Thể thao >> Thể thao trong nước

HLV Lê Thụy Hải: 'Hữu Thắng sẽ khó thành công ở vị trí Chủ tịch CLB TP.HCM'

Theo HLV Lê Thụy Hải, với việc không rõ ràng giữa làm lãnh đạo và chuyên môn ở bóng đá Việt Nam thì HLV Hữu Thắng khó thành công trong vai trò Chủ tịch CLB TP.HCM.

Mới đây, CLB TP.HCM đã mời cựu thuyền trưởng của ĐT Việt Nam ông Nguyễn Hữu Thắng về ngồi vào ghế Chủ tịch. Là một người làm chuyên môn nhưng giờ này lại sắm vai lãnh đạo, liệu HLV người Hà Tĩnh sẽ gặp phải những khó khăn gì? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với cựu HLV Lê Thụy Hải và chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương về vấn đề này.

"Nếu anh Hữu Thắng đã được mời về làm Chủ tịch CLB TP.HCM thì phải làm sao tổ chức lại được đội bóng cho thật tốt. Làm sao giúp cho đội nhà đi theo đúng định hướng mà lãnh đạo đã vạch ra.

Mà theo tôi, Chủ tịch một CLB bóng đá phải có tiền, có quyền, phải có quyền quyết định lớn nhất. Ở vị trí này người lãnh đạo phải có định hướng, mục đích là gì, thương hiệu hay vì một lý do gì khác? Hay chỉ đơn giản là có tiền, tôi thích và làm bóng đá, phải xác định rõ điều này. Vấn đề khác nhau hoàn toàn.

Nếu mời Hữu Thắng về chỉ với mục đích đánh bóng thương hiệu, giúp nhà tài trợ kinh doanh được tốt hơn thì đó lại là vấn đề khác. Ai bỏ tiền ra cũng có mục đích rằng họ cần gì. Vậy nên tôi nghĩ anh Thắng sẽ khó để làm tốt vị trí này.

Đơn giản, ông Michel Platini Chủ tịch UEFA xuất thân từ cầu thủ, hay Franz Beckenbauer làm Chủ tịch một CLB của Đức cũng hết sức bình thường. Nhưng điều quan trọng là người ta có nguyên bộ khung giúp việc rất giỏi. Các ông ấy vào chỉ việc cho cấp dưới làm, đó mới là vị thế của người lãnh đạo. Họ có định hướng sẵn nên thành công là chuyện đương nhiên.

Riêng với anh Thắng, thành công hay không ở CLB TP.HCM tôi chưa biết. Nếu có những cánh tay nối dài thì còn may, một mình anh ấy sẽ không làm được tất cả. Thực ra, ngay từ đầu, họ đã làm hỏng CLB TP.HCM mất rồi", HLV Lê Thụy Hải cho biết.

HLV Lê Thụy Hải: Hữu Thắng sẽ khó thành công ở vị trí Chủ tịch CLB TP.HCM
Hữu Thắng về làm Chủ tịch CLB TP.HCM trong khi Lê Công Vinh bất ngờ rút lui khỏi ghế quyền Chủ tịch.

"CLB TP.HCM đã mời Hữu Thắng về làm Chủ tịch thì đừng nên bắt anh ấy can thiệp vào chuyên môn. Phải phân rõ giữa chuyên môn và lãnh đạo. Nếu Chủ tịch chen vào chuyên môn của HLV thì cầu thủ sẽ nghe ai, khó cho cả hai.

HLV thì lại khác, họ chỉ lo chuyên môn thôi. HLV Miura từng làm đội tuyển, tôi không đánh giá cao ông ấy về chuyên môn. Nhưng ở tầm CLB thì ông ấy hoàn toàn đủ khả năng để làm việc. Vấn đề là trong tay Miura không có con người chất lượng.

Nếu tôi làm Chủ tịch, tôi chỉ quản lý chung mà thôi. Chủ tịch đội bóng thời này phải hiện đại hơn, không phải như ngày xưa phải đi chợ, nấu ăn cho anh em cầu thủ nữa... Nếu bắt Hữu Thắng phải làm tất cả thì sẽ rất khó cho anh ấy", chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương chia sẻ.

"Theo tôi, CLB TP.HCM đang gặp phải rất nhiều khó khăn, không đơn giản đâu. Từ lãnh đạo chưa ổn định, đội bóng lại đối diện với quá nhiều vấn đề.

Tôi thấy 14 CLB ở V. League đâu ai có HLV thể lực như TP.HCM đâu. Nhưng không hiểu sao đội bóng này lại có quá nhiều người bị chấn thương, điều này phải xem xét lại. Trợ lý cũng như người giúp việc nhiều sao lại để xảy ra tình trạng này.

Ngoại binh quá kém, nội binh có một vài gương mặt nổi trội nhưng các vệ tinh xung quanh lại không tốt. CLB TP.HCM giờ này lực lượng đang yếu, người lãnh đạo nên tìm cầu thủ nội lẫn ngoại để thay thế ngay cho giai đoạn hai", ông Hải "lơ" chỉ ra điểm yếu của CLB TP.HCM sau 2 mùa góp mặt ở sân chơi V.League.

Theo Thái Hải (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn