Thể thao

HLV Myanmar muốn dẫn dắt tuyển Việt Nam?

Thông qua người đại diện, HLV Gerd Zeise bày tỏ mong muốn dẫn dắt ĐTQG Việt Nam thay cho HLV Hữu Thắng vừa từ chức.

HLV Gerd Zeise có thể là phương án tốt nhất cho chiếc ghế HLV ĐTQG.
 

Biết được chiếc ghế HLV tuyển Việt Nam đang trống, đồng thời Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) hối hả kiếm người, Gerd Zeise muốn tự tạo cho mình một cơ hội. Thông qua người đại diện, vốn là cựu cầu thủ thi đấu ở V.League, Gerd Zeise đã giới thiệu hồ sơ cá nhân đến một số thành viên của VFF?

Trong số hàng loạt tiêu chí mà VFF đưa ra để tìm HLV mới thay cho Hữu Thắng như có bằng HLV chuyên nghiệp, từng huấn luyện cho CLB hoặc ĐTQG, biết sử dụng tiếng Anh, không chịu án kỷ luật nào… Gerd Zeise đáp ứng được tất cả. Thậm chí, ông còn có một ưu thế bởi từng giữ chức Giám đốc kỹ thuật của CLB Đà Nẵng năm 2006.

HLV Myanmar muon dan dat tuyen Viet Nam? hinh anh 1

HLV Mai Đức Chung vẫn dẫn dắt ĐTQG Việt Nam đến hết trận gặp Campuchia ngày 10/10. Ảnh: Nguyễn Đăng.

Gerd Zeise bắt đầu công việc huấn luyện tại Myanmar từ năm 2011. Ông đã kinh qua hết các đội tuyển từ U19 đến ĐTQG. Chiến lược gia sinh năm 1952 là người đã giúp Myanmar giành vé dự FIFA U20 World Cup 2015. Cuối năm đó, ông được MFF bổ nhiệm dẫn dắt ĐTQG Myanmar thay cho Avramovich.

Với bóng đá Myanmar, HLV người Đức đã đạt được nhiều thành công. Ông giúp U19 Myanmar vô địch Hassanal Bolkiah Cup 2014. Cùng ĐTQG, ông đưa Myanmar vào bán kết AFF Cup 2016. Còn ở SEA Games 29 vừa qua, chiến lược gia cũng đưa đội U22 vào đến bán kết.

Gerd Zeise có thể là phương án tốt nhất cho chiếc ghế HLV tuyển Việt Nam. Trước mắt, HLV Mai Đức Chung vẫn tạm quyền, dẫn dắt đội thi đấu trước Campuchia tại vòng loại Asian Cup 2019 ngày 10/10. Sau mốc thời gian trên, nhiều khả năng VFF sẽ công bố tân HLV trưởng tuyển Việt Nam.

Lúc này, phương án dùng HLV ngoại sáng hơn. Những chiến lược gia trong nước có tài năng, cá tính như Hoàng Anh Tuấn, Lê Huỳnh Đức không cho thấy dấu hiệu nào sẽ thay đồng nghiệp Hữu Thắng. Ông Tuấn nhiều khả năng sẽ giữ chức Giám đốc điều hành một trung tâm đào tạo bóng đá lớn. Còn ông Lê Huỳnh Đức vẫn tại vị ở CLB Đà Nẵng.

Ngoài tài năng đã được công nhận, Gerd Zeise rất am hiểu bóng đá Việt Nam bởi nhiều lần dẫn đội sang đá giải U19, U21. Bên cạnh đó, ông còn là người rất nghiêm khắc. Trong thời gian dẫn dắt tuyển Myanmar, chiến lược gia sinh năm 1952 đã loại thẳng một số trụ cột vì vô kỷ luật.

Theo Nguyễn Đăng (Tri Thức Trực Tuyến)