần thân trên lớn nên khi họ tranh chấp, tỳ đè tốt hơn. Thứ ba là khi chạm vào người cầu thủ Việt Nam, dường như chỉ thấy cơ bắp, xương với da. Trong cơ thể con người có phần mỡ, khi cần thiết chúng ta tạo ra lực để va chạm”.

Để khắc phục nhược điểm này, thầy Park đã áp dụng chế độ luyện tập tiên tiến tại Hàn Quốc. Vị cựu HLV trưởng đội U23 Hàn Quốc nói thêm: “Hiện nay, chúng tôi đang khắc phục bằng cách cho các cầu thủ tập thêm. Cứ 2 ngày/lần, chúng tôi xuống phòng gym tập thêm sức mạnh cho cầu thủ từ 21h30. Và vấn đề cuối cùng tôi nghĩ là dinh dưỡng, ngay từ nhỏ người Việt cần bổ sung khoa học hơn”.

Ở VCK U23 châu Á sắp tới, U23 Việt Nam sẽ lần lượt chạm trán các đối thủ rất mạnh là Hàn Quốc, Úc và Syria. Đây đều là các đội bóng có lợi thế thể hình, thể lực nên ông Park muốn các học trò gia tăng sức mạnh để cạnh tranh sòng phẳng với họ.

Theo Thanh Long (Thể Thao Việt Nam)