Thể thao

HLV Lê Thụy Hải: Ông Miura không cần phải "dìm" Công Phượng

Ông Lê Thụy Hải tiếp tục đưa ra những ý kiến cá nhân thẳng thắn về lối chơi của đội U23 Việt Nam cũng như cách dùng người của HLV Miura trước trận đấu với Timor Leste.
 
"Timor Leste không phải đội mạnh, các đội tuyển của mình thường thắng họ trong những lần gặp nhau ở các giải đấu khu vực trước đây. Theo quan điểm của tôi, ở trận đấu này, đội U23 Việt Nam mình phải chuẩn bị một đấu pháp hợp lý, tính toán để chuẩn bị cho trận đấu bán kết xem mình có thể phải gặp ai. Đấu pháp hợp lý tức là phải bố trí những con người hợp lý, đúng với  vị trí, không thể đá giống như với U23 Lào trận đấu vừa qua.
 
Chủ quan hay khinh địch, tôi không muốn nói đến vấn đề này. Nhưng nếu bố trí con người loạn xạ như thế trong một giải đấu chính thức mà đội tuyển U23 Việt Nam và người hâm mộ thèm khát HCV chứ không phải giải đấu tập thì không nên. Không có lý do gì mà 3 trận lại xếp 3 đội hình khác nhau.
 

HLV Lê Thụy Hải thẳng thắn nêu ý kiến về cách dùng người của HLV Miura. Ảnh: Thanh Hà

 
Tôi nói một cách khách quan chứ không có ý chê trách ai cả nhưng trận bán kết là cực kỳ quan trọng. Thua là không thể vào chung kết và không có cơ hội cạnh tranh HCV.
 
Ngay từ thời điểm này, đội U23 Việt Nam phải chơi với chiến thuật phù hợp nhất, lấy đây là sự chuẩn bị, buổi tập cho trận đấu với đối thủ bán kết. Đồng thời nếu đánh giá đúng Timor Leste và thật cẩn thận thì U23 Việt Nam phải chuẩn bị lại thể lực cho các cầu thủ, đó là cách nghĩ và kinh nghiệm của bản thân tôi. Còn ông Miura đang được coi là chuyên gia xuất sắc của bóng đá Việt Nam thì chắc chắn ông ấy thừa biết phải chuẩn bị những gì cho đội U23 Việt Nam.
 
Nhiều người nói ông Miura đang có chiến lực xoay tua lực lượng ở đội nhưng xoay tua là gì, tức là tất cả các cầu thủ đều được chơi bóng và nghỉ. Nhưng xoay tua phải để cầu thủ đá đúng vị trí. Tôi từng làm nhiều đội bóng và người ta vẫn nói ở đội bóng của ông Hải, không ai là không được chơi cả.
 
Đừng khen ông Miura "xoay tua"
 
Tôi có cảm giác ở trận đấu với U23 Lào khi nhiều người khen Công Phượng quá thì ông Miura không thích và xếp cậu ấy đá ở vị trí tiền vệ trục, không đúng với sở trường để thấy cậu ấy kém. Tôi nghĩ không nên như thế và đội mình thắng là hoàn toàn may mắn nhưng không thể may mắn mãi được, phải lao động chúng ta mới có được may mắn. Tôi nghĩ kể cả U23 Việt Nam có vô địch SEA Games mà ông Miura cứ làm như thế này thì không biết bóng đá Việt Nam sẽ đi về đâu.
 
Tôi nói có thể nhiều người không thích và sẽ nói thế này, thế kia nhưng bây giờ tôi nhìn thấy không biết sắp Ngọc Hải đá trung vệ hay hậu vệ biên. Mạnh Hùng vốn là trung vệ nhưng ông Miura vẫn đưa ra đá hậu vệ trái, và tôi thấy Hùng đứng vị trí kém lắm. Hay như Thanh Hiền bản thân là tiền vệ lại đưa sang hậu vệ phải.
 
Chuẩn bị cho SEA Games, ông Miura lấy cầu thủ thiếu vị trí. Ông chọn các cầu thủ có thể đá 2 vị trí, nhưng ông ấy quan sát không kỹ hoặc lấy người không thật chuẩn. Công Phượng chắc chắn không thể đá được tiền vệ trục, trước hai trung vệ của mình.
 
Nếu U23 Việt Nam đá 4-4-2 thì Thanh Bình đá luôn giữa còn Văn Toàn không biết chạy đi đâu. Phi Sơn cho sang cánh trái mà cậu ấy chứ chạy vào trong thì đá kiểu gì, tận dụng như thế hỏng hết.
 
Ronaldo thì cũng phải có khoảng trống, múa chỗ rộng rồi đi thẳng xuống tạt chứ. Mạc Hồng Quân cũng chỉ đá hộ công lùi chứ không đá tiền vệ được. Nếu các cầu thủ bị thay đổi vị trí liên tục thì khi về CLB sẽ khó xử lý và bản thân các em nó cũng mất đi sở trường.
 
Tôi không chê Công Phượng, quả phạt đền hỏng ở trận với Brunei tôi đã nói không vấn đề gì nhưng khi cho em đá có ai hỏi Phượng đã hiểu luật hay chưa"
 
 
Theo Lâm Chi (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn