Thể thao

GÓC CHIẾN THUẬT U23 Thái Lan 3-1 U23 Việt Nam: Thử nghiệm bất thành

Thất bại dễ dàng 1-3 trước đội hình B của U23 Thái Lan cho thấy đội hình B của U23 Việt Nam không mang lại sự chắc chắn và hiệu quả cần thiết. Ông Miura không sai khi cho nghỉ đấu nhiều trụ cột nhưng sức mạnh mà người Thái phô diễn là rất đáng kể.

Video tổng hợp trận đấu

 
Khe hở trung vệ-hậu vệ phải
 
Hàng thủ bị xáo trộn nhiều của U23 Việt Nam chơi không đạt yêu cầu, đặc biệt là khe giữa trung vệ lệch phải Mạnh Hùng và hậu vệ phải Đức Huy đã bị U23 Thái Lan khai thác triệt để trong hiệp 1.
 
Đã có 4 tình huống đặc biệt nguy hiểm mà đối thủ tạo ra và nó đều được khoét vào vị trí này của chúng ta. Trong bàn thua thì các hậu vệ Việt Nam vừa tỏ ra thiếu tốc độ vừa phòng ngự hời hợt, có tới 3 cầu thủ áo đỏ đứng xung quanh nhưng vẫn để Parmpark Parncorn đi bóng qua và dứt điểm hạ gục Văn Tiến.
 
Ngoài ra còn 3 tình huống cực nguy hiểm khác mà tiền đạo Thái Lan đã khai thác triệt để khe giữa trung vệ và hậu vệ phải của U23 Việt Nam để thoát xuống uy hiếp khung thành Văn Tiến mà nếu đối thủ dứt điểm hiểm hóc hơn thì chúng ta đã thua nhiều hơn 1 bàn.
 

Đội hình B của U23 Việt Nam không mang lại hiệu quả cần thiết

 
Hàng thủ giăng ngang quá thiếu chiều sâu, mất an toàn
 
U23 Việt Nam thủng lưới và bị U23 Thái Lan uy hiếp nhiều lần trong hiệp 1 còn một nguyên nhân quan trọng là do chúng ta đá với hàng thủ giăng ngang và rất hay dâng cao. Để so sánh thì U23 Thái Lan chơi với hệ thống phòng ngự hai lớp rất chắc chắn.
 
Do bố trí phòng ngự kiểu này mà các tiền vệ của U23 Việt Nam lại không hỗ trợ phòng ngự được tốt nên hàng thủ của chúng ta nhiều lần bị chọc thủng. Pha dứt điểm dội cột dọc khung thành Văn Tiến của U23 Thái Lan ngay đầu hiệp 2 là lời cảnh báo nữa cho hàng thủ giăng ngang rất mạo hiểm của U23 Việt Nam. Không có chiều sâu và sự bọc lót.
 
Đường chuyền quyết định không tốt và thiếu hỗ trợ tấn công
 
U23 Việt Nam tạo ra rất ít tình huống thực sự nguy hiểm trước khung thành U23 Thái Lan. Lí do vì Văn Toàn và Thanh Bình không có nhiều bóng.
 
Các tiền vệ và hậu vệ biên của chúng ta đã hỗ trợ tấn công không tốt. Hình ảnh thường thấy là mỗi khi U23 Việt Nam cầm bóng tấn công gần vòng cấm U23 Thái Lan thì cầu thủ áo đỏ thường rất đơn độc khi bị đối thủ phong tỏa chặt và không có nhiều giải pháp xử lý bóng.
 
Đặc biệt, U23 Việt Nam thường không thực hiện được chính xác đường chuyền cuối cùng. Do đó, cơ hội nguy hiểm rất hiếm hoi. Dĩ nhiên U23 Thái Lan áp sát rất nhanh và phòng ngự có chiều sâu nhưng một phần là do chất lượng đường chuyền cuối cùng của chúng ta chưa có độ chính xác cao.
 
Chỉ mình Phi Sơn năng nổ là không đủ
 
Phi Sơn chơi tự tin và năng nổ. Từ cầm bóng, chuyền bóng, di chuyển, đột phá anh đều tự tin. Chính Phi Sơn đưa bóng chạm tay hậu vệ Thái Lan trong vòng cấm đầu hiệp 1 mà trọng tài không thổi penalty cho U23 Việt Nam. Chính Phi Sơn chuyền bóng điểm rơi như đặt vào vòng cấm nhưng Thanh Bình đánh đầu quá nhẹ và không hiểm trong thế đối mặt thủ môn U23 Thái Lan. Đáng tiếc U23 Việt Nam chỉ có một mình Phi Sơn năng nổ và hiệu quả như thế ở phía trên.
 
Thử nghiệm bất thành
 
Ông Miura đã đúng khi cho Mạc Hồng Quân, Huy Toàn, Ngọc Thắng nghỉ đá còn Công Phượng chỉ chơi ít phút cuối trận.
 
Thứ nhất vì họ đã dính thẻ phạt nên cần tránh bị phạt thêm dẫn đến án treo giò ở bán kết. Thứ 2, họ cần được dưỡng sức và tránh chấn thương vì cuộc chiến thực sự của chúng ta là ở bán kết.
 
Thứ 3, cần trao cơ hội cho những cầu thủ mới hoặc chưa được thi đấu nhiều để họ thể hiện mình. Vấn đề ở chỗ đội hình B của U23 Việt Nam đã không thể hiện được gì nhiều dù U23 Thái Lan cũng chỉ sử dụng đội hình B.
 
Khác biệt vẫn được đối thủ tạo ra. Họ mạnh hơn chúng ta trong tranh chấp tay đôi. Nhanh hơn chúng ta trong các cuộc đua tốc độ. Và họ dễ dàng đánh bại chúng ta trong các pha dứt điểm cận thành dù vẫn có nhiều hậu vệ áo đỏ vây quanh.
 
 
Theo HT (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn