Thể thao

Hai hooligan Anh bị tuyên án tù giam

Bạo lực đường phố leo thang tại EURO 2016. Đã có 4 thành phố tại Pháp xảy ra những vụ bạo loạn giữa các nhóm CĐV. Để ngăn chặn kịp thời bạo lực, nước Pháp nói chung và thành phố Marseille nói riêng vừa đưa ra những biện pháp “mạnh tay”.
 
 
Theo diễn biến mới nhất, thì Tòa án hình sự Marseille vừa kết án 2 CĐV quá khích người Anh – những người đầu tiên tham gia vụ bạo loạn tại thành phố Cảng nước Pháp. Ian Hepworth (41 tuổi) là một y tá chuyên khoa thần kinh đã bị kết án 3 tháng tù giam và cấm vào lãnh thổ Pháp trong vòng 2 năm. 1 fan cuồng khác là Alexander Booth (20 tuổi, đầu bếp) thì phải “bóc lịch” 2 tháng và 2 năm không được nhập cảnh vào Pháp.
 

Bên cạnh biện pháp mạnh của Marseille, chính phủ Pháp đã đưa ra quyết định cấm rượu bia và những chất chứa cồn ở gần các SVĐ và fan-zone. Để thể hiện tinh thần đoàn kết và những nỗ lực của chủ nhà, tỉnh trưởng vùng Rhone (có thành phố chủ nhà Lyon), Micel Delpuech, vừa ra thông cáo cấm bán đồ uống có cồn cho tất cả các CĐV trong những ngày diễn ra EURO 2016. Theo đó, 59 ngôi làng xung quanh SVĐ Parc OL sẽ phải chấp hành nghiêm chỉnh lệnh cấm tạm thời này. “Từ đầu giải, Lyon rất yên bình và kỷ luật. Tôi hy vọng lệnh cấm tạm thời này sẽ giúp chúng tôi giữ gìn an ninh tốt hơn nữa”, ông Delpuech cho biết. Tương tự, tại Bordeaux, những giải pháp như sử dụng gấp đôi lượng cảnh sát và binh lính tuần hành trên đường phố; kiểm tra nghiêm ngặt các khu vực gần fan-zone, trấn áp ngay những CĐV quá khích… được triển khai trước 1 ngày trận đấu giữa Áo-Hungary. 
 

Sau các vụ bạo loạn liên tiếp, đặc biệt tại Marseille, LĐBĐ châu Âu UEFA đã phải đưa ra lời cảnh cáo với Anh và Nga rằng sẽ loại hai đội tuyển này khỏi EURO 2016 nếu không kiểm soát được các CĐV và tiếp tục để họ gây loạn, làm phá hỏng bầu không khí ngày hội bóng đá lớn nhất lục địa già. “Các ĐT khác có CĐV gây loạn cũng bị loại khỏi EURO 2016”, người phát ngôn của UEFA cho biết.
 
Về phần mình, LĐBĐ Anh và Nga đã lên tiếng xin lỗi vì những gì đã diễn ra, đồng thời hứa không để điều tương tự tái diễn vào những ngày tới. “Chúng tôi chắc chắn sẽ phạt nặng những CĐV Nga có thái độ xấu và hung hãn tại Marseille”, Bộ trưởng Thể thao Nga, ông Vitaly Mutko, phát biểu trên L’Equipe.
 
40 người bị bắt và 37 người bị thương
 
Theo Le Parisien, tính đến hết ngày 13/6, các vụ bạo loạn tại EURO 2016 khiến 40 người bị bắt (30 tại Marseille) và 37 người bị thương (25 tại Marseille). Thậm chí, một CĐV Anh mới 16 tuổi cũng nằm trong danh sách bị bắt giữ.
Theo PV (Bongdaplus.vn)Tin mới hơn