Thể thao

HLV Lê Thụy Hải: "Ông Miura vẫn để U23 Việt Nam căng cứng"

HLV Lê Thụy Hải cho rằng giờ là lúc U23 Việt Nam đã phải tính toán lực lượng và chiến thuật cho trận đấu chéo tại vòng bán kết, đá với Lào mà lo lắng là tự đánh giá thấp bản thân.

Như ở trận thắng Malaysia vừa qua các em đã được chơi, ở quả đá phạt của Công  Phượng, cậu ấy phải phởn mới đá được như thế chứ. Tất nhiên, Công Phượng là một cầu thủ có kỹ thuật, sự tự tin nhưng nếu không được chơi, sẽ rất căng cứng. Hai trận đầu tiên, đội tuyển U23 Việt Nam đều giành chiến thắng, tỷ số rất cao, mọi người hồ hởi nhưng hàng phòng ngự hầu hết chơi căng cứng, được bóng là phá rất mạnh, tức là nhát bóng. Đó là bởi các cầu thủ quá căng thẳng chứ không phải trình độ chỉ như vậy, còn khi đã dẫn trước 4-0 rồi thì ngay đến một cầu thủ vốn không phải là người có điểm mạnh về kỹ thuật lại tỏ ra rất kỹ thuật như Quế Ngọc Hải.

Ông Lê Thụy Hải cho rằng U23 Việt Nam nên có những tính toán lực lượng, cách chơi cho trận gặp Thái Lan và bán kết từ bây giờ. Ảnh: Thanh Hà


Tôi vẫn luôn nói phải để cho các em thanh thản chơi, nếu luôn luôn căng thẳng về thành tích thì rất khó khăn, đó là một vấn đề cần xem xét lại cho rõ. Thực tế, Malaysia trận vừa qua rất kém nhưng hàng phòng ngự U23 Việt Nam vẫn chơi căng cứng. Ở thời điểm dù đã dẫn trước đối phương 2-0 rồi nhưng hai hậu vệ biên vẫn không dám dâng lên tổ chức tấn công. Hai tiền trụ vệ trụ của U23 Việt Nam giữ trục rất tốt nhưng không tổ chức được những quả đặc biệt, sắc bén hoặc băng lên để sút.

Chúng ta dựa hoàn toàn vào các tình huống di chuyển chéo vào trong của Ngọc Thắng, Huy Toàn bên cánh trái cũng như thế hoặc đổi chỗ. U23 Việt Nam tấn công dựa nhiều vào 2 tiền vệ cánh, hai cầu thủ tấn công có khả năng cầm bóng, kể cả Mạc Hồng Quân.

Công Phượng tất nhiên là một cầu thủ tốt nhưng đôi lúc em ấy vẫn có tình huống xử lý hơi rườm rà, có những lúc cần chuyền lại không chuyền, nên sửa lại thì như thế sẽ tốt hơn. Với Công Phượng, tôi nghĩ nên tạo đột biến cho đối phương bằng cách đập tường chạy, như thế rất nguy hiểm, đừng lạm dụng quá nhiều về kỹ thuật.

Nhiều người ca ngợi thể lực của đội U23 Việt Nam tốt nhưng trận vừa qua, đội mình có khỏe hơn Malaysia đâu. Ví dụ như ở bàn thua, Thanh Hiền cho thấy thể lực đã xuống rõ, không cản được đối phương chứ không phải do kinh nghiệm hay khôn ngoan vì đá đá V.League quen rồi, trình độ như thế nào chúng ta đều biết. Mạc Hồng Quân cũng chuột rút dù hoạt động trước đó không quá ghê gớm.

 U23 Việt Nam đang chơi tốt nhưng ông Lê Thụy Hải cho rằng HLV Miura cần có liệu pháp giúp các cầu thủ tránh áp lực tâm lý. Ảnh: Quốc Khánh

 
Tôi vẫn giữ quan điểm đừng bàn U23 Việt Nam có vào được chung kết hay không, phải thắng Thái Lan, đó mới là vấn đề chúng ta hướng đến, những đội khác dưới tầm mình.

Lào không phải kém lắm nhưng giờ U23 Việt Nam thanh thản rồi vì ít nhất cũng phải nhì bảng vào bán kết. Đá với Lào tôi nghĩ U23 Việt Nam không được thua thôi, còn thắng hay hòa cũng đơn giản. Chơi với cách chơi gì, chiến thuật nào để chuẩn bị cho trận đá chéo tại bán kết ngay từ bây giờ, đó mới là điều đội U23 Việt Nam cần tính đến. Nói như vậy không phải là chủ quan, nhưng trình độ U23 mình cao hơn Lào chứ. Đá với Lào và U23 Việt Nam lo nghĩ quá thì hóa ra chúng ta tự đánh giá thấp bản thân mình.

Thái Lan có cần thắng các đối thủ nhiều đâu, họ không cần tranh chấp với các đối thủ về hiệu số bàn thắng/thua. Càng muốn thắng nhiều thì càng phải tổ chức tấn công nhiều và như thế sẽ mất sức, phí thể lực chứ không phải sướng đâu. Quãng đường thì còn dài.

Nhiều người đang ca ngợi ông Miura nhưng tôi thấy ông ấy vẫn để cho cầu thủ chơi căng cứng, các vị trí xáo trộn nhiều, trung vệ cản phá được nhưng hai hậu vệ biên chưa được.
 
Theo Lâm Chi (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn