Thể thao

HLV Lê Thụy Hải: "Tôi còn món nợ với bầu Đức và HAGL"

Rời B.Bình Dương, tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 69 (sinh năm 1946) và đang trong thời gian du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng rồi Đà Lạt nhưng khi chúng tôi mở đầu câu chuyện về bóng đá Việt Nam, HLV Lê Thụy Hải vẫn tỏ ra hào hứng và trải lòng bằng những lời gan ruột. Cuộc sống của HLV giàu thành tích và cá tính bậc nhất bóng đá Việt Nam trước và nay đều không thể thiếu bóng đá.

“Trong tôi đã mất sự cay cú”

HLV Lê Thụy Hải bộc bạch: “Bây giờ hình như trong con người tôi mất đi sự cay cú rồi. Bóng đá là môn thi đấu đối kháng, có tính ăn thua mà một người làm nghề mất đi sự cay cú, ăn thua đó, thắng cũng được thua, hay hòa cũng được thì không còn lý do gì thúc đẩy mình làm việc nữa.

Thời gian qua đã có những CLB dù chưa đặt vấn đề chính thức nhưng có hỏi tôi còn muốn tiếp tục làm công tác huấn luyện nữa không? Tôi cũng mới nghỉ và trong giai đoạn này cần đặt tất cả mọi thứ ra bên ngoài cho đầu óc thanh thản để được nghỉ ngơi thực sự. Có thể thời gian tới sẽ có thay đổi mình nếu còn yêu công việc, chẳng hạn thế nhưng tôi đã nghĩ và trả lời họ, thôi cứ nghỉ đã, mọi chuyện cứ từ từ”.
 

Ông Hải cho rằng Công  Phượng (phải) và các cầu thủ trẻ HAGL hiện tại đang thiệt thòi khi thiếu đi chỗ dựa là các đàn anh nhiều kinh nghiệm. Ảnh: V.S.I

 
Ông Hải nói tiếp: “Nhưng với tôi, cuộc sống không thể không có bóng đá được. Trên thực tế, tôi tự hào là một HLV được tôi luyện, ít nhiều đã có thành tích, được nhiều người thừa nhận là làm được việc. Cũng có thể đấy là một phần công việc, cuộc sống của tôi bấy lâu nay và giờ vẫn thế.

“Đi làm ở đâu cũng nghĩ đến HAGL đầu tiên”

Đã từng có thời gian HLV Lê Thụy Hải bị chỉ trích, dư luận “ném đá” rất nhiều vì buông lời thẳng thắn rằng cầu thủ HAGL còn non, chưa đủ trình độ đá ở V-League hay không ai đủ sức đá ở B.Bình Dương như thông tin báo chí đăng tải. Tuy nhiên, giống như những nhận xét về đội tuyển U23 Việt Nam và cá nhân HLV Miura, ông Hải bảo mình nói vì cái tâm, không ác ý và không có ý đồ tranh đấu với ai.

Thậm chí, HLV Lê Thụy Hải còn tiết lộ mình có một mối duyên với đội bóng phố núi từ hàng chục năm về trước. “Tôi với HAGL và anh Đoàn Nguyên Đức có một món nợ. Từ năm 2005 sau khi đi SEA Games 23 về, khi chuẩn bị vào giải, chỉ còn 1 tuần nữa V-League đá thì tôi nghỉ ở Đà Nẵng. Thời điểm chấm dứt hợp đồng với Đà Nẵng, không hiểu sao bầu Đức biết tin và lúc tôi còn ngồi với anh Hòa (Chủ tịch Bùi Xuân Hòa – SHB Đà Nẵng).

Anh Đức có gọi cho Hòa rồi hỏi anh Hải đã nghỉ hẳn chưa, dứt khoát chưa, có ảnh hưởng gì không? Rồi khi nói chuyện trực tiếp với tôi, anh Đức đã đặt vấn đề lên HAGL làm việc luôn và cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ mãi một câu anh Đức nói: Người ta sao với anh thì em vậy thôi (về kinh tế đó), anh lên giúp đội đi.

Tôi có trao đổi lại với anh Đức là vừa nghỉ ở Đà Nẵng nên muốn tinh thần trở lại bình thường. Tôi không muốn mọi người nghĩ ông Hải nhiều chỗ mời làm quá nên thích thay đổi, sẽ không hay. Tuy nhiên, lúc đó tôi cũng nói lại với anh Đức dù có đi đâu làm thì cũng nghĩ đến HAGL đầu tiên.

Anh Đoàn Nguyên Đức tình cảm lắm và nói trả lương ngay thời điểm đó nhưng tôi cảm ơn rồi từ chối. Tôi không quá cần tiền hoặc cần tiền mà đi làm. Tôi rất trân trọng thiện chí của HAGL và cá nhân bầu Đức và có trả lời là sau này dù có đi đâu làm việc thì sẽ đến anh rồi mới đi chỗ khác.

Mấy tháng sau đó, khi B.Bình Dương có lời mời tôi cũng có trao đổi chuyện này với bầu Đức và rất may thời điểm đó HAGL đã có HLV Thái Lan Arjihan Somgamsak cùng những cầu thủ như Dusit hay Sakda... vẫn đá. Tôi cũng nói thẳng luôn với lãnh đạo CLB B.Bình Dương khi ấy về lời hứa với bầu Đức và HAGL và nói với anh Đức là thôi để tôi giúp B.Bình Dương”.

Với lứa cầu thủ trẻ của Học viện HAGL gồm Công Phượng, Văn Toàn, Đông Triều, Xuân Trường, Tuấn Anh là nòng cốt, HLV Lê Thụy Hải nói: “Tôi cũng đi lên từ cầu thủ, giống như các em HAGL bây giờ trưởng thành từ đội trẻ lên nhưng khác là mình tôi trẻ ở một đội lớn với các đàn anh như Lê Thế Thọ, Trần Duy Long, Lê Đình Chính, Phùng Mạnh Ngọc… nên mình phải phấn đấu. Hai nữa, tôi có chỗ dựa vào các anh lớn. Nhưng các em trẻ HAGL hiện nay thiệt thòi vì không có đàn anh dựa vào mà gần như cả tập thể trẻ phải tự vận động cùng nhau.

Tôi hiện không ở HAGL nên rất khó để đưa ra ý kiến đánh giá hay góp ý nào đó nhưng nếu cứ để cho các em tự bươn chải, không có sự giúp đỡ tích cực từ những người có kinh nghiệm thì khó mà trưởng thành nhanh được”.
 

Theo Lâm Chi (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn