Thể thao >> Thể thao trong nước

HLV Lê Thụy Hải: Đừng khắt khe với Dũng, biết đâu em ấy muốn chuyển sang làm người mẫu?

Thủ môn Bùi Tiến Dũng lần đầu trổ tài trình diễn catwalk tại VIFW

Theo HLV Lê Thụy Hải, Bùi Tiến Dũng có thể đi biểu diễn thời trang nếu định chuyển hẳn sang làm người mẫu. Còn nếu vẫn muốn làm cầu thủ bóng đá thì câu chuyện lại khác.

Quảng cáo là một chuyện, đi diễn thời trang lại là... chuyện khác

Ít ngày qua, Bùi Tiến Dũng gây xôn xao, tranh cãi khi xuất hiện với vai trò vedette ở đêm cuối cùng của Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam xuân - hè 2018. Sự việc này đã gây ra 2 luồng tranh cãi trái chiều, một ủng hộ ngôi áo U23, một cho rằng cầu thủ chỉ nên tập trung vào chuyên môn.

Nhận xét về vấn đề của Bùi Tiến Dũng, HLV Lê Thụy Hải cho biết:

"Theo tôi, chúng ta cũng không nên khắt khe quá, cần để Dũng tự chọn việc của mình. Mỗi người đều phải có suy nghĩ, hướng đi, chúng ta phải hiểu như vậy và biết đâu giờ Dũng đang có hướng đi chuyển sang thời trang? Tôi nghĩ thế cũng là bình thường, người ta phải tự chọn hướng đi.

Còn 1 cầu thủ hướng tới thời trang theo tôi nghĩ là rất khó. Với thời trang anh cũng phải tập luyện chứ. Còn bóng đá thì khắc nghiệt lắm, không có thời gian nào đi tập thời trang được. Sáng phải đi tập rồi, thì chiều phải ăn tốt, tối phải ngủ tốt chứ không phải tự nhiên mà đủ sức. Khó ở đó chứ không phải dễ đâu. Phải dành thời gian phục hồi tốt.

Bóng đá cũng như các môn thể thao khác, ngoài tập còn phải ăn, nghỉ, đâu có thời gian làm việc khác. Mà muốn là cầu thủ giỏi, không chỉ tập bình thường mà còn phải tập thêm nữa. Rất khó chứ không phải không đâu. Nếu em Dũng muốn làm một cầu thủ giỏi mà còn đi làm thời trang thì rất khó".

Hiện, có không ít người đem câu chuyện các cầu thủ quốc tế nổi tiếng cũng đi biểu diễn thời trang, để so sánh với trường hợp của Bùi Tiến Dũng. Nhưng ông Hải cho rằng đó là những sự so sánh khập khiễng.

"Tất cả mọi thứ giữa cầu thủ ta và nước ngoài không có gì khác biệt. Nhưng các cầu thủ nước ngoài mà đi làm quảng cáo, họ nổi ở CLB rồi, chứ không phải đội trẻ. Dũng thì mới ở đội U23. Chúng tôi trong nghề hay đùa nhau, U là gì, là về xin tiền U đấy".

"Quảng cáo thì phải được phép của CLB. Tiền thu được thì phải chia theo quy chế rồi. Còn thời gian thì do HLV thu xếp, hoặc bản thân cầu thủ thu xếp để không ảnh hưởng tới trận đấu. Nhưng biểu diễn thời trang nó lại khác. Anh cũng cần tập luyện chứ. Đâu phải cứ đẹp trai, cao to đi ra là diễn được ngay đâu.

Còn tập đứng, ăn mặc, dáng điệu, đó không phải điều tự ra làm được. Quảng cáo thì khác, có thể ra chụp hình, làm vài động tác trong thời gian ngắn. Công Vinh, Huỳnh Đức cũng từng đi quảng cáo nhưng khi đó các em ấy đã thành danh rồi, không phải ở lứa tuổi U" - ông Hải "lơ" nói thêm.

HLV Lê Thụy Hải: Đừng khắt khe với Dũng, biết đâu em ấy muốn chuyển sang làm người mẫu?
Hoàn cảnh hiện tại của FLC Thanh Hóa, của bản thân Bùi Tiến Dũng không phù hợp để thủ môn này đi biểu diễn thời trang?

Hoàn cảnh không phù hợp cho Bùi Tiến Dũng?

Hiện, CLB Thanh Hóa đang có rất nhiều rắc rối nội bộ. Trong bối cảnh đó, nhiều người càng tin rằng Dũng đi biểu diễn thời trang là không phù hợp.

"Nói ra thì vô cùng khó, rất tế nhị và phức tạp. Bóng đá là môn chơi tập thể, mọi người phải cùng quây quần bên nhau, đồng cam cộng khổ trong lúc tập luyện, thi đấu.

Giờ mọi người đang đồng cam cộng khổ như vậy mà mình lại dành dang làm việc khác, thêm thu nhập, thêm nổi tiếng thì nói chung cũng không ảnh hưởng gì, nhưng mọi người xung quanh sẽ có cái này cái kia. Khi mình trở lại đội sẽ rất khó, không dễ, ứng xử khó. Dũng chưa phải người lớn tuổi, chưa có kinh nghiệm.

Theo quan điểm của tôi, không nên quá khắt khe với em ấy, vì em ấy có quyền được lựa chọn, được hướng mình theo thứ mình thích. Nhưng với điều kiện đội không ngăn trở mình, tạo điều kiện để mình làm việc ấy.

Cũng có nhiều người nói, tôi cũng thấy. Tôi thì cho rằng chúng ta không nên khắt khe, nhưng phải nói cho Dũng hiểu vì sao em được đi quảng cáo ở sự kiện đó. Vì tài năng em ở U23, nhờ nổi tiếng ở đó nên người ta mới gọi mình. Cái chính là gì, để xác định mục tiêu. Nếu em không còn cái chính nữa thì chắc ai gọi không?

Báo chí cũng như những ai vinh danh em Dũng cần cho em thấy vấn đề. Còn nếu em chọn thời trang là chính thì đừng trách em ấy, lựa chọn là của mỗi người" - ông Hải nhận định tiếp.

HLV Lê Thụy Hải: Đừng khắt khe với Dũng, biết đâu em ấy muốn chuyển sang làm người mẫu?
Thủ môn châu Âu rất ít người "chỉ" cao 1m8?

Nói chuyện đưa Dũng sang châu Âu buồn cười lắm?

Mới đây, HLV Mihail lại lên tiếng về Bùi Tiến Dũng. Ngoài việc tiếp tục khen ngợi thủ môn này, ông Mihail cho biết sẽ giới thiệu Dũng cho một vài CLB tại châu Âu. Trước vấn đề này, ông Lê Thụy Hải cười và nói:

"Nếu ông Mihail nói thế thì là rất yêu Tiến Dũng, luyến tiếc 1 nhân tài. Mà nhân tài này thì chúng ta thấy được rất rõ, cậu ấy còn trẻ và sẽ phát triển.

Nhưng chúng ta phải hiểu thật lòng, Dũng mới bắt đâu được 6 trận phong độ cao ở VCK U23 thôi, có phải nhiều gì đâu. Năng lực và tuổi trẻ, sự say mê của Dũng rất lớn nhưng để giới thiệu đi 1 đội châu Âu thì nghe buồn cười lắm.

Thủ môn châu Âu không có ai 1m8 cả, chưa nói hay hay không hay mà nói tầm vóc ấy. Tại sao có thể nói một cách vu vơ như thế. Mà ở châu Âu họ tập luyện thì chắc cầu thủ Việt Nam không chịu nổi đâu.

Tất nhiên đó là một ý tưởng nhưng thực hiện được hay không lại khác. Tôi chỉ khuyên Tiến Dũng là nên tập luyện đi. Tôi ở với Tiến Dũng rồi mà. Năm 2016 Dũng ở đội trẻ, tôi khuyên tập luyện đi. Khi đó tôi có bảo sắp tới mình lên U19 hay U23, nhưng phải tập luyện đi chứ lên mới tập thì muộn.

Em ấy phải tập luyện đi vì ở đội không được bắt rồi. U23 thì ít khi lên lắm. Mình phải động viên, tập luyện, tạo cơ hội nhưng phải đúng đắn, chính xác chứ không viển vông".

HLV Lê Thụy Hải: Đừng khắt khe với Dũng, biết đâu em ấy muốn chuyển sang làm người mẫu?
Sự nổi tiếng rất nguy hiểm với những cầu thủ trẻ và giờ đây, Bùi Tiến Dũng còn đặc biệt ở hoàn cảnh phức tạp.

Chuyện ông Mihail liên tục khen ngợi rồi nói sẽ giới thiệu Tiến Dũng sang châu Âu thi đấu tưởng vui với thủ môn U23 Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh ông Mihail bị sa thải khỏi CLB Thanh Hóa và có nhiều mâu thuẫn với BLĐ, cầu thủ nơi này, câu chuyện ông nói về Dũng có thể gây tác động ngược.

"Theo tôi thì mỗi một HLV đi làm ở CLB đều có những cái phức tạp. Những điều đó mình không vượt qua được thì phải chịu thôi.

Thanh Hóa hiện nay được nhận định là ứng viên nặng ký cho chức vô địch. Nhưng đến giờ họ lại thờ ơ, dù ông Mihail đã nghỉ. Có thể họ chỉ muốn làm bóng đá đến đấy thôi? Còn nếu Thanh Hóa quyết tâm thì phải làm sao để vượt lên từ bây giờ. Để nói vượt lên mà vô địch thì cũng hơi khó nhưng cần chuẩn bị cho mùa sau nữa chứ.

Vì thế theo tôi nghĩ cái khủng hoảng ấy, nội bộ họ sẽ xử lý được. Còn ông Mihail làm thế này chỉ gây mâu thuẫn thôi.

Rồi nhiều người cứ nói có ông Mihail thì Tiến Dũng mới được bắt. Điều ấy chưa chắc đã là đúng. Ở CLB còn nhiều sức ép lắm chứ không đơn giản.

Bây giờ cứ nghiêng về việc này việc kia thì không công bằng nữa. Còn với Dũng tôi khuyên hãy tập luyện đi, dẹp bỏ tất cả mọi thứ, tập trung tất cả vào bóng đá.

Bóng đá đã cho em tất cả, hãy trả ơn bóng đá và trả ơn CLB. Có bóng đá mình mới thành công thì không nên bỏ qua, hãy tập trung vào một thứ. Còn nếu em muốn thì lại chuyển sang làm người mẫu bình thường".

Theo Đoàn Dự (Soha/Trí Thức Trẻ)