Thể thao

Golf thủ Việt Nam đầu tiên vô địch ở giải châu Á

Trần Lê Duy Nhất đánh bại Lam Chih Bing của Singapore ở hố play-off đầu tiên để chiến thắng giải Ciputra Golfpreneur Tournament thuộc hệ thống Asian Development Tour hôm nay 29/8.
Duy Nhất, thi đấu dưới cái tên Michael Tran, bước vào ngày cuối cùng với một gậy kém người đồng dẫn đầu Lam Chih Bing. Tuy nhiên, anh đã trải qua một vòng đấu đầy cảm xúc với bảy birdie và ba birdie, đạt thành tích 68 gậy - ít hơn bốn gậy so với tiêu chuẩn par 72. Đỉnh cao kịch tính là cú gạt thành công của Duy Nhất từ khoảng 4,5 mét ở hố 18 để ghi birdie. Ở hố cuối cùng này Lam mất một gậy và kết thúc vòng đấu với 69 gậy.

Sau bốn ngày thi đấu, hai golf thủ có cùng 18 gậy âm nên buộc phải phân định vị trí bằng vòng play-off, bắt đầu từ hố 18 par-5. Nơi đó, Lam chỉ đạt par, còn Duy Nhất tiếp tục birdie để vô địch giải đấu diễn ra trên sân Damai Indah Golf (Indonesia). Tổng giải thưởng của giải đấu này là 100.000 đôla, trong khi cá nhân nhà vô địch được 17.500 đôla và sáu điểm trong bảng xếp hạng thế giới.
 
Duy Nhất với danh hiệu vừa dành được ở Indonesia chiều 29/8.
 
"Tôi thực sự vui mừng, và không thể nghĩ gì nhiều lúc này. Đây là lần đầu tiên tôi góp mặt ở giải này và cũng là lần đầu tiên vào đến một vòng play-off", Duy Nhất chia sẻ. "Tôi chưa từng có kết thúc nào tốt như thế này trong sự nghiệp. Đây nhất định là động lực lớn lao đối với tôi và tôi sẽ tiến lên trong phần còn lại của mùa giải".

Duy Nhất, như cái tên cho anh, là golf thủ chuyên nghiệp hiếm hoi ở Việt Nam và cũng trở thành người Việt đầu tiên vô địch một giải đấu thuộc ADT. Đây là chiến thắng chuyên nghiệp thứ hai trong sự nghiệp của anh, sau lần đầu năm 2008.

“Chih Bing đã có cơ hội tốt để chiến thắng, khi anh ấy dẫn trước tôi hai gậy khi bước vào hố cuối cùng. Nhưng lúc đó tôi chỉ tập trung vào lối chơi của mình. Tôi đã có bốn vòng đấu chặt chẽ và hạnh phúc với màn trình diễn lần này. Các green ở đây thật sự hoàn hảo và tôi tin rằng nó đã giúp tôi có những điểm số tốt".

Ra đời năm 2010 với chỉ năm giải, ADT phát triển lên 21 sự kiện cho đến năm 2014. Năm nay hệ thống thi đấu này có đến 25 giải tập trung chủ yếu ở những nước như Malaysia, Indonesia, Philippines, Đài Loan...

Nam người kết thúc với vị trí cao nhất trong danh sách kiếm tiền của ADT sẽ nhận thẻ thi đấu ở Asian Tour cho năm sau. Kể từ năm 2016, khi golf trở lại làm môn thi đấu có huy chương ở Thế vận hội, các golf thủ trong khu vực có thể kiếm suất đến Rio (Brazil) bằng việc tích điểm trong Bảng xếp hạng chính thức thế giới thông qua Asian Tour và ADT.
 

Theo Hà Đồ (VnExpress.net)