Thể thao

Hải lơ "gấu" hơn cả Mourinho

"Van Gaal nói ông ta chỉ cần 3 tháng là đưa đội bóng vào quỹ đại, nhưng tôi chỉ cần 1 tháng là đủ", "ai nói, lãnh đạo nào nói. Nếu không thích thì tôi nghỉ ngay"...rất nhiều phát biểu gây sốc ấy rốt cuộc chỉ phát ra từ đúng một người - Hải "lơ", một dị nhân thực sự của bóng đá Việt Nam.
Từ tài...

Phải thẳng thắn rằng, kể từ ngày V-League ra đời chưa có bất kỳ HLV nào đạt được nhiều thành tích như ông thầy người Hà Đông. Và đỉnh cao nhất vẫn chính là 3 chức vô địch giải đấu với đội bóng đất Thủ.

Thành tích vĩ đại ấy của ông Hải "lơ" có lẽ sẽ chưa dừng ở đó, nếu như không dính vài "phốt" và phải ra đi khỏi đội bóng của mình vì tội "nói quá phũ" với lãnh đạo, cũng như vài lần về nhì mà phần lớn do đóng vai chữa cháy là chủ yếu.
 

HLV Lê Thụy Hải là vị HLV giàu thành tích nhất của bóng đá Việt Nam

 
Ngoài thành tích đạt được với các đội bóng từng dẫn dắt, khả năng đọc trận đấu, và ứng biến tài tình trên sân có lẽ người sánh được cùng HLV cá tính này chỉ một người là cựu thuyền trưởng ĐTQG Calisto.

Vài chục năm làm nghề, cũng không nhiều đồng nghiệp nào cầm quân ở V-League, hay ở giải bóng đá các đội mạnh trước đó dài như thuyền trưởng đội bóng đất Thủ.

Gần như ông Hải đã đi suốt chiều dài của dải đất hình chữ S, trong vai trò HLV kể cả xa xôi nhất như miền Tây (với An Giang) cũng đã từng có dấu chân của HLV này.

Thậm chí, những ngày đầu tiên mà bóng đá nữ Việt Nam bắt đầu có tên, tuổi ở đấu trường khu vực ông Hải "lơ" cũng góp tay với việc dẫn dắt đội bóng đá nữ vùng Mỏ.

Có tài, và có khả năng nắm được quân (điều mà các HLV ở Việt Nam luôn ngán, ngại nhất) chính bởi thế để mời ông thầy đầy cá tính này nhiều đội bóng đã phải trải thảm, và trả một số tiền không nhỏ nếu muốn ông Hải gật đầu.

Nhiều người đã tính, số tiền lót tay cho các bản hợp đồng dài - ngắn hạn khác nhau của HLV Lê Thụy Hải phải nhiều gấp đôi lần so với số tiền chuyển nhượng của Công Vinh, Như Thành vốn là những cầu thủ đắt giá nhất, giàu nhất qua các thương vụ chuyển nhượng.

Một con số cụ thể, đã có thời điểm Ninh Bình phải trả cho ông Hải "lơ" số tiền lương lên 100 triệu/tháng, chưa tính tiền lót tay. Bởi vậy, đôi khi thuyền trưởng của Bình Dương từng phát biểu thẳng rằng: giờ đi làm đơn giản là niềm vui, đam mê là chính khi đã quá rủng rỉnh về mặt kinh tế.

...đến tật

Ông thầy người Hà Đông tài thì ai cũng biết, nhưng đi liền với đó là tật. Và một trong những điều khiến thuyền trưởng của Bình Dương luôn mất điểm vẫn chính là tội "phũ mồm".
 

Ông Hải "lơ" nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc.

 
Tính cách của ông Hải "lơ" chẳng khác gì Mourinho ở trời Âu, nếu như chẳng muốn nói là hơn. HLV này luôn khiến người nghe sốc vì những câu phát biểu quá thẳng, và cũng chẳng ngán ngại gì của mình.

Điển hình như mới nhất, trong cuộc họp báo sau trận đấu với Than Quảng Ninh, ông thầy người Hà Đông đã thẳng thừng chê Tấn Tài là "đồ bỏ rồi", ngôi sao Công Vinh lẫn công thần Anh Đức cũng vô tình "dính chưởng" khi ông cho rằng "chưa kết dính được với đội".

Không chỉ nói quá thẳng, thậm chí có phần cay nghiệt đối với học trò, đến lãnh đạo đội bóng ông Hải "lơ" cũng chẳng ngán ngại khi đã có lần đuổi thẳng một ông bầu ra khỏi phòng ăn, hay chỉ thẳng một lãnh đạo đội rồi bảo "anh giỏi hơn tôi thì tự làm đi"..

Với báo chí, hay người hâm mộ cũng chẳng là ngoại lệ, bởi đôi lần thuyền trưởng của đội bóng đất Thủ hướng về khán đài đòi...đánh nhau tay đôi với một vài khán giả quá khích.

Hoặc với giới truyền thông, gần như mỗi lần hỏi về chuyên môn đều được nhận câu chất vấn ngược "anh đi làm bóng đá mà không biết gì về bóng đá à", phũ hơn là có lần ông thẳng thừng "tôi không chơi với báo chí, các anh đi đi".

Chính cái tật này của HLV người Hà Đông, trong suốt sự nghiệp lẫy lừng của mình cũng vài lần phải nhận giấy thanh lý hợp đồng sớm khi "đụng" với lãnh đạo, hoặc với chính các cầu thủ trong đội.

Cũng bởi quá phũ miệng, cùng việc chưa có bằng A HLV của AFC nên khi được sự ủng hộ của giới chuyên môn cho ghế HLV trưởng ĐTQG, hoặc U23...VFF cũng không dám cậy nhờ tới ông Hải "lơ", dù chuyên môn là quá giỏi.

Những giai thoại về cách ứng xử, cá tính quá mạnh của thuyền trưởng đội bóng đất Thủ có lẽ kể cả ngày không xong. Chính bởi điều đó, bên cạnh tài năng HLV Lê Thụy Hải mới được coi là "dị nhân" của bóng đá Việt.

Và chắc chắn, nhiều năm nữa khó có ai đuổi kịp ông cả về thành tích, lẫn cách nói không giống ai. Chắc chắn là như thế...

Theo M.A (Thể Thao VietNamNet)